Rất nhiều chủ quán nói với tôi rằng khách bây giờ “bạc tình”. Họ không còn trung thành như trước. Họ đi hết quán này đến quán khác. Họ check-in hôm nay ở đây, mai ở kia. Thẻ tích điểm đầy ví nhưng vẫn sẵn sàng đổi chỗ chỉ vì một quán mới mở. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn, tôi không thấy sự bạc bẽo. Tôi thấy một thế hệ khách hàng đang trưởng thành hơn trong cách họ phân bổ trải nghiệm của mình.
Dữ liệu vài năm gần đây cho thấy một điều khá rõ: phần lớn người tiêu dùng duy trì một “danh sách quen” gồm 3–4 thương hiệu trong một tháng. Họ không độc quyền tình cảm cho một cái tên duy nhất. Nhưng cũng không hề tiêu dùng ngẫu hứng vô định. Họ phân chia rất rõ ràng, gần như có chiến lược.
Buổi sáng cần nhanh gọn, họ chọn nơi tiện đường, wifi ổn, gọi món không phải suy nghĩ. Buổi chiều gặp bạn bè, họ chọn nơi có không gian đẹp, ánh sáng tốt để chụp hình. Cuối tuần muốn tự thưởng, họ sẵn sàng ghé một quán specialty có giá cao hơn, chỉ để uống một ly cà phê mà họ tin là “đáng”. Cùng một người, nhưng ba hoàn cảnh khác nhau sẽ dẫn đến ba lựa chọn khác nhau. Đó không phải là sự thiếu trung thành. Đó là cách họ tối ưu hóa ngân sách cảm xúc theo từng “occasion”.
Vấn đề là rất ít thương hiệu đủ sâu để bao phủ trọn vẹn mọi nhu cầu ấy. Khi bạn chỉ mạnh ở một vai trò, khách sẽ dùng bạn cho đúng vai trò đó. Và khi hoàn cảnh thay đổi, họ chuyển sang một cái tên khác phù hợp hơn. Sự “đa tình” thực chất là hệ quả của một thị trường quá nhiều lựa chọn nhưng lại quá ít bản sắc rõ ràng.
Thị trường F&B hiện nay dày đặc đến mức nhiều con phố có thể nhìn thấy ba bốn quán bán gần như cùng một menu. Trà mãng cầu, cà phê muối, matcha latte, bánh đồng xu… chạy từ quán này sang quán khác. Khi 70% sản phẩm giống nhau, quyết định của khách hàng sẽ dựa vào những yếu tố bề mặt hơn như vị trí, khuyến mãi, hoặc sự tò mò. Và khi sự tò mò qua đi, họ lại tiếp tục tìm cái mới.
Trong bối cảnh ấy, thẻ tích điểm trở nên yếu dần. Khách không quay lại chỉ vì được tặng một ly miễn phí sau 10 lần mua. Họ quay lại vì họ tin rằng lần thứ 11 sẽ giống như lần thứ 1: chất lượng ổn định, không gian quen thuộc, dịch vụ không khiến họ thất vọng. Lòng trung thành thời đại mới không còn nằm ở cơ chế thưởng, mà nằm ở cảm giác an tâm.
Tôi thường quan sát hành vi của người trẻ trước khi quyết định quay lại một quán. Sau lần đầu tiên đến vì TikTok, họ sẽ mở Google Maps. Họ đọc review. Họ nhìn xem người khác nói gì. Họ “check VAR” trải nghiệm của chính mình với cộng đồng. Nếu những gì họ cảm nhận khớp với những gì cộng đồng xác nhận, niềm tin bắt đầu hình thành. Nếu không, họ rời đi rất nhanh.
Điều thú vị là dù kinh tế nhiều biến động, phân khúc 30.000–50.000 đồng cho một ly nước vẫn tăng trưởng. Người tiêu dùng không cắt cà phê, họ chỉ cắt những trải nghiệm không xứng đáng. Họ sẵn sàng trả thêm 10–20% cho nguyên liệu sạch hơn, câu chuyện thương hiệu rõ ràng hơn, hoặc đơn giản là một nơi khiến họ cảm thấy mình được tôn trọng. Nhưng họ cũng sẽ rời bỏ ngay lập tức nếu cảm thấy thương hiệu đang “bán bằng mọi giá”, chạy khuyến mãi dồn dập mà không giữ được chất lượng.
Tiền không chảy về phía rẻ nhất. Tiền chảy về phía đáng tin nhất.
Sự “đa tình” của khách hàng hôm nay thực chất là một bộ lọc rất khắt khe. Nó buộc thương hiệu phải tự trả lời câu hỏi: mình là ai trong danh sách 3–4 cái tên ấy? Mình tồn tại vì tiện lợi, vì không gian, hay vì hương vị? Nếu không xác định rõ, bạn sẽ luôn bị đặt vào vị trí có thể thay thế.
Và khi khách hàng đã trưởng thành trong cách tiêu dùng, thương hiệu cũng buộc phải lớn lên. Không thể chỉ dựa vào vibe, cũng không thể chỉ dựa vào promotion. Chiều sâu nằm ở sự nhất quán. Một ly nước hôm nay phải giống hôm qua. Một trải nghiệm hôm nay phải không tệ hơn lần trước. Nhân viên mới phải phục vụ với cùng tinh thần như nhân viên cũ. Những điều tưởng nhỏ ấy mới là “mỏ neo” giữ khách ở lại khi cơn sóng trend rút đi.
Khách hàng không thiếu tiền. Họ thiếu lý do để quay lại.
Nếu một thương hiệu hiểu được vai trò của mình trong đời sống khách hàng, đầu tư đủ vào chất lượng và xây dựng niềm tin qua từng trải nghiệm, họ sẽ không cần phải than phiền về sự “đa tình” nữa. Bởi khi đã tìm được nơi khiến mình an tâm, con người vẫn luôn trung thành. Chỉ là trung thành theo một cách tỉnh táo hơn rất nhiều so với trước đây.