Hôm nay nhân dịp bạn Thanh Tùng ra MV "We don't thuộc về nhau anymore" vào ngày đầu của tháng cô hồn, mình sẵn xạo xạo luôn mấy chuyện gần đây. Về một thứ văn hóa mạnh mẽ lấn át tất cả văn hóa khác, do các thanh niên chuẩn mực sáng lập - đó là văn hóa số đông :)))

Và tất nhiên bài viết này không bênh vực ai cả, mình chỉ nói đến một khía cạnh khác của vấn đề.

Lúc trước anh em ở đâu voz này nọ phất cờ kêu gọi hàng vạn anh em chung tay cùng nhau lật đổ đế chế ngôn tình (các anh bảo là ngôn lù ạ!). Cụ thể là các anh đánh sập các trang Anh Chị Em Plus ++ các kiểu. Ở đây mình không nói chuyện các trang đó là TỐT hay KHÔNG TỐT (cũng không bàn chuyện nó đến từ TQ). Mình chỉ muốn nói, nếu các bạn không phải là người trong cuộc, không phải là những người đọc/xem nó thì bạn không có quyền và cũng không có khả năng nhận xét thấu đáo được.

Điều này tương tự việc bạn thấy thằng em của bạn leo cây. Bằng con mắt phiến diện và kinh nghiệm cá nhân, bạn cấm tiệt nó việc leo cây. Lý do là leo cây KHÔNG TỐT cho mày!

Ngộ nhỡ, nó có năng khiếu xiếc rồi sao?

Cùng một cuốn sách, mà người đọc hay người chê dở, người thấy yêu đời, người thấy tiêu cực. Vậy thì cơ sở nào, bạn chắc chắn rằng những trang ngôn tình hay những trang tương tự như vậy tác động không tốt đến người đọc/xem?

Thế các anh trong voz, đăng tin kiểu "[Help] Các bác bày cho tôi vài cách để "luộc" con người yêu cái!". Đó không những xúc phạm chúng tôi mà còn phát tán những tư tưởng xấu/đồi trụy nữa. Thế chúng tôi report các bác nhé? Chịu không? :>

Tiếp nữa là chuyện của Sơn Tùng MTP, lần này thấy cộng đồng mạng vui có, lố bịch có! Chuyện đạo nhái, mượn ý tưởng tất nhiên là không tốt. Nhưng không ĐÁNG để các bạn PHẢI vào bình luận LĂNG MẠ. Có 2 chuyện mình thấy mắc cười xin được kể lại

Một người nước ngoài tỏ vẻ yêu thích MV, các anh các chị chạy ùa đến tổng động viên tư tưởng, một nhà chỉ nên sinh 1 đến 2 con... À nhầm, anh chị hãy quay về với bến bờ của công lý chính nghĩa đi, luôn có bờ để quay về. Xin đừng trở thành Sờ Kaii. Tùng chỉ đạo thôi! Xong bạn người nước ngoài đó nói bạn ở Mẽo, chuyện copy bạn thấy bình thường. Xong các bạn VN lại tổng tiến công mạnh mẽ hơn nữa :)))

Táo bạo hơn, các bạn vào chính MV We don't talk any more của người ta khủng bố, may có bạn khác vào trấn an:

"Anh ơi thằng Tùng bên nước em nó đạo bài của anh *ghi tên ra*, nhưng mà không sao đâu anh, có em ở đây rồi, em sẽ bảo vệ anh khỏi thế lực hắc ám hòng đạo nhạc của anh. Mãi yêu hihi" <3

Ý của mình vầy, ừ đạo là hổng có tốt. Nhưng nền âm nhạc của Việt Nam đang ở mức nào?

Xin thưa là lớp Lá, mà hồi lớp Lá các anh các chị tự viết thơ viết nhạc thì em đây xin quỳ. Các anh cũng phải VIẾT LẠI CHỮ MẪU, HỌC THUỘC BÀI MẪU cho vững rồi thì mới thêm thắt chút nét cá nhân vào. Rồi lớp lớn hơn mới dùng những cái mình có để làm những cái riêng tư. Đó không phải là cách học một điều mới sao?

Mình thấy điều đáng khen là Tùng copy mọi thứ có sáng tạo, và làm rất tới. Sự thật là VN khó lòng tìm được người "đạo" được như Tùng, hay ít nhất đạo âm nhạc của Tùng :>

Thấy các bác soi từng li, nêu ra cái bướm là bướm giống ai, cái mèo giống ai giống ải. Xong copy lung tung tỏ ra mình uyên bác biết tất biết tuốt, haiz, vậy các bạn thử làm đi?

Người Việt kì quá à, tui ghét nhất là KHÔNG AI LÀM. Tới chừng người ta làm thì đứng đó phân tích, kiểu cái này ai làm chả được? Rồi bảo rẻ tiền, làm dễ ợt à!

À mà thôi trả đĩa bay cho Thảo đi :>