Nếu ai đã đi cùng mình khảo sát mặt bằng ngoài thực tế, anh em sẽ nghe mình lặp đi lặp lại một câu: cửa hàng ven đường chỉ có 3 thứ phải làm cho đúng là: Vào được, Đỗ được, Ra được.
Nghe rất đơn giản. Nhưng càng đi nhiều, mình càng thấy đây là thứ bị xem nhẹ nhất.
Có lần mình đi khảo sát cùng một chủ doanh nghiệp chuẩn bị mở điểm mới. Mặt bằng đẹp, đường lớn, traffic tốt, phía trước nhìn rất thoáng. Nhưng khi đứng quan sát dòng xe một lúc, mình thấy một chuyện rất nhỏ: xe muốn vào phải giảm tốc mạnh, phía sau liên tục có xe chạy nhanh. Nghĩa là người lái phải “liều” một chút mới tấp vào được. Anh chủ lúc đó nói: “Chắc không sao đâu anh, quen rồi khách sẽ vào”. Nhưng mình lại nghĩ khác, khách mới mới là thứ quyết định tăng trưởng, còn nếu chỉ trông chờ khách quen thì cửa hàng rất khó bật lên.
Đi sâu hơn một chút, mình chia sẻ góc nhìn mà mình thường dùng khi đánh giá điểm ven đường:
#1. VÀO - Có dễ quyết định hay không?
Không phải “có lối vào” là đủ.Câu hỏi đúng là:Người lái xe có cảm thấy an toàn khi rẽ vào không?Nếu phải thắng gấp, rẽ gắt, hoặc sợ xe phía sau bóp còi thì não sẽ tự động chọn giải pháp an toàn: đi tiếp. Đây là phản ứng rất tự nhiên của con người khi đang di chuyển. Họ không muốn tạo thêm rủi ro chỉ để thử một quán mới.Thực tế mình thấy nhiều cửa hàng tưởng như đẹp nhưng lại đặt khách vào một quyết định quá khó trong vài giây ngắn ngủi.
#2. ĐỖ - Có khiến khách thấy thoải mái không?
Nhiều người nghĩ bãi xe chỉ là phần phụ. Nhưng thật ra đây là điểm khách cảm nhận rõ nhất.Trong mở cửa hàng, tỷ lệ giữa chỗ ngồi và chỗ đậu xe luôn được xem là một yếu tố rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm khách hàng.Mình thường phản biện lại một suy nghĩ sai: “Thiếu chỗ đậu thì khách tự tìm cách”. Không hẳn.
Khách hàng ngày càng ít kiên nhẫn. Nếu phải loay hoay tìm chỗ dựng xe, cảm xúc ngay từ đầu đã giảm xuống. Và cảm xúc ban đầu ảnh hưởng rất mạnh tới việc họ có quay lại hay không.
#3. RA - Phần nhiều người quên nhất
Điều thú vị là khi khảo sát, hầu như ai cũng nhìn lối vào. Nhưng rất ít người để ý lối ra.Tại sao? Vì lúc khảo sát mình đang đứng ngoài nhìn vào. Nhưng khách thì đang nghĩ: “Ăn xong rồi mình ra có dễ không?”. Nếu ra khó, phải chờ lâu, phải quay đầu nguy hiểm, ảnh hưởng trải nghiệm tổng thể bị trừ điểm ngay.
Một cửa hàng tốt không phải chỉ dễ vào, mà còn phải cho khách cảm giác: ghé nhanh – đi nhanh – không phiền.
Sau nhiều năm làm mặt bằng, mình nhận ra một điều khá đau: nhiều chủ quán đầu tư rất nhiều cho thiết kế, marketing, thương hiệu… nhưng lại bỏ qua trải nghiệm di chuyển cơ bản của khách. Trong khi đây mới là điểm quyết định khách có bước vào hay không.Nếu nhìn sâu hơn, Vào – Đỗ – Ra không phải chuyện kỹ thuật giao thông. Nó là câu chuyện hành vi con người.
Khách luôn chọn sự dễ dàng. Và cửa hàng nào làm cho việc ghé vào trở nên tự nhiên nhất thì cửa hàng đó thắng.
Nếu bạn đang chuẩn bị mở cửa hàng, hoặc đang phân vân giữa nhiều lựa chọn, đôi khi điều cần nhất không phải là đi xem thêm mặt bằng… mà là quay lại nhìn đúng 3 thứ “cơ bản nhưng quyết định” này: Vào được – Đỗ được – Ra được.Vì cuối cùng, khách không bước vào cửa hàng bằng… cảm tình. Khách bước vào bằng một quyết định trong vài giây: “ghé có dễ không, có phiền không, có an toàn không?”
Nếu bạn muốn mình đồng hành cùng bạn để soi mặt bằng theo đúng logic hành vi (chứ không chỉ “đẹp – đông – rẻ”), mình có chương trình Huấn luyện & Đồng hành mở điểm: cùng ngồi chốt công thức chọn điểm, đi khảo sát thực địa, và ra quyết định ký/không ký dựa trên rủi ro thật sự. Ai cần thì nhắn mình chữ “MỞ ĐIỂM”, mình gửi checklist kiểm tra mặt bằng.
Nguồn hình: Highlands Coffee