VÙNG XÁM PHÁP LÝ VÀ NỖI ĐAU NGƯỜI Ở LẠI: ĐÚNG LUẬT NGƯỜI, ĐẠO TRỜI LIỆU CÓ THẢNH THƠI?
Người xưa có câu: "Công sanh không bằng công dưỡng".

Vụ án tranh chấp di sản thừa kế của cố NSƯT Vũ Linh (ông Võ Văn Ngoan) đang bước vào giai đoạn phúc thẩm định mệnh. Những lá đơn kiến nghị, những phân tích pháp lý đanh thép xoay quanh bộ hồ sơ hộ tịch từ hơn 30 năm trước đang phơi bày một "vùng xám" phức tạp của luật pháp.
Nhưng phía sau những con chữ lạnh lùng của điều luật, người ta chợt nghẹn lòng tự hỏi: Người ra đi liệu có an yên, hay đang xót xa chứng kiến vết thương chí mạng mà những người thân ruột thịt đang phải gánh chịu từ chính đứa con mà ông từng dang tay đùm bọc?
1. Bản chất pháp lý: Khi "Vùng xám" che mờ sự thật
Dưới góc nhìn của "luật người", bộ hồ sơ nhân thân của bà Hồng Loan không chỉ dừng lại ở hai chữ "mâu thuẫn", mà là sự sai phạm mang tính hệ thống từ gốc:
Sự bất nhất cơ bản trong cùng một ngày: Giấy khai sinh và Giấy giao nhận con nuôi được cấp cùng ngày 21/03/1992. Một công dân không thể song song tồn tại hai tư cách trái ngược: vừa là con đẻ (trong Giấy khai sinh), vừa là con nuôi (trong Giấy giao nhận) đối với cùng một người cha trong cùng một thời điểm.
Căn cứ vào luật đã hết hiệu lực: Văn bản năm 1992 lại áp dụng Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1959 – đạo luật vốn đã bị thay thế hoàn toàn bởi Luật năm 1986 từ trước đó 5 năm.
Ký sai thẩm quyền và lạm quyền: Chánh văn phòng UBND Quận Phú Nhuận thời kỳ này không có tư cách pháp lý ký thay Chủ tịch cấp đóng dấu để làm thay đổi nhân thân công dân.
Đánh tráo khái niệm cư trú: Việc lấy cuốn sổ hộ khẩu và quá trình cư trú để mặc định công nhận tư cách con nuôi hợp pháp là một sự lập luận ngụy biện. Hộ khẩu chỉ là biện pháp quản lý hành chính, hoàn toàn không có chức năng xác lập hay chứng minh quan hệ nhân thân cốt lõi.
Hệ quả pháp lý: Khi cái gốc nhân thân đã không đúng quy định, toàn bộ tư cách "con hợp pháp" của bà Hồng Loan hoàn toàn lung lay trước các căn cứ pháp lý tối cao.
2. Góc độ đạo đức và tình thân: Hành vi tước bỏ quyền lợi ruột thịt
Nghiêm trọng hơn cả những sai sót hành chính trong quá khứ là hành vi chủ quan ở hiện tại: Cố ý cam đoan không trung thực tại Văn phòng Công chứng nhằm dịch chuyển toàn bộ di sản.
Về pháp lý: Pháp luật dân sự Việt Nam quy định nghiêm khắc về hành vi lừa dối, khai gian khi kê khai di sản thừa kế. Việc cố tình giấu giếm các đồng thừa kế khác để chiếm đoạt tài sản sẽ dẫn đến hệ quả bị hủy bỏ tư cách thừa kế.
Về đạo đức: Một người vốn có hồ sơ nhân thân chưa rõ ràng, thay vì chọn giải pháp thượng tôn pháp luật và thấu tình đạt lý, lại ngang nhiên thực hiện hành vi lừa dối cơ quan công chứng, lập khống thông tin nhằm gạt bỏ hoàn toàn quyền lợi của những người em ruột thịt của cha mình.
Khi cái gốc pháp lý đã sai, cộng thêm hành vi gian dối ở phần ngọn, sự dịch chuyển tài sản này trở thành một hành động tổn hại sâu sắc đến đạo đức gia đình và tình thâm cốt nhục.
3. Trò đùa "ADN" và làn sóng bạo lực mạng giáng xuống những người thân
Điều khiến công chúng bàng hoàng và xót xa nhất chính là làn sóng nhục mạ, công kích cay nghiệt vô căn cứ giáng xuống đầu những người em, người cháu ruột thịt của cố nghệ sĩ (Cô Sáu, Chú Bảy, Hồng Phượng). Đỉnh điểm của sự tổn thương bắt nguồn từ câu chuyện xét nghiệm ADN vào ngày 20/05/2023.
Thực chất, cái gọi là "thiện chí xét nghiệm ADN" hay những lời tuyên bố trước truyền thông của phía Hồng Loan chỉ là một màn kịch được dựng lên nhằm điều hướng dư luận, đẩy những người thân ruột thịt vào thế bị hàm oan.
Nỗi đau của lòng tin bị lợi dụng: Vì tin vào lời khẳng định của cô, công chúng trong lúc sục sôi cảm xúc đã thay Loan lên án, miệt thị và oán trách gia đình dòng máu của cố nghệ sĩ. Những người em, người cháu đã phải trải qua những chuỗi ngày kinh hoàng, bị khủng bố tinh thần, bị chà đạp danh dự chỉ vì một lời nói dối được bọc đường.
Hồng Loan nợ công chúng một lời giải thích, nợ gia đình một lời xin lỗi! Bởi sau khi những bằng chứng pháp lý phơi bày sự thật cô là con nuôi, cô lại dễ dàng buông một câu ngô nghê: "Con là Lụm". Vậy còn những khán giả từng vì tin cô mà làm điều sai trái, từng vì bênh vực cô mà buông lời xúc phạm người khác, giờ đây họ phải làm sao?
Cô lừa pháp luật bằng hồ sơ sai phạm, lừa văn phòng công chứng bằng lời khai gian, và lừa luôn cả những khán giả từng yêu thương cha mình, biến tình cảm thiêng liêng của công chúng thành vũ khí tấn công chính gia đình ruột thịt của người quá cố.
4. "Công sanh không bằng công dưỡng" và cái lý bị bóp méo
Người xưa có câu: "Công sanh không bằng công dưỡng". Nuôi nấng một đứa trẻ nên người, cho nó một mái nhà và một tương lai trọn vẹn là một ân tình trời biển.
Đứng ở góc độ đạo lý, người con nuôi nhận được cái "công dưỡng" ấy đáng lý phải khắc cốt ghi tâm, làm tròn đạo hiếu, giữ gìn gia phong và tôn trọng những người thân thuộc, anh em ruột thịt của cha mình – những người đã cùng cha đi qua những năm tháng thanh xuân, chia ngọt sẻ bùi từ thuở cơ hàn.
Thế nhưng, đạo lý "công dưỡng" cao đẹp ấy giờ đây lại bị mang ra làm lá chắn, bị lợi dụng và nhân danh một cách méo mó để gạt phăng đi tất cả quyền lợi hợp pháp của những người em ruột thịt. Nuôi nấng một đứa trẻ bằng tình thương, người làm cha chắc chắn muốn nhận lại quả ngọt là sự hiếu thảo và hòa thuận, chứ không phải là một bi kịch gia đình xào xáo, nơi máu mủ ruột rà bị chính đứa con mình nuôi dưỡng đẩy vào đường cùng của thị phi và tủi nhục.
5. Người ra đi liệu có an yên khi chẳng thể lên tiếng minh oan?
Nhìn cảnh những người em ruột và đứa cháu gái mình từng yêu thương, bảo bọc nay phải dắt díu nhau ra tòa, chịu đựng muôn vàn tủi nhục và những lời miệt thị của người đời... nơi chín suối, hương hồn cố NSƯT Vũ Linh liệu có thể nhắm mắt an lòng?
Đau đớn thay, khi bão táp thị phi bủa vây lấy những người em ruột thịt, người làm anh giờ đây đã nằm sâu dưới lòng đất lạnh, chẳng thể nào bật dậy để chở che, chẳng thể lên tiếng minh oan cho người ở lại. Sự im lặng của thế giới bên kia là nỗi bất lực tột cùng. Đành lòng sao đặng khi chứng kiến máu mủ của mình chịu hàm oan, bị mang tiếng là "những kẻ dòm ngó tài sản" trong khi họ chỉ đang chiến đấu vì sự thật pháp lý và danh dự của gia tộc.
Lời xin lỗi muộn màng sau những màn kịch truyền thông – liệu người đã khuất có thể thay cô con nuôi mà thốt ra để trả lại danh dự cho các em của mình? Lời xin lỗi ấy quá muộn màng, và cũng quá nghiệt ngã đối với những người ở lại đã phải trầy da tróc vảy trước búa rìu dư luận.
Lời kết
Vụ án rồi sẽ có hồi kết, Hội đồng Xét xử Phúc thẩm sẽ dựa trên những chứng cứ, văn bản quy phạm pháp luật qua các thời kỳ để đưa ra phán quyết cuối cùng đúng người, đúng luật. Thế nhưng, chiến thắng tại tòa bằng những lý lẽ đanh thép chưa chắc đã là chiến thắng trọn vẹn nếu nó để lại một khoảng trống hoác về đạo lý.
Khi bước ra khỏi "vùng xám" của pháp lý, hy vọng sự thật sẽ được trả lại đúng vị trí của nó, để những người em ruột thịt được minh oan, để đạo lý "công dưỡng" được trả về đúng ý nghĩa thiêng liêng vốn có, và để người nằm xuống thực sự được thảnh thơi buông bỏ hồng trần, không còn phải nặng lòng xót xa vì những trắc ẩn ngày xưa.