Đã 28 năm trôi qua kể từ sau vụ tai nạn thảm khốc tại đường hầm Pont de l'Alma, cái tên Diana Spencer vẫn chưa bao giờ rời khỏi dòng chảy văn hóa đại chúng. Giữa một thế giới không ngừng thay đổi, hình ảnh của bà vẫn hiện diện trong các bộ phim điện ảnh, sàn diễn thời trang và thậm chí là cả trong cách chúng ta định nghĩa về lòng nhân ái. Vậy sức hút vượt thời gian ấy đến từ đâu?

1. Biểu tượng thời trang vượt thời gian

Công nương Diana không chỉ là người có gu ăn mặc tinh tế mà còn biết cách mượn quần áo để nói lên tiếng lòng của mình.
Công nương Diana diện váy đen hở ngực dự sự kiện từ thiện của Vanity Fair tối 29/6/1994
Có lẽ trong chúng ta, ai cũng từng ít nhất một lần nghe qua về "chiếc váy trả thù" (Revenge Dress) huyền thoại. Vào đêm Thái tử Charles công khai thừa nhận ngoại tình trên truyền thông, thay vì xuất hiện với vẻ ngoài u sầu, Diana đã chọn cho mình một chiếc váy lụa đen trễ vai, ngắn trên đầu gối của Christina Stambolian phối cùng vòng cổ choker ngọc trai – một thiết kế bị coi là "quá táo bạo" so với tiêu chuẩn hoàng gia. Bộ trang phục đó là lời tuyên ngôn đanh thép về sự tự do, độc lập của người phụ nữ.

2. Nhà hoạt động xã hội tích cực

Trong suốt cuộc đời của mình, Công nương Diana đã tận dụng danh tiếng của mình để đấu tranh cho các nhóm yếu thế trong xã hội. Thế nhưng, sự khác biệt của Diana so với những người làm từ thiện cùng thời nằm ở sự gần gũi. Bà không chỉ đứng trên bục cao phát biểu mà còn "thăm từng phòng bệnh và trò chuyện cùng nhân viên và bệnh nhân". Danh xưng "Vương phi trong lòng người dân" cũng sinh ra từ đây.
Hành động bắt tay với một bệnh nhân nhiễm HIV mà không cần đeo găng tay của Vương phi Diana năm 1987 cho đến nay vẫn là một trong những khoảnh khắc mang tính lịch sử, góp phần phá vỡ những quan niệm sai lầm xoay quanh bệnh nhân HIV/AIDS.

3. Cuộc sống hôn nhân nhiều biến động

Bà không ngần ngại chia sẻ về những góc khuất cá nhân như chứng trầm cảm kéo dài, rối loạn ăn uống và những rạn nứt trong hôn nhân. Chính sự "không hoàn hảo" này đã khiến hình ảnh của bà trở nên chân thực và dễ đồng cảm hơn trong mắt công chúng, đặc biệt là đối với phái nữ.

4. Danh xưng

Hoàng gia Anh vốn được biết đến với hình ảnh tôn nghiêm và đầy rẫy những phép tắc lễ nghi. Sự xuất hiện của một Diana ấm áp và có phần nổi loạn đã tạo ra một sự tương phản đầy thú vị.
Công nương Diana trong "lễ cưới thế kỷ" (1981)
Công nương Diana trong "lễ cưới thế kỷ" (1981)
Mặt khác, không thể phủ nhận việc sống trong những gia đình quyền lực nhất thế giới đã giúp mọi hành động của bà đều được phóng đại lên ít nhiều. Nếu không có cái mác Hoàng gia, có lẽ những thông điệp xã hội hay gu thời trang của bà sẽ khó lòng có được sức nặng và độ phủ sóng toàn cầu đến thế.

5. Cái chết đầy bi kịch

Giống như Marilyn Monroe hay James Dean, sự ra đi đột ngột ở tuổi 36 – độ tuổi chín muồi nhất về nhan sắc và trí tuệ – đã khiến hình ảnh Diana không bao giờ già đi trong lòng công chúng. Cho tới nay, vẫn có vô số các thuyết âm mưu xoay quanh cái chết thảm khốc vào mùa hè định mệnh năm ấy.
Hàng triệu bó hoa, thư từ và quà lưu niệm đã được người dân đặt kín bên ngoài Cung điện Kensington sau sự ra đi đột ngột của Công nương Diana
20/2/2026