Sếp yêu cầu mở điều hòa 28 độ để phòng dịch corona, nhân viên bĩu môi “cà  khịa” rồi lĩnh trọn cái kết nhớ đời - VNReview Tin mới nhất

(Bài viết có sử dụng những từ khá thô (thiển), người nhạy cảm nên cân nhắc trước khi đọc)
Vì sao bạn nghe đến 2 chữ "Lạm Phát" thường bỉu môi:
Tôi giải thích như sau:
1. Bạn nghe nhiều nên thành ra nhàm, giống như uống kháng sinh nhiều quá bị lờn thuốc, về sau nghe là không tiêu hoá được, nghe tai này lọt tai kia, thôi kệ nó, đến tuổi này có thấy sao đâu, media rao hoài chán bỏ mẹ. Đen cho bạn, do chưa hiểu bản chất của lạm phát, ngược lại bị media ru ngủ nên hàng ngày bạn bị chết dần chết mòn mà không hề hay biết.

2. Bạn làm công ăn lương mỗi tháng nhận đều đều vài củ, cảm giác có tiền ngay làm bạn bị mất cảm giác tiền bị thiếu hụt, vì đầu tháng hết thì cuối tháng có lại. Nhưng lâu dần bạn phát hiện ra những thứ tăng giá như bánh mì chỉ là muỗi, những cái còn lại tăng phi mã như nhà, xe, đất tăng cục bộ 50-100% bạn éo mua nổi vì bị lương ru ngủ quá lâu.

3. Bạn nhận ra sự tăng giá chỉ duy nhất thời điểm sau tết, đi đâu bạn cũng chửi sao xăng-gạo-rau-bánh mì tăng thế,  nhưng năm ngày vài tháng sau bạn lại thấy bình thường vì đã quen mặt bằng giá mới, ko mua ko ăn thì chết đói à. Nhưng bản chất bạn vẫn bị xén hàng ngày đấy thôi. Giống như tiêm thuốc, ban đầu đau nhưng sau đó méo thấy đau nữa mà thuốc vẫn đc bơm vào từ từ.

4. Giá mặt hàng cần thiết đã tăng nhanh hơn lương của bạn, nhưng đất tởm nhất thì bạn ít quan tâm. Vì còn sinh viên lo ăn lo học, đi làm lo sự nghiệp, khi đụng chuyện mới mò mẫm học cách mua đất mua nhà. Nhưng khi bạn quan tâm và đủ hiểu thì giá đã phi lên đọt cây, khổ cái trước đó luôn miệng để sau này tính nên chẳng care. Số tiền của bạn dành dụm cả đời ngày càng mua được ít hàng và ngày càng ít đất. Gửi bank trước mua được căn nhà, sau 20 năm mua đc cái toalet.

Ở những quốc gia đang phát triển như VN là bơm tiền đổi GDP, hằng năm báo đài tung hô GDP tăng 6.5% đất nước hoá rồng hoá phượng, nhưng thực ra GDP toàn từ samsung chiếm 1/4 GDP + FDI Nhật-Tàu, còn lại toàn tôm tép cá lợn dệt may bơm vá. VN không bơm tiền thì ko tạo được lợi thế thương mại để xuất khẩu, nên hàng ngày vẫn bơm, tiền vẫn mất giá, do đợt covid bơm nhiều hơn nên lạm phát nó sẽ tởm hơn thôi. Cả thế giới nó bơm mà VN ko bơm theo thì ăn kẹc mà sống nhé. Vì sao bơm tiền mỗi năm 2x% mà GDP mỗi năm tăng 5%, lạm phát 3%, phần còn lại nó đi đâu. Hiểu được sẽ tránh được kiếp bị xén lông.

Ngó sang Trung Quốc, media họ rao bong bóng bđs từ 2010 đến nay mà nổ éo đâu, giờ đất thượng hải 800tr/m2 mới tá hoả, TQ 30 năm tiền mất giá 2200 lần, gửi Bank lãi trung bình 5% thì sau 30 năm chỉ tăng 4.3 lần, thế nên mới có chuyện bán nhà gửi bank sau thời gian mua được 3 tô phở là bình thường.

Lạm phát bản chất là cơ chế tinh vi xén lông cừu chuyển tiền từ những kẻ làm công ăn lương, gửi tiết kiệm, chủ nợ sang tụi kinh doanh, chính phủ, con nợ. Nó là ván bài chia lại tiền trong xã hội, cứ sau mỗi chu kỳ sẽ bỏ lại một lớp đại gia lỡ ván cờ như anh Đức HAG, anh Huy ML và những con cừu bị xén lông, đồng thời sinh ra lớp đại gia mới như anh Vượng, anh Thanh Ecopark cùng những ai tránh được kiếp nạn bị bòn rút.