(Đọc Karl Marx qua Lao động làm thuê và Tư bản – 1847)

Mở đầu

Nếu chỉ tranh luận ai đúng hay ai sai, bài viết này không cần tồn tại.
Thị trường không vận hành bằng đạo đức. Nó cũng không quan tâm bạn chăm chỉ, tử tế hay có lý tưởng đến đâu. Nó vận hành bằng nguồn lực, khả năng nhân bản và sức khuếch đại.
Một người thợ giỏi có thể làm ra sản phẩm rất tốt.
Một người lao động có thể làm việc cực kỳ nghiêm túc.
Một chủ doanh nghiệp có thể không hề có ý định bóc lột ai cả.
Nhưng tất cả những điều đó không đảm bảo họ có thể tồn tại được.
Đây là chỗ mà rất nhiều người tự trách mình một cách oan uổng. Họ nghĩ rằng mình thất bại vì chưa đủ giỏi, chưa đủ liều, hay chưa cố gắng đúng cách. Trong khi sự thật khó chịu hơn nhiều: Phần lớn kết cục trong thị trường không được quyết định bởi nỗ lực cá nhân, mà bởi luật chơi của hệ thống.
Gần hai thế kỷ trước, Karl Marx đã nói thẳng điều này trong Lao động làm thuê và Tư bản (1847). Ông không viết để an ủi người lao động, cũng không viết để kết tội người giàu. Ông chỉ làm một việc duy nhất: Giải thích.
Giải thích vì sao, trong những điều kiện thị trường nhất định, con người buộc phải hành động như vậy.
Marx không bắt đầu từ lý tưởng, mà bắt đầu từ cạnh tranh thực tế: Ai sản xuất nhanh hơn? Ai rẻ hơn? Ai có khả năng mở rộng? Ai kiểm soát được lưu thông và định nghĩa chuẩn mực xã hội?
Từ đó chỉ ra vì sao người sản xuất nhỏ bị đẩy ra rìa, vì sao người lao động phải bán sức lao động, và vì sao ngay cả người thắng cuộc cũng không được phép dừng lại.
Bài viết này không nhằm trả lời câu hỏi "chúng ta nên sống thế nào". Nó chỉ tập trung vào một câu hỏi khó chịu nhưng cần thiết hơn:
Thị trường đang vận hành theo cách nào, và vì sao chính cách vận hành đó làm cho cả người lao động lẫn người giàu đều mệt?

Nội dung

PHẦN I: Giá trị không thắng thị trường – Nguồn lực mới quyết định cuộc chơi

Hãy bắt đầu từ một ví dụ không cần tranh cãi. Một người thợ đóng giày thủ công có thể làm ra những đôi giày đẹp, bền, độc nhất, thậm chí tốt hơn sản phẩm công nghiệp. Nhưng ông ta không bao giờ cạnh tranh lại được với Biti’s. Không phải vì giày ông xấu, cũng không phải vì ông lười, mà vì thị trường không vận hành dựa trên giá trị cá nhân. Nó vận hành dựa trên nguồn lực và khả năng nhân bản. Thị trường không hỏi đôi giày này chứa bao nhiêu tâm huyết; nó hỏi được sản xuất trong bao lâu, giá thành bao nhiêu, và có lặp lại được hàng triệu lần để trở thành chuẩn mực xã hội hay không.
Trong logic đó, thứ quyết định thắng thua không còn là thời gian lao động cá biệt của người thợ, mà là thời gian lao động xã hội cần thiết – mức trung bình mà xã hội chấp nhận. Nhà máy thắng không phải vì người thợ kém, mà vì máy móc rút ngắn thời gian lao động xuống mức thủ công không thể chạm tới. Khi tư bản tích lũy đủ lớn, nó mua luôn lợi thế về năng suất, biến tay nghề cá biệt từ ưu thế thành bất lợi vì không thể nhân rộng.
Nhưng cuộc chơi không dừng ở xưởng sản xuất. Biti’s không chỉ làm giày, họ làm thương hiệu, phân phối và định hình thị hiếu. Khi một đôi giày xuất hiện trong MV đình đám (Lạc trôi của Sơn Tùng) hay hệ thống bán lẻ toàn quốc, giá trị của nó nằm ở khả năng được xã hội thừa nhận. Người thợ thủ công không thể tài trợ truyền thông hay tạo trào lưu, không phải vì thiếu cố gắng, mà vì ông ta thua một mạng lưới vốn khổng lồ.
Cần nói thẳng một điều thường bị né tránh: trong xã hội hiện đại, "tích lũy tư bản" không chỉ là mua máy móc, mà là mua quyền năng kiểm soát cuộc chơi – từ công nghệ, dữ liệu đến khả năng chịu lỗ dài hạn. Người thợ giày không thua một cá nhân khác, ông ta thua cả một hệ thống được xã hội hóa.
Khi không thể cạnh tranh về năng suất và khuếch đại sản phẩm, người sản xuất nhỏ bị dồn vào ngã rẽ hẹp: tiếp tục làm thủ công và nghèo đi, hoặc bán sức lao động cho chuỗi sản xuất lớn. Việc bán sức lao động không phải là sự sa ngã đạo đức, mà là kết cục kinh tế tất yếu của một cuộc chiến không cân sức. Đây chính là điều Marx muốn nói:
con người không bán mình vì lười biếng, mà vì họ không thể tồn tại độc lập trong điều kiện thị trường này.
Bài học rút ra rất lạnh nhưng rất thật: Giá trị cá nhân không quyết định ai ở lại, nguồn lực mới quyết định điều đó.

PHẦN II: Máy móc, công nghệ và cái mệt không nhìn thấy

Khi Marx nói về tư bản tích lũy máy móc, ông không chỉ nói về tốc độ sản xuất, mà nói về một sự dịch chuyển tàn nhẫn hơn: máy móc làm cho lao động con người trở nên đơn giản, rẻ mạt và dễ thay thế. Trong thế kỷ 21, "máy móc" không còn là bánh răng trong nhà xưởng, nó là thuật toán, là dữ liệu lớn (Big Data) và các nền tảng số. Nó không chỉ thay thế cơ bắp, mà tước đoạt cả kỹ năng, kinh nghiệm và quyền tự quyết của con người.
Hãy nhìn vào cuộc chiến giữa xe ôm truyền thống và các ứng dụng gọi xe. Sự khác biệt không nằm ở sự chăm chỉ hay thuộc đường. Bác tài truyền thống biết từng ổ gà, từng thói quen của khách quen – đó là "tay nghề". Nhưng nền tảng không cần tay nghề đó. Nó vận hành bằng "máy móc xã hội": thuật toán điều phối, định giá linh hoạt và dòng vốn chịu lỗ khổng lồ.
Trong cuộc chơi này, kinh nghiệm cá nhân của người tài xế không biến mất, nhưng nó bị đẩy ra rìa. Họ không còn bán dịch vụ trực tiếp cho khách, mà bán sự tuân thủ cho một thuật toán vô hình. Họ không biết vì sao hôm nay nổ cuốc, ngày mai ế ẩm, hay vì sao tài khoản bị khóa. Cái mệt ở đây không chỉ là mệt thể xác, mà là cái mệt của sự bất lực trước một hệ thống mà mình phụ thuộc hoàn toàn nhưng không thể hiểu hay kiểm soát.
Đây chính là điều Marx gọi là sự xa lạ (tha hóa). Người thợ thủ công xưa nhìn vào đôi giày và thấy niềm tự hào của mình trong đó. Người lao động hiện đại nhìn vào màn hình điện thoại cuối ngày và chỉ thấy những con số. Lao động không còn là sự sáng tạo, mà là chuỗi thao tác lặp lại để đổi lấy tiền lương.
Nghịch lý cay đắng nhất là: khi công nghệ giúp năng suất tăng vọt, con người không hề rảnh hơn. Trái lại, chúng ta phải chạy nhanh hơn để đuổi kịp những chuẩn mực hiệu suất mới do chính máy móc đặt ra. Máy móc thay vì giải phóng con người, lại trói buộc xã hội vào một cuộc đua vô tận. Đó là lý do trong một thế giới cực kỳ tiện nghi, tất cả chúng ta đều kiệt sức – không phải vì làm việc quá nhiều, mà vì cảm giác vô nghĩa khi biến mình thành một bánh răng trong cỗ máy tích lũy tư bản.

PHẦN III Tiền lương, giá trị và sự công nhận: vì sao làm nhiều vẫn thấy “thiếu”

Khi nói đến lao động, xã hội hiện đại có một thói quen rất nguy hiểm: đánh đồng tiền lương với giá trị. Ai được trả lương cao thì được xem là “có giá trị”; ai lương thấp thì bị xem là kém cỏi hoặc chưa đủ cố gắng. Nhưng Marx đã chỉ ra từ rất sớm rằng tiền lương không phải là thước đo giá trị mà con người tạo ra, mà chỉ là giá cả của sức lao động trong một điều kiện thị trường nhất định. Nói cách khác, tiền lương không phản ánh bạn đóng góp bao nhiêu cho xã hội, mà phản ánh xã hội phải trả bao nhiêu để tiếp tục sử dụng bạn.
Trong logic đó, tiền lương hoạt động giống một chi phí bảo trì hơn là sự ghi nhận. Nó giống như tiền xăng dầu cho một cỗ máy: vừa đủ để người lao động ăn uống, hồi phục, nuôi con cái (để tạo ra thế hệ lao động tiếp theo), và sáng hôm sau lại có mặt đúng giờ để tiếp tục bán sức. Nhưng phần giá trị vượt lên trên mức đó – phần giá trị thặng dư mà lao động thực sự tạo ra – không quay trở lại với người lao động. Nó chuyển hóa thành lợi nhuận cho cổ đông, thành danh tiếng cho thương hiệu, và thành quyền lực cho người sở hữu vốn.
Đây là lý do vì sao rất nhiều người rơi vào một trạng thái khó gọi tên: họ làm việc ngày càng nhiều, kỹ năng ngày càng cao, nhưng cảm giác “đủ” và “được nhìn nhận” thì không tăng theo. Họ không thiếu tiền để sống tối thiểu, nhưng thiếu cảm giác rằng công việc của mình có ý nghĩa xã hội, rằng những gì họ làm ra thực sự được coi trọng như một phần của đời sống chung, chứ không chỉ như một khoản chi phí cần tối ưu.
Sự thiếu hụt này càng rõ trong những ngành đòi hỏi trình độ và cống hiến cao. Một kỹ sư giỏi, một điều dưỡng hay một giáo viên có thể giữ cho cả hệ thống vận hành trơn tru, nhưng hiếm khi được tôn vinh tương xứng. Người kỹ sư xây cầu, nhưng cây cầu mang tên tập đoàn; người điều dưỡng cứu người, nhưng bệnh viện nhận huy chương. Họ được trả lương, nhưng sự công nhận xã hội lại tập trung vào những vị trí đại diện, những người nắm quyền phân phối nguồn lực, chứ không phải những người trực tiếp tạo ra giá trị sử dụng hằng ngày.
Ở đây cần phân biệt rõ hai khái niệm thường bị trộn lẫn: giá trị và giá cả. Giá cả là thứ có thể quy đổi thành tiền, thành địa vị, thành bảng xếp hạng; còn giá trị, theo nghĩa sâu hơn, là mức độ mà một hoạt động lao động được xã hội thừa nhận là cần thiết và đáng trân trọng. Thị trường rất giỏi trong việc định giá, nhưng lại rất kém trong việc công nhận. Nó trả tiền cho lao động, nhưng không trả lại cho con người cảm giác rằng họ đang đóng góp vào một điều gì đó lớn hơn chính mình.
Chính sự lệch pha này tạo ra một dạng trống rỗng đặc trưng của xã hội hiện đại. Người lao động không còn đói nghèo theo nghĩa cổ điển, nhưng cũng không cảm thấy giàu có về mặt tinh thần. Họ có thu nhập, nhưng không có sự xác nhận rằng công việc của mình là đáng giá. Lao động vì thế bị thu hẹp lại thành phương tiện sinh tồn, thay vì là một phần của đời sống có ý nghĩa. Cái “thiếu” mà nhiều người cảm nhận không nằm ở ví tiền, mà nằm ở sự đứt gãy giữa lao động và sự công nhận xã hội.
Marx không xem đây là vấn đề tâm lý cá nhân, mà là kết quả cấu trúc của quan hệ lao động làm thuê. Khi sức lao động trở thành hàng hóa, nó được mua và sử dụng theo logic tối ưu chi phí, chứ không theo logic tôn vinh con người. Trong cấu trúc đó, người lao động có thể được trả công đúng hợp đồng, nhưng vẫn cảm thấy mình bị rút cạn ý nghĩa. Và đó là lý do vì sao, trong một xã hội có năng suất cao và của cải dư thừa, cảm giác trống rỗng và mệt mỏi lại trở nên phổ biến đến vậy.
Bài học thị trường ở đây không nhằm phủ nhận tiền lương hay kêu gọi coi thường thu nhập. Nó chỉ chỉ ra một sự thật cần được nhìn thẳng: tiền lương giải quyết vấn đề sống còn, nhưng không giải quyết vấn đề giá trị làm người. Khi xã hội chỉ còn một thước đo duy nhất là giá cả, thì những gì không dễ quy đổi thành tiền – sự tận tâm, tri thức tích lũy, hay niềm tự hào nghề nghiệp – dần bị đẩy ra ngoài trung tâm chú ý. Và khi đó, dù làm việc nhiều đến đâu, con người vẫn cảm thấy thiếu một thứ gì đó rất căn bản: quyền được sống như một con người trọn vẹn chứ không phải một món hàng hóa được định giá cao.

Kết luận

Hiểu luật chơi không làm bạn giàu hơn, nhưng giúp bạn không tự lừa mình
Đến đây, điều quan trọng nhất không phải là tìm ra ai đúng hay ai sai, mà là nhìn rõ luật chơi mà tất cả chúng ta đang bị cuốn vào. Người lao động không nghèo vì lười biếng, người sản xuất nhỏ không thất bại vì kém cỏi, và người giàu không nhất thiết là xấu xa; tất cả đều đang hành động trong một cấu trúc thị trường nơi nguồn lực, công nghệ và khả năng khuếch đại quyết định ai được ở lại. Khi máy móc, nền tảng và thuật toán trở thành trung tâm tổ chức lao động, giá trị cá nhân bị hạ thấp thành chi phí, tiền lương trở thành giá cả của sức lao động, còn sự công nhận xã hội thì ngày càng xa rời những người trực tiếp tạo ra giá trị sử dụng hằng ngày. Cái mệt vì thế không chỉ đến từ áp lực sinh tồn, mà đến từ việc con người bị tách khỏi sản phẩm, khỏi ý nghĩa lao động và khỏi cảm giác mình đang góp phần vào một đời sống chung có ý nghĩa.
Marx không viết những điều này để làm người lao động tuyệt vọng, cũng không để kêu gọi họ chấp nhận số phận. Ông chỉ làm một việc tưởng như đơn giản nhưng vô cùng khó: giải phóng con người khỏi ảo tưởng rằng mọi kết cục đều là lỗi cá nhân. Khi hiểu rằng thất bại hay kiệt sức không chỉ đến từ thiếu nỗ lực, mà từ cách thị trường được tổ chức, người lao động mới thôi tự trách mình một cách mù quáng, và người thắng cuộc cũng thôi ngộ nhận rằng thành công của mình hoàn toàn là phần thưởng đạo đức.
TẬP 2 dừng lại ở đây không phải vì thiếu “lối thoát”, mà vì mọi lối thoát giả tạo đều bắt đầu từ chỗ chưa hiểu đúng vấn đề. Marx biết rằng không thể nói về giải phóng, phản kháng hay tương lai của lao động khi con người còn chưa nhìn thẳng vào cơ chế đang định hình đời sống của mình. Hiểu luật chơi không làm bạn giàu hơn ngay lập tức, nhưng nó giúp bạn không còn tự lừa mình, không còn tin rằng chỉ cần cố gắng thêm một chút là mọi thứ sẽ ổn, trong khi luật chơi vẫn giữ nguyên.
Và chính ở điểm này, một câu hỏi mới buộc phải được đặt ra, nhất là trong bối cảnh máy móc và trí tuệ nhân tạo đang đạt tới mức cực đại: khi công nghệ có thể thay thế ngày càng nhiều loại lao động, xã hội sẽ làm gì với con người – và con người còn được phép là gì trong một thế giới mà lao động không còn là trung tâm? Câu hỏi đó không thể trả lời vội vàng, và cũng không thể trả lời bằng lời khuyên cá nhân. Nó đòi hỏi một bước đi tiếp theo, vượt ra ngoài “hiểu luật chơi”, để nhìn thẳng vào tương lai của lao động trong kỷ nguyên máy móc cực đại – đó sẽ là câu chuyện của TẬP 3.