VIẾT VỀ TRỊNH CÔNG SƠN, VỀ DAO ÁNH VÀ VỀ KHÁNH LY TRONG EM VÀ TRỊNH/TRỊNH CÔNG SƠN
...nhưng chính cái xúc cảm dễ lóe lên của ông khiến ông chẳng chung tình với bất kì người con gái nào...
Được viết dựa trên cảm nhận sau khi xem phim Trịnh Công Sơn, viết về hình tượng mà phim xây dựng, không đả kích hay nhắc đến bản thân của 3 nhân vật ở ngoài đời

Thương Dao Ánh, người con gái ngây thơ phải chịu làm cái bóng của người chị Diễm mà Trịnh Công Sơn si mê. Thương Dao Ánh, người con gái chẳng chịu cái cưới xin đàng hoàng của người ta, mà cứ phải giữ cái mối tình chẳng hứa chẳng hẹn, chẳng có một chút tia sáng nào thể hiện rằng tương lai sẽ được vun đắp. Thương Dao Ánh, người con gái phải chịu cảnh nghe ngóng tin người mình yêu đang giao du với một cô gái khác qua chính những bức thư anh gửi, qua lời anh nói rằng “nhưng anh chẳng yêu Mai”. Không, niềm tin sai lầm.
Rốt cuộc thì phim tạo ra hình tượng Trịnh Công Sơn dễ rung động, dễ xao xuyến nhưng chính cái xúc cảm dễ lóe lên của ông khiến ông chẳng chung tình với bất kì người con gái nào, hoặc có thể ông chung tình nhưng với tất cả các cô gái mà ích kỷ, muốn giữ tất cả mọi người như một điểm đến cảm xúc trong cuộc đời mình, không biết có mảy may nghĩ đến cảm xúc của người con gái luôn nhớ thương mình ở cái thành phố miền Trung thơ mộng, có mảy may nghĩ đến cảm xúc của cô gái hai con yêu anh, trao tiếng hát cho anh để anh cứ mãi giữ trong tâm trí một hình bóng của người khác, buông miệng nói câu anh chẳng yêu mình dù gắn bó với mình hằng ngày.
Keep typing,
Ivan.