(Góc nhìn&bài học sau khi xem phim)
Ngoại dặn: "Có hai điều không được bỏ lỡ: Một là không được bỏ lỡ chuyến tàu cuối cùng. Hai là không được bỏ lỡ người yêu thương mình nhất." Câu góp phần làm trái tim tui tan vỡ.
Khi ngạn lên tàu khóc nức nở bỏ lại mọi thứ phía sau. Hà Lan thì chạy xịt khói đuổi theo con tàu dần rời xa ga, để cố giữ lại một thứ gì đó chợt mới hiểu ra mình vừa đánh mất... Bài hát cất lên cảm xúc trong tui vỡ oà,  thút thít khóc nhưng không dám khóc ra tiếng bởi ngại mọi người xung quanh. Khóc cho Ngạn khóc cho Hà Lan khóc cho cảm xúc của chính tui. Một chuyện tình buồn... Nhưng theo tui cái kết như vậy là hợp lý tốt cho cả Ngạn, Hà Lan và cả Trà Long.
Quay dzìa quá khứ của đôi bạn trẻ để phân tích xem vì đâu Ngạn làm mọi thứ để bảo vệ Hà Lan bên Hà Lan, chuyện tình từ thời thanh mai trúc mã này chẳng đi tới đâu. Hạnh phúc tuột khỏi tầm tay...
Dưới góc độ tâm lý cảm xúc:
1. Ảnh hưởng từ gia đình.
Ngạn và Hà Lan là những đứa trẻ sinh ra ở làng quê nghèo Đo Đo và thời xa xưa hồi đó. Những trận đòn roi đối với bọn trẻ con là như cơm bữa. Ba mẹ không quan tâm nhiều đến cảm xúc của con. Vì lo cho cái ăn, cái mặc, tiền học hành cho con cũng đủ quay cuồng . Thời đó, không ai biết rằng, những đứa trẻ cần được yêu thương thấu hiểu chứ không phải những trận đòn roi. Làm sai bị đánh, học ngu bị đánh, nghịch ngợm cũng bị đánh sưng mông mà đôi khi không cho nó quyền được nói để tự bảo vệ mình... Người lớn luôn cho mình cái quyền dùng sức mạnh đòn roi để nói chuyện với trẻ con.
Ngạn lúc nhỏ cũng bị ba đánh te tua, mẹ thương Ngạn nhưng sợ chồng vẫn im lặng giấu cảm xúc vào trong, nhìn con bị đánh mặc dù rất thương con. Chỉ có bà nội là đứng ra bảo vệ che chở cho Ngạn. Có lẽ tính cách của Ngạn ảnh hưởng rất nhiều từ gia đình một cách vô thức. Dù Ngạn không hề biết và cũng chẳng một ai biết😀. Cách Ngạn giải quyết mâu thuẫn với Dũng bằng nắm đắm như ba. Cách Ngạn che chở chăm sóc cho Hà Lan và Trà Long vô điều kiện như nội. Cả tình yêu với Hà Lan Ngạn cũng không dám nói ra giống như cách mẹ thương Ngạn. Môi trường gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, cảm xúc và hạnh phúc của một đứa trẻ ở hiện tại và tương lai là có thật.
Hà lan một cô bé sống với mẹ thiếu tình thương của ba. Nên không cảm nhận được, một người đàn ông tốt là như thế nào? Việc bị thu hút bởi những thứ quen thuộc cũng là điều dễ hiểu. Ví dụ như là ngày nhỏ hay bị ăn đòn, sống trong gia đình bạo lực, có một người cha bạo lực. Dù rất sợ hãi điều đó, nghĩ là bản thân không yêu người như vậy. Nhưng tiềm thức luôn làm ngược lại, bạn sẽ bị thu hút bởi những cảm giác quen thuộc. Điều đó rất là kinh khủng, lạc đề tí quay lại câu chuyện thôi... Việc bị bạn bè ăn hiếp ngày nhỏ, cũng như quá trình lớn lên của Hà Lan ảnh hưởng rất nhiều đến việc Hà Lạn chọn lựa người đàn ông bên mình và cuộc sống của bản thân, tự giới hạn mình trong việc tìm kiếm cho mình một hạnh phúc. Cách Hà Lan nói chuyện với mẹ, với Trà Long về hạnh phúc cho thấy phần nào quan điểm, định kiến của người mẹ của những người xung quanh ảnh hưởng một cách vô thức lên suy nghĩ của Hà Lan. Môi trường gia đình góp một phần làm cho cuộc đời Hà Lan sóng gió.
2. Định kiến xã hội.
Nếu ba Dũng có suy nghĩ thoáng hơn, không sợ bị người ta nói ra nói vào, không quá cổ hủ và sỉ diện thì có lẽ cuộc đời Hà Lan đã không đến nỗi khổ... Những định kiến, những suy nghĩ bị giới hạn tạo ra những bi kịch cuộc đời. Có thể vòng lẩn quẩn sẽ lặp lại với cuộc đời của Trà Long điều này cũng không chắc lắm. Những tổn thương cảm xúc Trà Long gặp phải cũng khá nhiều. Không biết độ tuổi trưởng thành về cảm xúc của cô bé là bao nhiêu...
3. Tuổi trưởng thành cảm xúc.
Đối với Ngạn tuổi trưởng thành cảm xúc của anh là ở ngay thời điểm trong rừng sim hoặc nhỏ hơn. Nên cách Ngạn giải quyết vấn đề nhìn như chàng trai thuở nào ở đồi sim. Không hề có sự trưởng thành. Cảm xúc tốt đẹp khi nghĩ về Hà Lan là những ngày thơ bé, là những chiều hai đứa vào rừng chơi. Ngạn luôn giữ những cảm xúc, kỉ niệm tốt đẹp khi nghĩ về Hà Lan thế nên việc buông bỏ tình yêu đó đối với Ngạn rất khó.
Hà Lan có vẻ trưởng thành hơn Ngạn. Con gái luôn trưởng thành sớm hơn con trai mà. Có lẽ cả hai sẽ có một chuyện tình có hậu nếu Ngạn hiểu được Hà Lan. Cái Hà Lan cần ở Ngạn là một người đàn ông đủ sức che chở, đủ cho Hà Lan cảm thấy được bình yên. Lúc nào cần mạnh mẽ là liều, lúc nào thì không, lúc nào cần thể hiện thì thể hiện... Ngạn cũng thể hiện trước mặt Hà Lan nhưng có vẻ hơi phản tác dụng... Cái mà Hà Lan thấy ở ngạn mà một sự yếu đuối, nhu nhược. Dù Ngạn có làm nhiều việc cho Hà Lan nhưng cảm giác tin tưởng và bình yên bên Ngạn là Hà Lan chưa thấy.
Kết thúc phim cho thấy, cảm xúc nhân vật có phần thay đổi. Ngạn phần nào hiểu hơn về chính mình. Dũng cảm nói ra tình cảm của bản thân và đau khổ rời làng Đo Đo, rời khỏi giấc mơ bao năm không dứt của mình. Cho thấy sự trưởng thành của nhân vật dù có hơi muộn😢. Riêng Hà Lan, cũng hiểu được điều gì là quan trọng, bỏ qua những suy nghĩ tự giới hạn mình, chạy theo con tàu để níu giữ  người thương mình nhất. Nhưng có lẽ đã quá muộn....
Dưới góc độ kinh doanh
Ví dụ Ngạn là công ty bán sữa. Mà chỉ bán có một vị sữa bò truyền thống, cứ mải mê phát triển giá trị cũ giá trị cốt lõi. Trong khi Hà Lan là khách hàng với lòng yêu thích dâu, và nho. Nên muốn sữa có vị dâu và vị nho nhưng công không có, không đáp ứng được muốn của khách nên Hà Lan đi tìm chỗ khác mua🤪.
Ngạn là công ty còn Hà Lan là khách hàng. Công ty không hiểu về nhu cầu bên trong của khách hàng. Không thoả mãn được mong muốn của khách hàng thì họ sẽ bỏ đi, không sử dụng dịch vụ hay sản phẩm của công ty. Công ty ế chỏng gọng cũng là chuyện dễ hiểu. Trường hợp của ngạn cũng thế, có những lúc cần hôn thì không chịu hôn, cần mạnh mẽ, cần thể hiện thì không thấy đâu. Quan trọng hơn là Ngạn không hiểu mong muốn của Hà Lan. Đặc biệt,  Ngạn không có chí cầu tiến, phát triển bản thân. Muốn sống một cuộc sống an toàn, sống trong giấc mơ cũ... Ngạn là một công ty luôn sống trong giá trị cũ. Trong khi khách hàng mong muốn những giá trị mới...
Chuyên mục chém gió kết thúc. Có ai có góc nhìn khác chia sẻ cho tui biết với nha... Dưới con mắt nhìn của tui có lẽ nó hơi phiến diện...
#PhuTrenMay#
#ChuyentinhNganvaHaLan#
#Macbiec#
Ảnh minh hoạ: mượn trên mạng.