DE BEEK CÓ PHONG CÁCH CHƠI BÓNG NHƯ THẾ NÀO:
Đầu tiên, De Beek là một cầu thủ có mindset thiên về tấn công, thích di chuyển tự do và có thể nói anh là một Roaming Playmaker (RP là 1 dạng Playmaker theo kiểu lùi sâu để nhận bóng [giống Regista, Deep Lying Playmaker], nhưng sẽ tham gia tấn công nhiều hơn [giống Advanced Playmaker], và dĩ nhiên cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngự. Điểm đáng lưu ý là RP yêu cầu cầu thủ cần phải có nền tảng thể lực, thể hình tốt cũng như kĩ thuật, khả năng dẫn dắt lối chơi của toàn đội). 
De Beek thích tìm và khai thác các khoảng trống ở ⅓ cuối sân, anh thường xuyên di chuyển đến khu vực trước vòng cấm để nhận bóng. Những pha di chuyển không bóng này đòi hỏi một cầu thủ có thể chơi lùi sâu và có thể thực hiện các line-breaking passes (là những đường chuyền xuyên qua khoảng trống giữa các tuyến của đối thủ. Ví dụ, một đường chuyền xuyên qua khoảng trống giữa 2 cầu thủ phòng ngự thì được coi là một line-breaking pass. Bởi vì, nó đi xuyên qua khoảng trống giữa 2 cầu thủ phòng ngự đó).
Ngoài ra, De Beek là một trong những tiền vệ có khả năng decision making hiệu quả nhất châu Âu. Tất cả điều này là nhờ vào khả năng nhận thức không gian xuất sắc của anh, nó giúp De Beek biết khoảng trống nào là có giá trị, và thậm chí nó còn giúp anh tránh khỏi các rắc rối - khi bị đối thủ đọc được chuyển động của mình.
Thêm nữa, De Beek thích dạt sang cả hai biên. Nhưng ở mùa giải trước, anh hầu như tập trung vào mặt trận tấn công bên hành lang cánh phải của Ajax. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích cho Man Utd rất nhiều, khi mà họ thường ưa thích kiểm soát bóng và build-up từ hành lang biên trái hơn là bên phải.

Hãy quan sát khu vực nhận bóng của anh, nó rất giống với Pogba. Nhưng ở mùa giải này, Pogba đã lùi sâu hơn 1 chút. Xu hướng dạt này của De Beek rất quan trọng với Ajax,  bởi vì anh có thể hút các cầu thủ khác về phía mình, và giúp các đồng đội khai thác các khoảng trống mà anh đã tạo ra ở phía sau.

• DE BEEK CÙNG ĐIỂM MẠNH VÀ YẾU:

+ ĐIỂM MẠNH:

Một trong những điểm mạnh - có thể nói là mạnh nhất của De Beek, là khả năng nhận thức và khai thác không gian, giống với Thomas Müller - người khai sinh ra vị trí Raumdeuter. Những cầu thủ có điểm mạnh này biết làm gì để khai thác không gian, cụ thể hơn là tạo không gian cho đồng đội khai thác. Điều này sẽ rất có lợi cho Man Utd, vì họ thường xuyên không biết làm gì trong ⅓ cuối sân - trước khi Bruno đến.

De Beek là một trong những cầu thủ phòng ngự không bóng tốt bậc nhất ở châu Âu. Hình trên cho ta thấy nơi mà anh tham gia hoạt động phòng ngự ở mùa giải 2019/20. Anh tham gia phòng rất hăng ở một vài khu vực trọng yếu, nhưng hầu như De Beek là một cầu thủ hoạt động rộng khắp. Mình có thể khẳng định, Solskjær rất thích những cầu thủ như vậy.

De Beek có khả năng dứt điểm xuất sắc, anh rất thích tìm và khai thác không gian trong vòng cấm của đối phương. De Beek không phải là một tay săn bàn lão luyện, bởi vì điều đó yêu cầu tư duy săn bàn thiên bẩm của một tiền đạo. Cái giúp De Beek trở nên xuất sắc ở khả năng dứt điểm đó là 'đúng khu vực và đúng thời điểm'. Và chính điều đó đã giúp output của De Beek xuất sắc đến vậy. Như hình, ta có thể thấy hầu hết bàn thắng của De Beek đều là ở trong vòng cấm.

Phong cách chơi bóng của De Beek là đơn giản và hiệu quả - đây là một trong những điểm mạnh của anh. Gần 54% các cú sút của De Beek 2017-20 đều đến từ trong vòng cấm. Điều đó cũng cho thấy anh là một người cẩn trọng như thế nào.

Nhìn vào các chấm vàng mình lại nghĩ đến 'De Bruyne Zone' mỗi khi tạt bóng, những quả tạt mà kết thúc trong khu vực 5m50. Và tại sao mình lại nhắc đến De Bruyne, bởi vì De Beek cũng theo y hệt trường phái như vậy. Hãy nhìn vào điểm kết thúc của các đường chuyền răng cưa màu vàng. De Beek yêu thích cutback và sử dụng nó rất thường xuyên. Một lần nữa, hãy chú ý các đường chuyền đến từ hành lang cánh, nhưng chủ yếu là vào trong vòng cấm. De Beek thích xâm nhập khoảng trống trước vòng cấm rồi chuyền, hơn là đứng ở ngoài rồi tạt. Chính điều đó góp phần tạo nên lối chơi của De Beek, giúp nó trở nên hiệu quả và rất có giá trị. 

Một trong những điểm mạnh của De Beek là chơi đơn giản. Anh không ham bóng, hình trên cho ta thấy những khu vực mà De Beek đã thực hiện những pha qua người ở mùa giải 2019/20. Sau khi thực hiện một pha qua người, thì anh chỉ mất trung bình 2.26s để thực hiện một pha chuyền bóng.

Cuối cùng, cái mà NHM có vẻ quan tâm là De Beek có chuyền chính xác nhiều hay không? Nhưng đây không phải là vấn đề với anh, nhờ lối chơi đơn giản, hiệu quả, và nhận thức không gian tốt, nên khả năng duy trì kiểm soát bóng của De Beek là rất tuyệt vời. Cụ thể, mùa giải (2017/18) chuyền chính xác 86.13%, (2018/19) thì là 82.93%, (2019/20) thì là 84.03%. De Beek còn rất nhiều điểm mạnh khác, nhưng hãy để điều đó cho đến khi anh thể hiện trên sân nhé. Giờ chúng ta sẽ đến với điểm yếu của De Beek.

+ ĐIỂM YẾU:
 
Đầu tiên, anh không phải là một mẫu cầu thủ tạo cơ hội kiểu De Bruyne, Fernandes, hay Ziyech. Vì vậy, anh không phải mẫu cầu thủ tạo nhiều cơ hội. Tuy nhiên, anh lại tạo ra những cơ hội vô cùng chất lượng - đây là điều anh làm rất xuất sắc. Vấn đề chỉ là số lượng, chứ không phải chất lượng.

Thứ hai, anh không phải là cầu thủ thường xuyên chuyền vào between the lines (khoảng trống giữa các tuyến). Nhưng không có nghĩa anh không làm được điều đó, vấn đề là không thường xuyên mà thôi. Thực tế, De Beek là người hay nhận những đường chuyền kiểu này. Điều này có nghĩa, khi không có một chân chuyền tốt để thực hiện những line-breaking passes, anh sẽ rất chật vật (nhưng mà điều này không đáng lo, Man Utd có nhiều người có thể chuyền như vậy).

Trong một số trường hợp, anh thích chuyền những đường bóng đơn giản. Nhưng đôi khi đơn giản thì lại quá tự mãn, dẫn đến những đường chuyền hỏng mà bạn đang thấy trên hình. Tuy nhiên, phải nói là anh vẫn là một cầu thủ chuyền bóng an toàn và chắc chắn.

Đôi khi, De Beek lại hay thực hiện nhưng pha qua người quá đơn giản - khiến anh bị đọc chuyển động quá dễ dàng. Hình trên sẽ cho bạn rõ về những pha qua người không thành công của De Beek. Tuy nhiên, nhìn chung, điều này chỉ là về vấn đề khả năng chọn thời điểm thích hợp mà thôi, không khó để sửa vấn đề này.

Tuy vậy, anh vẫn còn nhiều điểm yếu khác. Nhưng anh mới chỉ có 23t mà thôi, thời gian, kinh nghiệm và có thể là Solskjær sẽ giúp anh trưởng thành hơn trong tương lai. Nhưng nhìn chung, anh là một tài năng sáng giá ở vị trí cũng như vai trò của mình. Cuối cùng, giờ chúng ta sẽ đến với câu hỏi quan trọng nhất: "Liệu De Beek sẽ phù hợp với Man Utd như thế nào?"

• DE BEEK SẼ PHÙ HỢP VỚI MAN UTD NHƯ THẾ NÀO:

Nhìn chung thì De Beek vẫn là một số 10, anh có thể hoạt động theo trục dọc (cả chơi cao hay lùi sâu) cũng như vừa có thể hoạt động theo chiều ngang sân bằng cách dạt sang cánh trái cũng như cánh phải - với vai trò như một Mezzala. Có thể khẳng định, anh hầu hết có thể chơi bất kì vai trò nào phía sau các tiền đạo.

De Beek có thể chơi như một pivot trong sơ đồ 4-2-3-1 không à? Tất nhiên là có, nhưng nó sẽ giới hạn tất cả điểm mạnh của anh lại như: off-ball roaming, đón bóng trước vòng cấm, khả năng luân chuyển bóng, và pressing,... Bản chất thì De Beek vẫn là một số 10, bắt anh đá như một pivot thì phải nói là rất PHÍ PHẠM!

Theo mình thì anh sẽ chỉ được sử dụng trong những trận đấu cúp, với sự bền bỉ của Fernandes thì việc ra sân với vị trí sở trường - AM của De Beek là rất mong manh. Tuy nhiên, anh có thể đá như một Mezzala sẽ tạo ra rất nhiều đột biến ở hai hành lang cánh.

• KẾT LUẬN VỀ DE BEEK:

-> Anh còn có thể phát triển thành một cầu thủ tốt hơn nữa.

-> Anh xuất sắc ở khả năng chạy không bóng, khai thác khoảng trống vào tạo không gian.

-> Anh là một tiền vệ chăm chỉ.

-> Anh không phải một cầu thủ tạo nhiều cơ hội ngon ăn. 

-> Anh vẫn là một cầu thủ trẻ.

Cá nhân mình thấy rằng cái giá €40M là rất rẻ, quá hời, và không có gì để phàn nàn về deal lần này của Ed Woodward. Chắc chắn De Beek sẽ bổ sung về chiều sâu cũng như chất lượng đội hình. Mùa giải trước, Solskjær rất tội nghiệp, ông phải trì hoãn việc thay người khi trên ghế dự bị chẳng có một ai có thể làm game-changer cả. Và với sự xuất hiện của De Beek, chắc chắn mọi chuyện sẽ khác. Nhưng cá nhân mình mong rằng De Beek chưa phải là hợp đồng duy nhất của Man Utd hè này...

• Dịch từ: @UtdArena | Twitter

#Heisenberg
#HNNYTHLVOGS
#TheCarringtonBoys