VAR – Video Assistant Referee lần đầu tiên được chính thức sử dụng xuyên suốt ở một giải đấu là World Cup 2018. VAR ra đời mang trong mình sứ mệnh tìm kiếm sự công bằng trong bóng đá, giải tỏa áp lực cho trọng tài và hạn chế những “sai lầm thế kỷ”. Vậy những tình huống nào “người trợ lý ảo” này được phép can thiệp:
  • Bàn thắng hợp lệ hay không
  • Penalty hay không
  • Thẻ đỏ trực tiếp
  • Nhận diện sai
Sự phát triển của bóng đá, “cuộc chơi kim tiền” đang là xu thế với sự ra đời của các “đội bóng thiếu gia” như PSG, Man City , Monaco,… giá cầu thủ tăng phi mã trong những năm trở lại đây. Bóng đá lúc này không chỉ là cảm xúc mà còn là cuộc chơi hàng tỷ đô-la. Nên đòi hỏi một sự công bằng và chính xác hơn lúc nào hết. Nhưng sự ra đời của công nghệ này kéo theo nhiều phản ứng trái chiều và điều mà NHM nói đến nhiều nhất có lẽ là: “Thứ công nghệ này có làm mất đi những cảm xúc hay không ?”. Không ! VAR chỉ mang tính tham khảo đối với trọng tài chính, yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Trận đấu vẫn chỉ được điều khiển bởi con mắt và khối óc của trọng tài, không ai có quyền nghi ngờ về quyết định của trọng tài, không ai được phép yêu cầu trọng tài :”Hãy sử dụng VAR đi” bởi điều đó là thiếu tôn trọng với các trọng tài. Và chỉ có trọng tài mới có quyền nghi ngờ quyết định của mình mà cân nhắc sử dụng VAR hay không.
Bán kết Champions League: Manchester City vs Tottenham Hotspur, VAR đã tạo ra một trong những trận đấu giàu cảm xúc nhất, nổi bật là khoảnh khắc tưởng như Sterling đã lập hat-trick định đoạt chiếc vé đi tiếp của Man City thì VAR đã từ chối điều đó. Từ vỡ òa cảm xúc đến tuyệt vọng chỉ diễn ra trong tích tắc ở chính Pep Guardiola và các CĐV, không giận dữ phản ứng với quyết định từ VAR. Pep đổ gục xuống sân, có lẽ chỉ có ở bóng đá, chỉ có VAR mang lại nhiều cảm xúc đến thế.
VAR không giết chết cảm xúc trong bóng đá mà còn đang mang lại nó theo một cách riêng của mình. VAR chỉ mới đi những bước đầu tiên của mình dòng chảy của thế giới bóng đá, sứ mệnh của nó vẫn còn dài và còn nhiều cảm xúc giấu kín trong bóng đá chờ nó tìm ra.