Vào 20h mùng 3 tết, nhiều khu dân cư ở Vũ Hán đồng thanh hát quốc ca, đồng thanh hô vang khẩu hiệu "Vũ Hán cố lên, Trung Quốc cố lên". Họ hát với tất cả tinh thần, nghe xúc động thật sự.

Tính dân tộc là đó chứ đâu!

Trong khi ở Việt Nam, nhiều trường học phát băng thu âm quốc ca mỗi sớm chào cờ, thay vì đặt tay lên ngực trái để hát với tất cả lòng mình. Vậy nên ở Việt Nam, đáng buồn là có nhiều người  ngượng mồm khi hát quốc ca, thậm chí có những đứa trẻ còn không thuộc nó.

Lướt facebook, một page chuyên đưa tình hình Cbiz có nói rằng các nghệ sĩ Trung đồng loạt post bài vận động cộng đồng chung tay cùng Vũ Hán. Họ đưa tin chính xác về tình hình dịch bệnh để trấn an cộng đồng fan, họ tự mình ủng hộ và kêu gọi fan ủng hộ tiền bạc, nhu yếu phẩm cho Vũ Hán, họ vận động các tình nguyện viên vào tận vùng dịch để tiếp sức.

Thấy ghen tỵ với "nghệ sĩ nhà người ta", khi ở Việt Nam những nghệ sĩ tên tuổi với cộng đồng hàng triệu fan hâm mộ thờ ơ với diễn biến, không hề chia sẻ thông tin chính thống từ Bộ Y Tế để trấn an cộng đồng. Cá biệt hơn, có nhiều blogger triệu sub còn đưa thông tin xuyên tạc, thậm chí còn hiên ngang nói xấu chính quyền. Những video sai lệch, những luận điệu sai trái nhận được hàng chục ngàn chia sẻ và đồng tình. Những lúc như thế, tôi tự hỏi rằng Bộ thông tin và truyền thông đang làm cái quái gì.

Nhiều người, biện minh cho sự "đồng lòng nhất trí" của dân Trung Quốc đó là "bị Trung Cộng tẩy não". Không, tôi nghĩ đó là tinh thần dân tộc, là sự đoàn kết toàn dân, đó là cơ sở mấu chốt để Trung Quốc hiên ngang vươn mình trở thành cường quốc kinh tế số 2 thế giới.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Chính chủ nghĩa yêu nước đã thúc đẩy tôi, chứ không phải chủ nghĩa cộng sản." Sở dĩ Việt Nam chúng ta thoát khỏi gông cùm nô lệ chính là bởi có những người yêu nước, mang trong mình tinh thần dân tộc như thế.

Chỉ đáng tiếc, số lượng những người theo chủ nghĩa dân tộc ngày càng ít đi. Và dĩ nhiên, sẽ càng có nhiều những con người ích kỷ và cay nghiệt. Đó là hậu quả tất yếu của quá trình Việt Nam hội nhập quá nhanh, khi các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đang bị bào mòn. Sự pha tạp của văn hóa ngoại lai dưới lớp vỏ mĩ miều, những mầm bệnh độc hại dưới cái mác "tự do dân chủ" khiến cho sự ích kỷ tràn lan. Một khi "tự do dân chủ" quá mức, chủ nghĩa cá nhân lên ngôi thì tinh thần dân tộc sẽ đi xuống, sẽ càng ngày càng nhiều bạn trẻ sống ích kỷ thay vì có lý tưởng, và họ xem đây là cái "sự hiển nhiên phải thế".

Tôi thấy buồn, khi mà tinh thần dân tộc của giới trẻ đang ngày càng đi xuống. Có lẽ, đó là do chúng ta đã không thể kiểm soát được truyền thông như hàng xóm Trung Quốc. Bị ảnh hưởng của văn hóa ngoại lai từ truyền thông Âu Mỹ, không biết phân định tốt xấu đúng sai, dần dà sẽ hình thành thế giới quan lệch lạc.

Lập trường sẽ quyết định góc nhìn, tư duy sẽ quyết định thế giới quan. Lẽ dĩ nhiên, những người Việt nhưng lập trường bên Tây, thế giới quan chỉ có xấu chứ không thấy tốt, đầu độc họ nhanh lắm.

Nên nhớ, thế giới quan sẽ quyết định hành vi, người ta sẽ chọn tin thứ muốn tin. Bị nhiễm độc thông tin từ CNN, BBC ... khi cho rằng Cộng sản ác độc hại dân, vậy thì họ sẽ có xu hướng chống lại thông tin từ Cộng sản đưa ra. Đơn giản vậy thôi.

Nhưng người Trung Quốc thì khác, từ nhỏ đã được học về văn hóa Trung Hoa vĩ đại ra sao, tích cực bồi dưỡng lòng tự hào dân tộc thế nào.  Vậy nên mới có những người trẻ hô vang khẩu hiệu: Trước lợi ích dân tộc thì idol chỉ là cái đinh.

Và thế là, dù chính phủ không ra mặt nhưng vì tự hào dân tộc nên dân Trung Quốc phong sát Dolce & Gabbana mất hình ở đất nước tỷ dân, Lotte phải cuống cuồng nhờ Hàn Quốc xin lỗi. Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra, người Trung Quốc đồng thanh hô vang "Sẽ chiến tới cùng", ủng hộ chính phủ vô điều kiện. Từ người dân đến nghệ sĩ, triệu người như một, hoàn toàn không có phát ngôn trái chiều.

Nhưng ở Việt Nam thì khác, đám tự nhục lẫn bất mãn nhiều vô số kể, nhưng chúng vẫn tự nhận mình yêu nước. Chúng biểu tình phản đối cái gọi là Luật Đặc Khu (trong khi nó là Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt), biểu tình chống lại việc Quốc hội cho thuê đất, biểu tình chống luật An Ninh Mạng ... Và còn nhiều trò ngu ngốc, dở hơi nhưng hung hãn khác mà có kể cả ngày cũng không hết.

Nhiều năm về trước, tôi từng hoang mang không hiểu vì sao nhiều bạn trẻ ở Việt Nam thụ động và kém cỏi như thế trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin. Sau này mới hiểu, giải trí quá nhiều từ Âu Mỹ đã cướp đi tư duy phản biện lẫn tư duy sáng tạo của một bộ phận thanh niên Việt. Họ chọn tin thứ họ muốn tin, và tin luôn những idol thần tượng. Và thế là sự ích kỷ, chủ nghĩa "tự do dân chủ" lan nhanh như một căn bệnh. Họ xem và chạy theo các phong trào như LGBT quyền, nhân quyền, động vật quyền ... các thứ, các kiểu như một lẽ dĩ nhiên của người văn minh.

Các bạn trẻ nhớ này, mình hâm mộ diễn viên vì trai xinh gái đẹp, thì chỉ nên hâm mộ sự "xinh đẹp" của họ. Thần tượng ca sĩ, nghệ sĩ vì "hát hay múa dẻo" thì chỉ nên thần tượng "cái hay cái dẻo" ấy. Nhưng không, các bạn thần tượng luôn quan điểm sống của các nghệ sĩ và nghiễm nhiên nghĩ đó là đúng, như thế thì tôi thấy nó sai sai. Nghệ sĩ suốt ngày tập luyện và chạy show, lượng kiến thức thông tin của họ không được đầy đủ, cũng như (phần lớn) xuất phát điểm về tư duy logic của họ thật sự không cao.

(Tôi nghĩ, nên chọn những người có trí tuệ để học người ta cách tư duy, tìm những người sống đạo đức mà học thêm cách hành xử, còn các nghệ sĩ chỉ nên hâm mộ vẻ bề ngoài hoặc tài năng nghệ thuật của họ mà thôi)

Lẽ dĩ nhiên, chủ nghĩa vật chất được đẩy lên làm xu hướng chủ đạo, ngày càng nhiều những người trẻ sống thực dụng. Lẽ dĩ nhiên, khi truyền thông càng bùng nổ thì con người ta càng thích giải trí, nhưng đáng sợ khi "văn hóa Disney" trở thành thước đo để xác lập hành vi. Lẽ dĩ nhiên, dưới sự tiếp tay của truyền thông kền kền Âu Mỹ, cái ác và sự ích kỷ nảy mầm từ những kẻ bênh vực và cổ vũ nó.

Và nhiều nghệ sĩ ở Việt Nam, càng ngày càng nhiều người theo chủ nghĩa Tây học, gần như chẳng còn mấy người theo chủ nghĩa dân tộc. Và thế là dưới sức ảnh hưởng của những người này, càng ngày càng có nhiều bạn trẻ dần bị định hướng rời xa các giá trị truyền thống. Những nghệ sĩ kiểu này đào tạo ra một nhóm các người trẻ sống "giống như thần tượng", dần tách biệt với văn hóa dân tộc. Và thay vì tự hào về Việt Nam, chúng ta có một bộ phận những người trẻ "tự nhục về đất nước", họ luôn cho rằng các giá trị Tây học mới là quy chuẩn.

Một lũ ích kỷ và ngu dốt!

Khi HongKong nảy ra bạo loạn, nhiều KOLs ở Việt Nam bênh vực cho những hành động sai quấy, trái pháp luật và cho rằng "đó là chính nghĩa đang đấu tranh cho tự do". Đám ngu dốt và thiển cận ấy cổ vũ cho hành động vô pháp vô thiên, lắng lo cho những người trẻ hư đập phá HongKong bị trấn áp, và hả hê sung sướng khi thấy cảnh sát HongKong bị "dù vàng" tra tấn hành hạ gần chết. Và khi phong trào thất thủ, họ cầu nguyện cho chính nghĩa, prayforHK và hổ thẹn khi lớp trẻ Việt Nam hèn nhát. Từ MC Lũ cho đến ca sĩ quốc dân, từ đệ nhất phu nhân cho đến diễn viên mùa cháy rừng ... tất cả đều đôi lần viết status như thế, cho đến khi bị nhiều người trẻ yêu nước ném đá mới "ngượng ngùng gỡ bỏ".

Có bài hát gì mà "để Mỵ nói cho mà nghe", thôi thì hôm nay để tôi nói cho giới trẻ Việt Nam biết người Trung Quốc đang làm gì để hướng tới Vũ Hán. Hàng trăm ngàn lá đơn thỉnh nguyện để được đến Vũ Hán hỗ trợ đồng bào, nhiều tài xế taxy miễn phí chở người bệnh mà không hề ngần ngại, cảnh sát và dân phòng túc trực 24/24, y tá bác sĩ thâu đêm đến đỏ mắt. Rồi hàng trăm các hoạt động tình nguyện khác với tinh thần dân tộc ngút ngàn, đồng bào là trên hết. Khi Trung Quốc kiềm tỏa Vũ Hán, giới nghiêm toàn Hồ Bắc, người dân cả nước đồng lòng hát vang quốc ca, hô vang khẩu hiệu vĩnh viễn không bỏ rơi Vũ Hán.

Tất nhiên, đám phản động quấy phá thì nước nào chả có, tuy nhiên tôi muốn nói là cái tinh thần của người dân Trung Quốc. Họ thật sự tự hào vì dân tộc mình, yêu thương đồng bào mình. Biết tới mà nể mà phục mà ghen tị.

Nhưng dân Việt Nam thì sao? Họ nghe thông tin bịa đặt về tình hình dịch bệnh "coronavirus" rồi chửi bới chính quyền, đòi đóng biên với Trung Quốc, đòi hủy hết các chuyến bay chuyến tàu, đòi trục xuất hết người Trung Quốc. Rồi họ lôi Bộ Y Tế ra mà chửi, kế đó lôi phụ huynh mấy vị giám đốc sở du lịch Đà Nẵng Nha Trang ra hỏi thăm. Tất cả điều này thể hiện sự ích kỷ cũng như tư duy thiển cận đến khó hiểu.

Ác độc hơn, những kẻ từng ủng hộ dù vàng HongKong sẽ quay sang "ủng hộ dân oan Đồng Tâm" như một cách thể hiện sự bất mãn với chính quyền. Những kẻ khốn ấy hả hê trước sự hi sinh của 3 chiến sĩ, và nhỏ những giọt nước mắt cá sấu để khóc thương cho một tên già cay độc.

Tổng thống D.Trump còn phải dành lời ngợi khen cho Trung Quốc, đối thủ số 1 của nước Mỹ. Ấy vậy mà nhiều người ở Việt Nam lại đi ca ngợi một kẻ phát tán tin giả. Hàng trăm ngàn người Việt đi tin những clip cắt xén bịa đặt, chứ nhất quyết không tin theo thông tin chính thống. Thói đời lạ thế chứ lại!

Nhắc vụ Đồng Tâm, tôi đã từng tự hỏi những nghệ sĩ Việt Nam đã lớn tiếng ủng hộ phong trào dù vàng HongKong sẽ nghĩ gì khi 3 CBCS đã hi sinh ngày đó, và liệu có cầu nguyện cho những chiến sĩ đã hi sinh khi thi hành nhiệm vụ?

Các bạn để ý mà xem. Phần lớn những bạn trẻ từng ủng hộ dù vàng ở HongKong sẽ ủng hộ dân oan Đồng Tâm, và phần lớn trong số này sẽ ủng hộ các anh Dưa Leo dưa chuột. Ấy là bởi vì thế giới quan của họ có vấn đề, chỉ chọn tin thứ muốn tin.

Sau sự kiện đau lòng ở Đồng Tâm,  nửa đêm tôi lướt fb dạo, đọc qua vài thứ càng khiến không sao ngủ được. Chỉ tự hỏi những kẻ lên tiếng ủng hộ và bênh vực cho đám "dân oan Đồng Tâm" là do nhận thức yếu kém, hay trong đầu họ chỉ toàn những thù hằn chính quyền rồi tìm cách bẻ cong dư luận. Đám trí thức kệch cỡm ấy thực sự muốn chống phá, tạo điều kiện cho ngoại bang can thiệp nước ta dưới chiêu bài "bảo vệ nhân quyền" ư?

Nực cười nhất, là chúng đi chống phá lại những người đang bảo vệ chúng. Do đám người này không hề có tinh thần dân tộc, hay có lẽ mang sẵn trong người mầm bán nước?

Họ đã quên những lời bịa chuyện của đám đế quốc sài lang năm xưa khi muốn xâm lược nước ta? Họ thực sự đã quên xương máu cha anh đã nhuộm đỏ mầu cờ, đã quên nước mắt những bà những mẹ đã kiệt cùng vì than khóc? Đã quên những bài học nhãn tiền của những Syria, Lybia ... đang cố bò dậy trong đống hoang tàn đổ nát.

Khi đế quốc chuyển trục chiến tranh, từ Đông Nam Á dời sang Trung Đông, rồi dời sang Bắc Phi, dời sang Ả Rập, họ sẽ nghĩ đám lang sói ấy sẽ không nhòm ngó Việt Nam nữa ư? Không, chúng sẽ làm điều này bất kỳ khi nào chúng muốn, chỉ cần một cái cớ. Năm xưa, chúng từng dựng ra sự kiện Vịnh Bắc Bộ để ném bom Việt Nam chúng ta. Dùng cái cớ chống xung đột sắc tộc mà tiêu diệt LB Nam Tư. Dùng một lọ muối để tấn công Iraq. Dùng cái cớ tiêu diệt độc tài, bảo vệ nhân quyền để xé nát Lybia. Dùng cớ vũ khí hóa học để không kích Syria. Chiến tranh xảy ra ngay trên quê hương những nạn nhân của chúng. 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn .. khi chúng rút quân đều để lại đống hoang tàn đổ nát, hàng triệu người chết và hàng chục triệu người mất nhà cửa phải rời bỏ quê hương.

Tất cả, những gì chúng cần chỉ là một cái cớ. Bất ngờ, không báo trước, ngang ngược lúc đến và hống hách khi đi.

Hãy xem sau vụ Đồng Tâm, đám ĐSQ của Pháp, Mỹ đòi hỏi và chất vấn Việt Nam chúng ta điều gì? Lũ NGOs yêu cầu ra sao, đám kền kền truyền thông mong muốn thế nào. Không ai để ý, chả ai quan tâm, lũ người ấy vẫn ngoác mồm lên gào thét Chính quyền ác ôn nửa đêm cướp đất của dân, ngang ngược giết dân. Từ lũ tri thức dởm đời và kệch cỡm đến lũ kiddo thượng đẳng và sính ngoại, từ MC mùa lũ đến ca sĩ mùa cháy rừng, tất thảy hoặc đang công kích chính quyền hoặc đang cầu nguyện cho một thứ gì đó rất siêu hình. Chưa mấy ai nhớ đến hàng triệu anh linh những liệt sĩ đã ngã xuống vì dân tộc, chẳng ai cầu nguyện cho những người chiến sĩ đã nằm xuống để gìn giữ sự thanh bình của tổ quốc.

Thay lời kết, xin trích lại lời của Hồ Chủ Tịch khi xưa: "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta."

Hãy nuôi dưỡng tinh thần dân tộc, để lòng yêu nước mãi nồng nàn, dù là thời bình hay thời chiến.
“Hỡi những ai máu đỏ da vàng
Hãy chiến đấu với cờ thiêng tổ quốc
Nền cờ thắm  máu đào vì đất nước
Sao vàng tươi da của giống nòi.”