p/s: Đáng lý đã đăng ngay 31/12 cho mọi người vừa thưởng thức pháo hoa vừa đọc cho xôm mà có chút chuyện nên delay tới hôm nay 😋

Bài hơi hơi dài, chia thành 3 phần:

1) Trong văn hoá - giáo dục - đời sống

+ project “Todocabi” (Ếch Phu Hồ) - dự án minh bạch hoá ngân sách nhà nước [1]

TODOCABI
Todocabi (viết tắt của ‘Tớ đố cậu biết’)  [1.1]
Todocabi ủng hộ thông qua khuyến nghị “Công khai phương án phân bổ ngân sách Nhà nước trước khi phê duyệt ở tất cả các cấp” trong kỳ họp Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 6/2015.
Quan điểm của Todocabi là: “Chúng ta là người dân đóng thuế và có quyền được biết tiền thuế của mình sẽ được chi vào việc gì. Chúng ta có quyền được biết nhiều hơn là chỉ ‘Biết một nửa’ về ngân sách Nhà nước như hiện nay.”
Ếch Phu Hồ là tên của nhóm thanh niên trực tiếp thực hiện Todocabi, gồm các hoạt động: (1) Tạo ra các sản phẩm minh họa các kiến thức liên quan đến minh bạch ngân sách Nhà nước và sự tham gia của người dân, (2) Xây dựng một nền tảng vote để bạn bày tỏ ý kiến của mình sau khi đọc những thông tin trên, (3) Tổng hợp ý kiến gửi đến các đại biểu Quốc hội trước kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 6/2015.
 Chuỗi các hoạt động Todocabi thuộc kế hoạch nâng cao nhận thức công chúng về minh bạch ngân sách của Nhóm các tổ chức làm về Minh bạch ngân sách bao gồm CDI, CEPEW, GPAR, ACDC và CECEM, với sự hỗ trợ của tổ chức Oxfam.

2) Trong khoa học - công nghệ

+ “MangaCraft” -- project open-source tô màu bán tự động cho truyện tranh manga

B1: Upload manga đen trắng lên website mangacraft.net 

B2: Vd như hình dưới, chúng ta dùng màu trắng (ô đầu tiên) để đánh dấu tất cả ô thoại của nhân vật
Kế đến là ô thứ hai từ phải sang, marker màu da cho nhân vật

Và các ô màu còn lại (xanh, đỏ, cam, vàng...) để đánh dấu màu background, quần áo, màu tóc, v.v


B3: Chọn “Smart Colorization” để hệ thống áp màu lên bức ảnh (như hình dưới)Note: Khả năng cao là lần đầu làm sẽ không như ý, cố gắng đánh dấu từng mảng màu càng chi tiết càng tốt (hoặc có thể tham khảo video tutorial [2] dưới đề mục "Trích dẫn" )

+ project “Style2Paint” -- project open-source dùng AI lên màu & đổ bóng từ bản line art (bản đi nét sơ) 


Như hình, góc phải để upload/download bức tranh. Góc trái là chọn style (vd trong hình là dựa trên style tóc màu mật ong, phụ kiện lông vũ cài tóc)

Thì bức tranh sẽ được tô màu tự động theo gần giống style đã chọn (nếu sai hoặc thiếu sót thì chỉ cần chọn màu bên góc phải rồi click vào khu vực cần thay đổi trên bức tranh. Sau đó thì click vào đũa thần (góc phải) để áp màu lên lại (2 mode “Careful” là hướng AI bám sát theo style -- còn “Careless” để AI tự do phóng tác lên màu )

Xong xuôi thì góc trên chính là contrast để chỉnh hướng bóng đổ.
( tham khảo thêm video tutorial [3] dưới đề mục "Trích dẫn" )+ project “BillionPixel” -- những bức ảnh panorama có độ phân giải lên đến 195 gigapixel
Tại trang chủ [4], chúng ta cứ tưởng bức hình panorama được chụp từ vệ tinh nhưng thực tế ảnh chụp bằng máy ảnh thông thường, do một studio có tên Big Pixel ở Trung Quốc thực hiện.

Bức ảnh này có độ phân giải lên tới 195 tỷ pixel, được chụp từ năm 2015 trên đỉnh tòa tháp truyền hình Minh Châu Phương Đông. Để tạo được bức ảnh 360 độ chi tiết như vậy, nhóm Big Pixel đã phải mất 2 tháng để xử lý, ghép hình. Dự án thực hiện bức ảnh được cho là có độ phân giải lớn nhất châu Á được mang thưởng lãm tại Milan Expo.
Một người đứng từ khoảng cách trên 10 km vẫn có thể được tái hiện đầy đủ, chi tiết trong tấm hình panorama này.


3) Nhân vật thú vị

+ Marino Morikawa [5] - hiệp sĩ bảo vệ môi trường thầm lặng
[5.1] Morikawa sinh tại Huaral, tuổi thơ anh cùng bạn bè bơi lội, câu cá và dã ngoại tại khu vực đầm lầy El Cascajo, Chancay. Anh mang hai dòng máu Peru-Nhật Bản và từ nhỏ đã được dạy rằng luôn biết ơn thần Pachamama (Mẹ Thiên Nhiên). Sau đó anh được cơ duyên về Nhật Bản cũng nhờ suất học bổng PhD về Khoa học Môi trường, chuyên ngành Sinh khối học tại Đại học Tsukuba

Marino tại đầm lầy El Cascajo
Anh nhớ đến lần anh thực hiện chiến dịch hồi sinh đầm lầy El Cascajo - đầm lầy bị người ta lãng quên, đầy rác và ô nhiễm cực nặng. Thách thức đầu tiên chính là “tiền đâu”, anh đi gõ cửa trình bày ý tưởng nhiều nơi nhưng họ đồng loạt từ chối. Sau đó anh đổi ý định: anh dùng chính tiền tiết kiệm của mình để hiện thực hoá dự án và anh đến gặp thị trưởng để xin chính quyền cấp phép cho anh làm, anh nói rằng nếu trong một năm không có gì tiến triển thì anh sẽ quay về Nhật Bản. Và thị trường đã đồng ý.

Anh mặc bộ đồ chuyên dụng rồi tiến hành vớt bỏ những mùn đất và các loại thực vật bị ô nhiễm nặng -- nhờ vào kỹ thuật “bong bóng nano” -- đó là loại dung dịch có độ tinh thuần cao, khi thả vào môi trường bẩn chúng sẽ kết dính đám vi khuẩn lại và sau đó tự huỷ.  Đúng thật ai mới nghe lần đầu đều cứ nghĩ ý tưởng của anh quá điên rồ.

Điều mà anh vui sướng nhất chính là ban đầu anh tự xắn tay làm hì hục một mình, dần dà sau đó hơn chục người tình nguyện xắn ống quần bì bõm dưới đầm lầy để phụ giúp anh hồi sinh đầm hồ bằng phương pháp độc đáo này.

Sau vài tháng anh trở về Nhật Bản vì có việc thì anh nhận được cuộc gọi khẩn, họ bảo anh là tự dưng đầm hồ nước đục trắng xoá cả thảy. Anh sợ hãi, chưa từng nghĩ tới viễn cảnh này bao giờ, vội vã bắt máy bay về Huaral.

Đến nơi, dụi dụi mắt, anh thở phào nhẹ nhõm: hoá ra đàn chim đã quay lại đầm hồ này. Hàng trăm, hàng nghìn con lúc nhúc nhìn đâu cũng thấy màu trắng từ lông vũ của chúng. Tín hiệu đáng mừng hơn nữa là khu vực đầm hồ này đã được xem xét trở thành khu du lịch sinh thái.

Sau lần thành công đó, anh được tổ chức Unesco ghi nhận, đồng thời được National Geographic phỏng vấn. Anh cũng nhận rất nhiều email từ các cơ quan chính phủ -- học sinh sinh viên bày tỏ muốn được học hỏi và giúp đỡ, đồng hành cùng anh bảo vệ môi trường trong lành.

Trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục hồi sinh hồ Titicaca [5.2] -- với diện tích lớn gấp nhiều lần đầm hồ El Cascajo. Điều anh đang làm chứng tỏ rằng khi tình yêu thiên nhiên còn mãi thì không có chuyện gì là không thể làm được.
Team của anh đang thực hiện công việc hồi sinh hồ Titicaca

___________________________________________________________________________
Trích dẫn

[1] _ https://www.todocabi.vn/bit-mot-mat
[1.1] _ https://towardstransparency.vn/vi/du-an-liem-chinh-thanh-nien

[2] _ [Tutorial] -- youtube.com/watch?v=KVgtN2Curak
[3] _ [Tutorial] -- youtube.com/watch?v=B6WEky9nY7Q
[4] _ BigPixel _ http://sh-meet.bigpixel.cn

[5] _ How this guy cleaned a lake! _ youtube.com/watch?v=o57H-CO6PKw
[5.1] _ dịch và chỉnh sửa từ bài báo (https://rpp.pe/peruanos-camiseta/marino-morikawa-el-cientifico-peruano-que-silenciosamente-esta-rescatando-al-peru-noticia-1079935)
[5.2] _ rescue Titicaca Lake _ youtube.com/watch?v=T5RCee_OFpk
____________________________________________________________________________

Cảm ơn mọi người đã đọc, nếu phần trình bày cần chỉnh sửa xin vui lòng góp ý  dưới phần comment. \o/ Cheers