VINLAND SAGA - Sử thi Viking oai hùng - Hành trình định nghĩa một chiến binh thực thụ.

Bài viết có spoil sương sương, cân nhắc trước khi đọc.
Manga Vinland Saga:
Tác giả : Yukimura Makoto
Thể loại : Seinen, history, action
Tình trạng hiện tại : manga đến chap 163 và vẫn còn cập nhập mỗi tháng 1 chap.
Anime chuyển thể đến tập 6/24.

Đầu thế kỉ thứ 11 tại Bắc Âu, có một chiến binh nổi tiếng mạnh mẽ bậc nhất, chỉ huy của đội quân Jomsviking  huyền thoại, đào ngũ, đến và sinh sống một cách bình lặng ở hòn đảo Iceland quanh năm lạnh giá. Bỏ lại sau lưng quá khứ đẫm máu giết chóc, xa rời chiến tranh khốc liệt, mọi thứ sẽ thật hạnh phúc với gia đình nhỏ của riêng anh cho đến khi con thuyền chiến Viking cập bến, mang theo tai ương và bất hạnh cho vị anh hùng.
Nhận vật chính của bộ manga là Thorfinn, được tạo dựng dựa trên nhân vật lịch sử Thorfinn Karlsefni. Cậu là con trái út của Thors - người chiến binh mạnh mẽ kia. Cậu luôn mong muốn được trở nên dũng mãnh như cha của mình, muốn được trở thành chiến binh Valhalla cao quý. Nhưng cậu đâu biết, chiến binh Viking chiến đấu trên những con thuyền đầu rồng hung tợn, và biển dữ dội, hất văng những kẻ ngây thơ chỉ để lại máu, xác chết và nỗi hận thù.
Hình ảnh Thorfinn chiến binh niên thiếu.
Vinland Saga là hành trình trưởng thành của Thorfinn, là câu truyện về chiến tranh tàn khốc và đẫm máu. Vinland Saga mở ra thế giới của 1000 năm trước, nơi những chiến binh Viking oanh tạc một vùng  Bắc-Tây Âu xâm chiếm bành chướng và cướp phá mọi thứ. Những chiến binh chỉ biết chiến đấu, cầm trên tay thanh gươm sắc nhọn và xem đó là vinh quang nếu chiến thắng và cái chết cũng chỉ là một vinh dự cao cả để đến Valhalla, chiến đấu cùng các vị thần trong trận chiến Ragnarok cuối cùng. Đối với họ không cần biết đến đúng sai, chỉ cần được chiến đấu hết mình và chết khi tay vẫn còn cầm vũ khí, đó là điều họ muốn và tự hào. Những hiến binh Viking ấy, kể ra cũng chỉ là những tín đồ sùng đạo, tin vào tĩn ngưỡng của mình mà xem đó là cách sống. Nhưng cuối cùng mọi thứ vẫn quay quanh những kẻ quyền lực và mưu mô, những kẻ thâm độc lợi dụng họ để mưu lợi cho mục đích riêng của bản thân.
Trong Vinland Saga là một thế giới khắc nghiệt mà công lý là một thứ thật xa xỉ, chỉ có màu đỏ của máu, của những ngọn lửa sáng rực đêm đen, đốt cháy những ngôi nhà làng mạc, nơi mạng sống con người chẳng đáng vấy máu trên thanh kiếm, nơi họ chỉ như một thứ công cụ mua bán thành nô lệ, số phận bấp bênh, đau khổ và mất mát. Nơi hận thù gieo rắc lên hận thù. Nhưng có thật sự sự sống chỉ là bức tranh nhuốm màu đen tối? ở đâu đó, trong những giấc mơ của kẻ nô lệ gần đất xa trời, của cậu bé đã từng có một mái ấm, của người thủy thủ ưa mạo hiểm ưa những cơn sóng dữ, vẫn có một vùng đất, một vùng đất ấm áp, có thảo nguyên với những đồng cỏ rộng lớn, có núi rừng và thật nhiều cây xanh, một vùng đất có mùi của sự sống, không ám mùi máu tanh hay mùi kim loại ớn lạnh. Vùng đất của tự do - Vinland.
"Death is that which completes man."

Giữa những vòng xoáy của chiến tranh và hận thù, Thorfinn ở đâu trong sự hỗn loạn ấy ?
Without hatred. I'm.....empty" - Thorfinn
Yukimura Makoto thật sự đã tìm hiểu rất chi tiết về các biến động lịch sử của Bắc Âu tại thế kỉ thứ 11, và xây dựng phát triển tâm lý nhân vật một cách tuyệt vời. Về mối liên hệ giữa cha và con, cách Thorfinn ngưỡng mộ và yêu quý cha mình, cách cậu non nớt nóng nảy, lén mở hòm vũ khí và lấy con dao găm của Thors dể rồi kiến ông giận dữ nhưng buồn bã hỏi " Con lấy nó để giết ai"....."Không một ai một ai trên thế giới này là kẻ thù của con cả". Nhưng với một đứa trẻ thì đâu có hiểu những lời nói ấy, để khi cậu lớn lên thành một chiến binh trả thù cho cha mình, để hận thù biến bản thân thành thứ công cụ giết người cho mục đích của kẻ khác, cậu vẫn không hiểu. Đến khi những biến cố thực sự của cuộc đời đồn dập đến, trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc, đau khổ và nước mắt thì cậu mới hiểu. Hiểu cái danh hiệu một chiến binh thực thụ của cha cậu là như thế nào. và cái giá phải trả là không hề rẻ, nhưng nó đáng, đáng để một con người trưởng thành.
Tạo hình nhân vật Askeladd.
Ngoài Thorfinn còn vài nhân vật khác chiếm spotlight không hề ít và có sự khai phá nhân vật rất tốt đó là Askeladd - thủ lĩnh của một băng cướp Viking, một kẻ nham hiểm khó lường cùng với sự bí ẩn về quá khứ, một nhân vật có chiều sâu và tính cách khá phức tạp, có mối quan hệ đặc biệt với Thorfinn, một mối quan hệ đầy mâu thuẫn nhưng vẫn có sự gắn kết ảnh hưởng lẫn nhau rất thú vị. Hay King Canute với character development hay không kém gì Thorfinn. Và tôi khá chắc bạn sẽ thích Thorkell một thủ lĩnh Viking to lớn. Với danh sách nhân vật của mình Yukimura Makoto không bỏ lỡ bất kì ai, ai cũng có cá tính rất riêng biệt và câu chuyện của họ luôn có chiều sâu và kiến người đọc phải ngẫm nghĩ rất nhiều, về sự sống và cái chết, về chiến tranh, về cái đáng hay không đáng, về con người ...và về tất cả mọi thứ có ý nghĩa trên thế giới này.
Thủ lĩnh Viking Thorkell.
King Canute lúc chưa "tiến hóa" =)).
Where in this world can a sane man be found?

We're the same. We're all the same.

None of us understands what it means to love all.

Or the meaning of life...or the meaning of  death ..or the meaning of our own battles."

- Canute -


Vinland Saga là một bộ manga dark seinen lấy bối cảnh các cuộc chiến xâm lược bành trướng của người Viking nên sẽ không thể tránh khỏi các yếu tố bạo lực bậc nhất, để có thể miêu tả trọn vẹn sự khắc nghiệt, tàn khốc, sự ám ảnh và những nỗi đau chiến tranh gây ra. Vì thế nó là một bộ khá nặng, nhưng một khi bạn nuốt trôi cái cục khá nặng ấy thì chắc chắn nó sẽ nằm trong top những bộ manga yêu thích của bạn.
Nói thêm một chút về art của bộ manga này, nó thật sự rất đỉnh và thể hiện được cái thần thái của người Bắc Âu cổ đại. Những nét vẽ đẹp mê hồn và ngày càng tiến bộ hơn, những cảnh chiến đấu vây thành rất đẹp mắt , những con thuyền chiến Viking được thể hiện rất ngầu và sinh động. Điều đáng phải kể đến nhất là cách vẽ khuôn mặt biểu lộ sắc thái khác nhau của từng nhân vật qua từng thời kì phát triển tâm lý rất thú vị, bạn sẽ thấy rõ được sự thay đổi trong từng nhân vật và cảm xúc của họ, và đó cũng là một trong những điểm tuyệt vời của bộ manga này.
Nàng Arnheid xinh đẹp nhưng đáng thương.
Hiện tại Anime của bộ manga này cũng mới ra mắt trong hè này và cũng đã đứng top 1 anime of the week trong tuần vừa rồi. Dưới sự sản xuất của Wit Studio, nơi đã có kinh nghiệm sản xuất những bộ aime máu me khác là Attack on Titan, thì Vinland Saga thật sự là một tác phẩm đáng mong đợi đối với fan hâm mộ của bộ truyện và những người xem khác. Còn phải kể đến Ending song anime là bài hát Torch do giọng ca thiên thần Aimer thể hiện. hãy nghe thử và cảm nhận nhé.
10
2738 lượt xem
10
0
0 bình luận