Chúng ta của sau này cái gì cũng có
Chỉ là không có chúng ta của ngày trước...
                         (Phim Us and Them - 2018)
                      Dựa theo "Home, Chinese New Year"
The Nanyang Chronicle_03092018_1

Có lẽ thời thanh xuân của mỗi người, ai cũng trải qua những câu chuyện tình nhiều tiếc nuối, có thể là nỗi buồn, niềm vui. Nhưng hãy để đọng lại trong tâm trí những kỉ niệm đẹp để thấy biết ơn về những điều đã qua.
Review: Chinese Blockbuster

Mình đã dành 2 tiếng đêm qua để xem bộ phim này, một cách thật tình cờ nhưng cũng đầy sự sắp xếp của vũ trụ. 
Những mảng màu hiện đại tô màu trắng, những mảng màu quá khứ đan xen có màu sắc. Khi thế giới của anh ấy không có cô ấy, tất cả chỉ là thứ màu đơn sắc vô vị, thậm chí không bằng vị bánh bao đậu đỏ hàng năm mới bố Kiến Thanh vẫn làm để đợi con trai về.
Họ đến và yêu thương nhau, rồi những vấn đề trong cuộc sống, rào cản về suy nghĩ và mục đích cuộc sống của cả hai đã dẫn Kiến Thanh và Tiểu Hiểu đi theo hai hướng khác nhau.
Movie Review: Us And Them

Nhưng bộ phim có phải chỉ nói về những cảm xúc thời thanh xuân rất đời không? 
Hơn thế, bộ phim gửi gắm tình cảm về gia đình trong từng khung hình.
Bộ phim khiến mình khóc mỗi phân cảnh gia đình của Kiến Thanh xuất hiện. Ban đầu không chỉ có người bố mà còn có những người họ hàng, hàng xóm xung quanh đến chúc mừng tám chuyện năm mới cùng gia đình họ, nhưng thời gian trôi qua. Hàng năm, mỗi dịp năm mới, chỉ có mình Tiểu Hiểu trở lại thăm bố của Kiến Thanh. Người cha một mình, bận rộn bên căn bếp tồi tàn vẫn kịp làm gửi món bánh bao nhân đậu đỏ cho con trai - ông đâu hay biết lúc ấy con trai mình đang ở trong tù.
Netflix Releases New Images For 'Us & Them'

Xúc động lần hai là bức thư người cha viết cho Kiến Thanh. Do mắt kém, ông tưởng lầm người đi cùng Kiến Thanh ở bến tàu là Tiểu Hiểu. Những lần Kiến Thanh không về nhà được, chính bản thân ông cũng đoán được phần nào. Người cha lặng lẽ ấy từ chối mong muốn của con trai đưa mình lên Bắc Kinh chữa mắt. Lúc này có sự mâu thuẫn trong hệ giá trị, lý tưởng sống mà 3 người theo đuổi: Cha Kiến Thanh và Tiểu Hiểu mong muốn 1 cuộc sống hạnh phúc giản đơn, không cần điều kiện vật chất giàu sang. Còn Kiến Thanh vì mong muốn làm giàu, theo đuổi sự nghiệp mà áp đặt suy nghĩ muốn mang lại cuộc sống thoải mái và sung túc cho Tiểu Hiểu và cha bằng vật chất: Cầm trong tay tháng lương đầu tiên, anh đã quyết định đi mua nhà ngay lập tức. Chính sự mâu thuẫn về lí tưởng, mục đích sống đã đẩy 2 con người dù còn yêu, còn thương nhau ra xa: Nếu em không cùng anh trải qua những giây phút khó khăn, làm sao em có thể cùng anh hưởng thụ những tháng ngày hạnh phúc? Câu hỏi của Tiểu Hiểu động đến lòng tự trọng của cô gái, cũng như sự bất lực của Kiến Thanh. Không phải cứ áp đặt mong muốn của mình là mong muốn của người khác thì mới gọi là hạnh phúc: Đó là sự không thấu hiểu về mong muốn của nhau. Sự hiểu lầm dẫn đến nhiều nuối tiếc sau này.

Trong bức thư, người cha tâm sự cho dù hai người không đến được với nhau, ông cũng rất trân trọng tình cảm giữa họ: Tình cảm gia đình. "Năm đó ở ga tàu, chú cứ tưởng chú đang nắm tay cháu, hoá ra không phải. Sau đó chú nhận ra, dù hai đứa không thành đôi, ta vẫn là một gia đình. Tiểu Hiểu, phải tự chăm sóc mình. Lúc nào thấy mệt hãy về đây."
먼 훗날 우리 영화 결말 및 줄거리 : 네이버 블로그

Thật sự ở một góc độ khác, bộ phim này khai thác khía cạnh tình thân và đề cao tình cảm gia đình đáng để chúng ta suy ngẫm, trân trọng: Hãy nói lời xin lỗi khi còn có thể, hãy nói lời yêu thương với người thân khi họ còn nghe được.
Đó chính là giá trị bộ phim muốn truyền tải, trên cả kể một câu chuyện thanh xuân đơn thuần.
Nottingham, UK
08.12.2020
6:00AM
P/s: Mình viết ngắn gọn và cảm xúc vẫn còn dâng trào sau khi xem xong, đây chắc chắn sẽ là một bộ phim phù hợp cho 1 ngày mùa đông nếu bạn muốn được lắng đọng cùng cảm xúc của chính mình...