Ở Havard có một câu như thế này: người chỉ biết chờ đợi ngày mai sẽ không bao giờ nắm bắt được cơ hội của ngày hôm nay, vì thứ bạn chờ đợi trong ngày mai chỉ có thể đem lại nấm mồ và chết chóc mà thôi.
Kỹ sư nổi tiếng người Ý: “Bí quyết thành công chính là phải nuôi dưỡng thói quen hành động thật nhanh chóng !” Đây là tính cách riêng có của các sinh viên Havard.
Nếu bạn đến Havard, bạn sẽ đọc được câu châm ngôn: “Việc hôm nay đừng bao giờ để đến ngày mai”. Đây cũng chính là câu người Châu Á hay nói. Thế nhưng trong cuộc sống, có bao nhiêu bạn trẻ làm được điều này?
Tôi biết nhiều bạn trẻ có thói quen vô ý hoặc cố tình trì hoãn những việc phải xong trong ngày hôm nay sang ngày hôm sau, đến hôm sau mới phát hiện ra công việc dường như quá nhiều, thế là lại phải trì hoãn thêm đến hôm sau nữa… Công việc cứ thế chất chồng, các bạn lúc nào cũng bận rộn, mà chẳng làm tốt được việc gì.
Những bạn trẻ nàu rất hay nóng nảy phiền muộn, song lại chẳng có cách giải quyết nào tốt hơn, chỉ biết oán trách thời gian quá ít mà không ý thức được rằng kết quả này là do thói trì hoãn của bản thân.
Thực ra không riêng gì các bạn trẻ, rất nhiều người trưởng thành quanh tôi cũng thường than vãn: “Nếu lúc đó biết làm như vậy, hôm nay đã không như thế này ! ” hoặc “Nếu năm đó tôi bắt đầu kinh doanh, bây giờ đã giàu to rồi!” Bất kỳ cơ hội nào cũng không thể chờ đợi bạn quá lâu. Nếu bạn chỉ biết trì hoãn, có lẽ sẽ phải than thân trách phận suốt đời. Nếu bạn bắt đầu hành động ngay bây giờ, tương lai nhất định sẽ mở ra khả năng vô hạn!
Đối với sinh viên Havard, thời gian là quý giá nhất. Họ luôn coi thời gian là nền tảng đầu tiên cho sự thành công và cho rằng điều bất hạnh nhất trên đời là mất đi thời gian, vì vậy họ luôn nhanh chóng hành động, không bao giờ để chậm trễ.
Kết quả hình ảnh cho Harvard ngôi đền không ngủ
Havard về đêm.

Một lần nọ trong bài giảng nghiên cứu về hành động của Đại học Havard, giáo sư quyết định cùng sinh viên thực hiện một hoạt động thú vị.
Giáo sư lấy trong túi ra 100 đô la sau đó hỏi sinh viên: “Bây giờ chúng ta chơi một trò chơi rất hay, đề nghị các bạn tham gia nhiệt tình, đồng thời lập tức hành động. Vậy thì ai trong các bạn muốn dùng 50 đô la để đổi lấy 100 đô la này?
Giáo sư lặp đi lặp lại mấy lần, nhưng sinh viên bên dưới không ai động đậy. Họ đều không dám chạy lên bục giảng đổi lấy tở 100 đô la.
Giáo sư đợi hồi lâu, cuối cùng cũng có một sinh viên rụt rè đi lên bục giảng nhìn giáo sư và tờ 100 đô la trong tay ông bằng ánh mắt hoài nghi, nhưng cũng chưa dám mạo muội hành động.
Bây giờ giáo sư mới nhắc cậu : “Còn do dự gì nữa?
Cậu sinh viên khi ấy mới hành động, cầm tờ 50 đô la của mình đổi lấy tờ 100 đô la trong tay giáo sư.
Cuối cùng giáo sư tổng kết: “Nếu các bạn mong muốn cuộc đời mình đạt được thành công khác biệt với mọi người thì phải lập tức hành động, lập tức bước một bước đầu tiên lên phía trước!
Các sinh viên Havard không để công việc của ngày hôm nay lại cho ngày mai. Trên giảng đường Havard, giáo sư thường khẳng khái nói với sinh viên rằng : “Người chỉ biết chờ đợi ngày mai sẽ không bao giờ nắm bắt được cơ hội của ngày hôm nay, vì thứ bạn chờ đợi trong ngày mai chỉ có thể đem lại nấm mồ và chết chóc mà thôi”. Câu nói này trở thành hành động cụ thể trong cuộc sống. Việc hôm nay chớ để ngày mai. Việc hôm nay phải hoàn tất trong hôm nay!
Các bạn trẻ luôn ôm ấp trong mình đầy mơ ước và hoài bão, nhưng có người không thể lập tức hành động, có người không ngừng trì hoãn kế hoạch, cuối cùng mọi mơ ước, kế hoạch, mong mỏi đều qua đi như gió thoảng mây bay.
Tóm lai, các bạn trẻ đừng bao giờ trì hoãn, mà nên nói với thế giới này rằng bạn là người ưu tú đến mức độ nào, đồng thời thông qua những hành động thực tế, bắt đầu nỗ lực từ bây giờ, từng bước từng bước đi tới bến bờ thành công.
- Trích đoạn "Havard bốn rưỡi sáng"