"Tìm TOP thuần"
“BOT ngoan, vâng lời, biết cột dây giày, biết chạy vào nhà khi trời mưa”
OMG here we go again, hông chán thiệt luôn á hả?
OMG here we go again, hông chán thiệt luôn á hả?
Nghe quen không? Những chiếc “quote” đậm chất văn học này thường có trong bio của các profile app hẹn hò LGBT+.
TOP – chủ động, mạnh mẽ, bảo bọc, làm tiền tuyến.
BOT (bottom) – khéo léo, nhẹ nhàng, mỏng manh, làm hậu phương
TOP - BOT trong cộng đồng đồng tính đôi khi giống với Chồng - Vợ trong cộng đồng dị tính. Nhưng tại sao cộng đồng đồng tính lại đi theo pattern của cộng đồng dị tính?

CÁI KHÓ CỦA BUÊ ĐUÊ Á ĐÔNG

Ở một nước Á Đông, định nghĩa “Vợ” trong cộng đồng dị tính mang theo rất nhiều kì vọng của xã hội. Họ cần chăm lo, nhường nhịn, đoan thục, hi sinh vì gia đình. Và đương nhiên, vợ là nữ, nên chỉ yêu nam.
BOT Á Đông cũng mang theo những kì vọng tương tự, ngoan, vâng lời, sẵn lòng làm “ngôi nhà chờ anh trở về”. Và đương nhiên, BOT “nằm dưới” chỉ yêu TOP "nằm trên".
How about nằm nghiêng? Nằm giữa? Nằm ngửa? Nằm ngang?
How about nằm nghiêng? Nằm giữa? Nằm ngửa? Nằm ngang?
TOP & BOT về nghĩa gốc, là một dạng sexual-label (tạm dịch: nhãn tình dục) để ám chỉ các vai vế tư thế trong phòng the, không phải là gender-label (nhãn giới tính), để quy định giới tính hay hành vi.
Nhưng nhiều nhẫm lần, làm sinh ra một thứ gọi là giới tính lồng trong giới tính. Bạn là Nam, nhưng bạn là BOT hay TOP, bạn phải hành xử theo kiểu của BOT hoặc TOP tương ứng. Điều tương tự cũng có trong cộng đồng đồng tính nữ. Việc TỰ rập khuôn chính mình sinh ra một vấn đề rất lớn đó là nó:
- GIỚI HẠN ĐỐI TƯỢNG YÊU VÀ TIỀM NĂNG SỐNG CỦA BẢN THÂN -
Bạn là “TOP thuần” nên bạn không thể yêu một TOP khác dù bạn thích người ta điên đảo.
Bạn là BOT nên dù bạn BOT khác có thể làm bạn happy trong cảm xúc, bạn cũng không thể đến với họ.
Đó là giới hạn đối tượng yêu, khi họ có cùng “nhãn” với bạn, mọi giá trị khác mà họ có là vô nghĩa.
Bạn là TOP nên bạn không được quyền bộc lộ khía cạnh nữ tính bên trong (và trời ơi buê đuê mà không cho lộ nữ tính là xiaooo?)
Bạn là BOT nên không thể nào bạn là người chủ động được.
Đó là giới hạn tiềm năng sống, khi bạn phải hành xử trong một khuôn mẫu, chối bỏ những giá trị đang có trong bạn.

VẬY GIẢI QUYẾT THẾ NÀO?

“To define yourself is to limit yourself. Without label, you remain the infinite being”
(Tạm dịch: “Định hình bản thân là tự giới hạn bản thân. Không định hình, bạn là vô hạn định”)
Là câu nói của Deepak Chopra – nhà văn nổi tiếng được bình chọn bởi tạp chí Time là Top 100 anh hùng Thế Kỷ. Cũng là giải pháp của vấn đề.
Có cần bài xích các thuật ngữ TOP BOT này không? Không, bản chất các từ này không xấu, cách người ta gán ghép thêm ngữ nghĩa vào nó, xem nó như là một khuôn mẫu và yêu cầu bản thân phải tuân thủ mới xấu.
Nếu 2 người nam hay 2 người nữ không yêu nhau, thì đã không tạo ra “L” & “G” trong LGBT. Nếu cứ mãi là BOT chỉ yêu TOP, TOP chỉ tìm BOT, chúng ta sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội tạo ra một tình yêu tuyệt vời.
- Hãy yêu, sống và khám phá một cách tự do -
Một chiếc meme tóm gọn bài viết
Một chiếc meme tóm gọn bài viết
#LOVE
Post Note:
Trước từ “Vợ”, từ “Phụ nữ” từng là từ để chỉ giới tính, dần vì xã hội mà trở thành một từ để định hình hành vi. Phụ nữ "được" kì vọng Công Dung Ngôn Hạnh, Đức Hi Sinh, Đạo Làm Mẹ,...
Nó không xấu, nhưng nó cần được update.
Và cho đến hôm nay, phụ nữ đã và đang đấu tranh để thoát khỏi cách xã hội rập khuôn họ. Điển hình ở nước ngoài có #EqualPay hay Women's Liberation Movement (phong trào giải phóng phụ nữ),
Đi theo vết xe đổ này, biết đâu đến một lúc cộng đồng LGBT sẽ có “bé Bot” bị rập khuôn y chang, sẽ có phong trào #BottomToo tương tự #Metoo?