VK
VK
Chào các bạn, hôm nay chúng ta lại ở đây để hàn huyên về cái hành tinh xa xôi mang tên Nga ngố. Và bài viết này sẽ mang tới cho các bạn một thứ vô cùng phổ biến ở hành tinh này, đó là VK. Vậy VK rốt cuộc là cái quần què gì?. Không để mất thời gian của các bạn nữa, chúng ta đến với bài viết thôi nào.

VK là gì?

VK ở đây không phải là ngôn ngữ dùng để xưng hô vợ chồng cho những cặp đôi tuổi lên 10, mà nó là viết tắt của VKontakte.
VKontakte là một trang mạng xã hội của Nga có trụ sở chính tại St.Petersburg. Trang web có sẵn với 89 ngôn ngữ, đặc biệt phổ biến đối với người dùng nói tiếng Nga. VKontakte cho phép người dùng gửi tin nhắn cho nhau, tạo trang và nhóm của riêng mình, trao đổi hình ảnh, ghi âm, quay video, chuyển tiền hay chơi trò chơi trên trình duyệt. Nó cũng được xác định như một nền tảng để thúc đẩy kinh doanh và giải quyết các vấn đề hàng ngày bằng cách sử dụng các ứng dụng nhỏ khác nhau. Đối với những người có quan tâm đến văn hoá của hành tinh Nga thì chắc sẽ không lạ lẫm gì với cái tên này. Còn đối với những bạn lần đầu tiên nghe tới thì mình có thể giải thích đơn giản rằng nó không khác gì Facebook hết, nhưng mà là dành riêng cho người Nga.

Lịch sử hình thành

VK được cho ra mắt vào ngày 10 tháng 10 năm 2006, khởi nguồn như một trang mạng xã hội của sinh viên các trường đại học Nga.
Ở giai đoạn đầu phát triển, một trong những cái tên được gợi ý để đặt cho website là "Studlist.ru", vì ban đầu, người ta dự tính rằng nó sẽ chủ yếu dành cho sinh viên. Nhưng sau đó họ quyết định rằng trang web nên nhắm mục tiêu là dành cho tất cả các nhóm người trong xã hội.
Cái tên "VKontakte" được Pavel Durov (người sáng lập) nghĩ ra khi ông đang nghe đài phát thanh "Tiếng vọng của Moscow", nơi ông thường xuyên được nghe cụm từ "Tiếp xúc đầy đủ với thông tin". Ngoài ra, từ kontakt trong tiếng Nga còn có nghĩa là liên hệ.
Từ tháng 2 đến tháng 11 năm 2007, số lượng người dùng VKontakte đã tăng từ 100 nghìn người đến hơn 3 triệu người. Tháng 4 năm đó, theo thống kê từ alexa.com, VKontakte đã trở thành trang mạng xã hội phổ biến nhất ở Nga và vượt qua Odnoklassniki.ru. Sau đó khoảng 2 năm, đã có khoảng 14,3 triệu người truy cập vào trang web này.
Lên như diều gặp gió, đến ngày 2 tháng 2 năm 2010, đã có 60 triệu tài khoản được đăng ký trên VKontakte. Con số này là 100 triệu vào tháng 11 cùng năm. Thay đổi lớn đầu tiên xảy ra vào ngày 20 tháng 10 khi VK đổi giao diện của trang web sang dưới dạng blog, điều này đã vô tình gây ra sự phẫn nộ cho nhiều người dùng lúc bấy giờ.
Đến ngày 30 tháng 3 năm 2011, VK có bước đột phá khi đã cho ra mắt phiên bản dành cho Iphone.
Giai đoạn từ 2012-2013, người dùng được cung cấp thêm nhiều tính năng mới như đính kèm hình ảnh hoặc video khi bình luận.
Năm 2014, Pavel Durov thông báo trên trang cá nhân của mình ở VK rằng ông sẽ rời khỏi chức vụ tổng giám đốc của công ty vào ngày 1 tháng 4, nhưng ông đã bất ngờ rút đơn từ chức vào ngày 3 tháng 4. Sau đó, hóa ra lá thư từ chức vẫn chưa được rút lại, và vào ngày 21 tháng 4, Pavel Durov chính thức rời khỏi chức vụ tổng giám đốc của VKontakte.
Một bước ngoặt lớn đã xảy ra vào ngày 16 tháng 9, khi tập đoàn Mail.Ru đã quyết định mua lại toàn bộ trang web, và trở thành chủ sở hữu duy nhất của thương hiệu này. Ông Boris Dobrodeev cũng đã được bổ nhiệm làm tổng giám đốc mới của VKontakte vào ngày 18 tháng 9.
Vào năm 2015, VK đã gặp vài khó khăn nhất định trong quá trình phát triển, một trong số đó là việc thường xuyên xảy ra lỗi khi sử dụng, và đến ngày 10 tháng giêng, trang web này đã hoàn toàn không hoạt động ở một số quốc gia, trong đó có Nga. Tua nhanh đến tháng 9, đội ngũ của VK đã thông báo về việc ra mắt một dịch vụ mới tên là VKontakte Products.
Tính đến ngày 15 tháng 9 năm 2015, có hơn 320 triệu tài khoản đã được đăng ký trên VKontakte, và 65% đến từ Nga. Trong số này, 24% là người từ Moscow, 11% là người từ St.Petersburg. Ngoài ra, 59% người dùng VK đều trên 25 tuổi.

Những sự thật thú vị

Độ tuổi trung bình của nhân viên VK là 26 tuổi.
Hơn 35 triệu người dùng truy cập trang web mỗi ngày.
Có tới 25 người dùng với tên Vladimir Zhirinovsky, 15 người với tên Evgeny Petrosyan và 10 người có tên Brad Pitt được đăng ký trên trang web mỗi tháng.
Ở tính năng following, bạn có thể sử dụng nó để biết ai đã unfriend mình trên VK. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để phá hủy tình bạn :))) #j4f

Review

Mình bắt đầu sử dụng VK từ năm 2015 để liên lạc và làm quen với những người bạn ngoại quốc. Đây không phải là một điều bắt buộc khi đi du học, nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cái hành tinh bẩn bựa này thì VK là một tài nguyên tuyệt vời để khám phá.
VK là một trang web (app) khá dễ dùng vì bố cục được sắp xếp đơn giản. Ngoài ra, vì liên kết với những ứng dụng nhỏ khác nhau, nên nếu biết tận dụng và áp dụng vào đời sống, đây sẽ là một thứ vô cùng hữu ích. Sau khi đại dịch Covid 19 bắt đầu lan rộng ra khắp Châu Âu, VK cũng đã cập nhật tính năng giúp bạn biết được bao nhiêu người nhiễm bệnh trong một ngày (tính năng này bao gồm cả tổng số người nhiễm toàn cả nước cũng như trong khu vực bạn đang sinh sống).
Ngoài ra, VK cũng là một nơi mà các ca sĩ Âu Mỹ hay sử dụng để thu nạp thêm đối tượng khán giả, có thể kể đến như Justin Bieber, 5SOS, Imagine Dragons hay Ed Sheeran.
Nếu như bạn là một meme thủ, và biết tiếng Nga, thì VK là một kho tàng thực thụ. Tuy vậy, các Anton, Maksim hay Vova lại khá ưa chuộng dark meme hoặc những meme tục tĩu, nên nếu bạn là một con người thánh thiện, không tu Vodka, không đóng nguyên cây Adidas hay solo đấm bốc với gấu, thì có thể nó sẽ hơi "nặng" với bạn. Nên nếu bạn muốn xem những chiếc meme nặng đô (thậm chí là mang tính xúc phạm), thì bạn nên học tiếng Nga, tự mình phân tích rồi "tận hưởng" nó. Còn mình, mình sẽ chỉ thả vài chiếc meme nhẹ nhàng ở dưới đây mà thôi.
Meme này thì khá là cơ bản rồi. Kể cả bạn không biết tiếng Nga chắc cũng đoán được nội dung :))).
Khi nghe tiếng xào xạt trong bụi cây
*Chào cậu, ahihi :))) (mình dịch nghe cho nó đúng chất meme vậy thôi chứ từ màu trắng được dùng trong ảnh thường được sử dụng khi hai người đàn ông chào hoặc bắt tay nhau).
Gái: Tại sao anh lại nhắn tin với em?
Tôi, cái thằng nhắn tin cho tất cả những ai có "tâm hồn" và "bươm bướm"
*Bởi vì em đặc biệt đó gái à :)))
Các cô gái khi mà bạn bè của họ đăng ảnh mới:
Gái 1: Cậu trông xinh đẹp tuyệt vời đó babe
Gái 2: Cảm ơn nha, tớ đẹp giống cậu thôi mà))
Mấy thằng đực rựa khi mà bạn bè đăng ảnh mới:
Trai 1: Đéo ai quan tâm cuộc sống của mày đâu, đăng lắm đăng lốn
Trai 2: Mày câm mồm hộ bố mày cái
Gái: Tới với em đi 😈, em đang thèm 🍆
Trai: Mày ngáo hả con đi~, bố mày đào đâu ra cà tím cho mày lúc ba giờ đêm?
Tuy vậy, VK cũng không thiếu điểm trừ khi rất dễ bị hack hay gặp bot. Kể từ lúc bắt đầu sử dụng tới nay, mình đã bị mất ba tài khoản VK vì nhiều lý do khác nhau, lý do phổ biến nhất là bị hacker ghé chơi. Nhân đây mình cũng muốn cảnh báo cho những bạn đang có ý định dùng VK đó là đừng bao giờ nhấp vào một đường link lạ từ bạn bè. Một là tài khoản của đứa bạn đó đã bị hack, hai là bạn sẽ bị rick roll :)))).

KẾT:

Bài viết cũng khá dài rồi, và mình mong qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn một chút về hành tinh Nga nói chung cũng như VK nói riêng. Chúc các bạn cuối tuần thư thái. Peace!
Bài viết có tham khảo từ: