Tuổi thơ ngây thật ngắn ngủi, mới thấy đó mà nay chúng mình đã là người trưởng thành hết rồi đúng không các em? Trưởng thành là cách nói khác của một cuộc hành trình mà ở đó chúng ta phải tự bước đi mà không có nhiều sự dìu dắt, chúng ta đủ lý trí để đưa ra quyết định và chịu toàn bộ trách nhiệm cho quyết định của mình. Nghe có vẻ nặng nề nhưng sự thật là vậy.
Ảnh tác giả
Ảnh tác giả
Không hơn nhau bao nhiêu tuổi, và bao nhiêu kinh nghiệm, nhưng anh thấy mình cần có đôi lời chia sẻ cùng các em những bạn trẻ sinh ra cùng “thời đại”, cùng có những đặc điểm khá giống nhau.
Bơ vơ giữa xứ lạ quê người;
Không biết rõ ước mơ của mình là gì? Và không dám có cho mình những giấc mơ thật lớn;
Và đặc biệt là thiếu sự cố vấn từ những người “thầy” thật sự có tâm.
Có bao giờ em thấy mình lạc lõng không?
Đã hơn một lần trong đời anh thấy mình lạc lõng, lạc lõng giữa người thân và bạn bè vì những điều họ nói, những thứ họ chia sẻ dường như chỉ để làm cho cuộc đời của mình thêm nặng nề hơn. Thay vì cho mình một ngọn đèn, đa số những người xung quanh luôn cố gắng đưa mình vào ngõ cụt, đó có thể là vô tình, nhưng cũng có thể là cố ý.
Vì thế, có được những người bạn thân, những người bạn tốt cùng sẻ chia cùng đưa nhau đi lên rất quan trọng. Các em có biết, những người mình chơi chung thường là tấm gương phản chiếu lại mình hay không? Mình rất giống với 5 người mình thường tiếp xúc. Nên chẳng có gì lạ khi người thành công thì bạn bè họ thường là những người có nếp nghĩ lớn, và người giàu lòng bao dung thì bạn bè họ đa phần là những người lương thiện.
Có bao giờ các em nghĩ về hoài bão của mình chưa? Mình là ai giữa cuộc đời này? Rồi mình sẽ đi về đâu?
Người thành công không hẳn là người thông minh, nhưng đa phần họ là những người rất kiên trì, họ có thể làm công việc tầm thường nhất để có tiền nuôi sống mình, nhưng đêm đến họ thường nghĩ về ước mơ hoài bão, thay vì lướt Facebook hay chơi game.
Để biết rõ ước mơ, hoài bão của mình là gì thì chỉ có cách tiếp xúc thật nhiều người, nhất là những người có xuất phát điểm như mình nhưng nay họ đã thành đạt, đọc nhiều sách và xem những kênh truyền thông có tính ứng dụng cao. Đi nhiều, nghe nhiều, tiếp xúc nhiều, đọc nhiều thì ít gì mình cũng sẽ tìm ra cho mình một con đường. Ai cũng sẽ có một trạm dừng chân phù hợp hãy tin vào điều đó, nhưng trước khi tìm được trạm của riêng mình thì hôm nay hãy cống hiến hết mình, hãy thật tâm nhất có thể.
Cho đi và nhận lại
Hơn một lần em đã hỏi anh là nhiều người thường chỉ trích về việc em làm việc thiện tâm, giúp đỡ những người xung quanh, họ nói em “rảnh” vì sao không lo cho gia đình mà đi lo cho người ngoài.
Nếu em nhớ kỹ thì điều này anh đã từng chia sẻ cùng em trước đó. Em hãy nhìn thật kỹ đi, cuộc sống sẽ thế nào nếu người ta không còn những nghĩa cử cao đẹp, người ta sống ích kỷ chỉ biết lo cho mình.
Đơn cử đơn giản như việc em bị ngất xỉu giữa đường do say nắng, ai đi ngang cũng bỏ mặt làm ngơ vì em chẳng có mối liên hệ nào với họ, vậy thì em nghĩ thế nào? Và em hãy hỏi câu hỏi như trên với những người thường đặt câu hỏi với em, xem họ trả lời thế nào. Và đừng quên nhắc nhở họ “những gì họ làm họ nghĩ chính là tương lai của họ, đừng than trời trách đất khi mình rơi vào khó khăn mà không ai giúp đỡ, vì đó chính thật là ác nghiệp đo họ tự chuốc lấy mà thôi!”, riêng em thấy nặng nề quá thì cứ nói là “tính mình rộng lượng và thương người nên giúp đỡ người khác thôi” trả lời đơn giản vậy rồi thu xếp ít tiếp xúc với dạng người như vậy.
Trong công việc cũng vậy, tư duy ích kỹ cũng giết chết không biết bao nhiêu người, làm cho họ mất đi nhiều cơ hội mà họ không biết, các em đừng như thế, hãy làm hết mình, có cơ hội cho đi thì cứ cho, nhưng hãy dùng con tim và khối óc để không bị lợi dụng.
Hãy tin rồi mình sẽ thành công, thành công từng ngày bằng việc thức dậy sớm, vận động đủ, đọc sách, làm việc hết mình, tích lũy tiền bạc và sẻ chia,.. anh nghĩ một ngày không xa khi chúng ta có dịp gặp nhau những câu chuyện chia sẻ sẽ không còn là những câu chuyện phiếm vô bổ mà là những câu chuyện để tăng thêm niềm tin cho nhau, cùng giúp nhau và giúp nhiều người xung quanh mình tiến bộ hơn. Chúc các em thành công nhé!