Đã hơn một tuần của cuộc chiến tranh giữa Ukraina và Nga. Hơn một tuần của lửa cháy và máu đổ. Khói lửa bốc cao hơn cả những toà nhà cao tầng. Những xác người cháy đen như thanh củi. Những nét mặt em bé lo âu. Những giọt nước mắt người mẹ. Những cụ ông chở cụ bà trên những chiếc xe đi chạy loạn… Có thể chúng ta sẽ không thể nào hiểu hết những chuyện trọng đại của thế giới người lớn, nhưng chắc hẳn ai trong chúng ta cũng dễ hiểu một điều đơn giản: Chiến tranh thật quá tàn bạo và khốc liệt.
Từ thời Chiến quốc, vây thành hãm luỹ, lương thực cạn kiệt, người ăn thịt người, nồi da nấu thịt, xương phơi trắng đồng. Đã hơn 2000 năm con người biết đếm thời gian theo lịch Tây. Hơn 2500 năm con người biết đếm thời gian theo Phật lịch. Ấy vậy mà sao con người chúng ta thì vẫn cũ, vẫn nói chuyện với nhau bằng dao, bằng kiếm, bằng lửa đạn vô tình ? Trái Đất chúng ta ba phần tư là biển cả. Có phải chăng nước biển mặn là do nước mắt của con người qua trùng trùng lịch sử.
"Trái Đất ba phần tư nước mắt
Đi như giọt lệ giữa không trung."
Tất cả các dân tộc, cộng đồng, tôn giáo cùng nhau đoàn kết chung một mái nhà
Tất cả các dân tộc, cộng đồng, tôn giáo cùng nhau đoàn kết chung một mái nhà
Những ngày vừa qua thế giới đã cảnh báo về nguy cơ một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba sẽ xảy ra. Mà chiến tranh thế giới thứ ba có nghĩa là gì ? Học giả người Anh - Bertrand Russell, nhà toán học, nhà bác học của nhiều ngành khoa học, người đoạt giải Nobel Văn học 1950, người hoạt động tích cực phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, bản thân ông đã trả lời câu hỏi về vũ khí sử dụng nếu như chiến tranh thế giới thứ ba nổ ra như sau: “Tôi không biết, nhưng nếu có chiến tranh thế giới thứ tư thì người ta sẽ dùng đá để liệng nhau”. Chiến tranh thế giới thứ ba sẽ tàn phá tất cả mọi thứ nền văn minh của con người hiện tại, đưa loài người quay ngược về thời kì đồ đá. Sự huỷ diệt thật là kinh khủng! Lời cảnh báo thông minh chắc hẳn chẳng ai nghe thấy khi mà cỗ máy chiến tranh hiện đại được cài đặt không thể gọi là “bột phát tội lỗi hồn nhiên của bầy đàn thời nguyên thuỷ”.
“Trái Đất này là của chúng mình,
Quả bóng xanh bay giữa trời xanh”.
“Quả bóng xanh” nặng 600 tỷ tỷ tấn nhưng lại vô cùng nhỏ bé và yếu ớt. Chiến tranh có thể kết thúc, nhưng hình ảnh loài người nắm tay nhau, yêu thương nhau, đùm bọc nhau đi vào tương lai chắc sẽ còn rất xa. Khát vọng dân giàu nước mạnh ngày càng cháy bỏng khi chúng ta ý thức về một tinh thần tự bảo vệ hôm nay. Các bạn của tôi ơi, hẳn là chúng ta luôn nghĩ về hai trách nhiệm truyền thống của người thanh niên Việt Nam – xây dựng và bảo vệ dải đất hình chữ S thiêng liêng và nhuộm máu đỏ này.