“Zero to One” là một cuốn sách nói về những bài học, trải nghiệm thực tế của Peter Thiel trong quá trình khởi nghiệp, xây dựng công ty từ lúc bắt đầu. (Peter Thiel là founder Paypal, một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào Facebook, SpaceX, AirBnb, Quora, Stripe,…).
Từ 0 đến 1 là một nỗ lực, một bước nhảy rất lớn, thậm chí còn khó hơn từ 1 đến 10, hay đến 100.
Vậy, nếu coi Team Heo Đất là một công ty thì có thể coi quá trình chuẩn bị, form team,.. là Zero to One.
— — -
(*)UpRace: sự kiện thể thao cộng đồng do VNG tổ chức. Mỗi km mà người tham gia chạy được, VNG và các nhà tài trợ sẽ donate 1.000 VND cho các tổ chức xã hội: Newborns Viet Nam, VietSeeds, Green Việt.

“Team Heo Đất do một nhóm runners hay chạy Đồng Đò cuối tuần thành lập…”.
“Nhóm runers hay chạy Đồng Đò cuối tuần”? Nghe chung chung quá.
Ko được.
- Em bảo này. H em đang viết giới thiệu về nhóm, muốn dùng tên các anh để trong phần giới thiệu này được ko?
- Thoải mái đê
- Ui giời, anh đã vào nhóm rồi thì giờ mày bảo anh mặc bộ con heo chạy quanh hồ cũng được.
- Ok, vậy để em sửa lại.
“Team Heo Đất (tên cũ là Team Heo Quay) do một nhóm runners gồm Nguyen Manh Ha, Quang NT, Tran Toan, VI Tuan Hiep, Nguyễn Xuân Bách, Dinh Huu Toanvà Mai Ngọc Anh thành lập để tham gia sự kiện UpRace 2018….”

Một nhóm runner hay chay Đồng Đò. Ảnh này thiếu anh Toản
Quay lại tháng bảy, “nhóm runners hay chạy Đồng Đò cuối tuần” nghe tin sắp có một giải chạy do VNG tổ chức. Giải này năm ngoái đã được tổ chức rồi, nhưng chỉ cho nội bộ nhân viên VNG thôi. Nghe đồn năm nay sẽ mở cho cả người ngoài tham gia. Giải kéo dài một tháng, lại đúng thời gian train cho VMM. Anh em nghe thế háo hức lắm. Đằng nào cũng train, giờ có thêm sự kiện, tận dụng số mileage train VMM ấy tham gia, vừa train vừa có tiền donate cho Newborns Viet Nam. Một công đôi việc.
Không lâu sau, VNG chính thức thông báo về sự kiện UpRace. Ngoài mục đích từ thiện thông qua thể thao cộng đồng: với mỗi km mà runners tham gia hoàn thành hợp lê sẽ được VNG và các đối tác đóng góp 1000 VND cho quỹ Newborns Việt Nam. Bên cạnh đó, UpRace còn có hai giải thưởng cho mỗi bảng đấu. Giải average — đội có số km trung bình/runner chạy được nhiều nhất và giải total mileage– đội chạy được nhiều km nhất. Điều kiện để tham gia thi đấu là mỗi đội phải có ít nhất 30 người. Nghe thế anh em bảo nhau thế này thì mời thêm vài elite nữa cho đủ team 30 người đánh giải average là ăn chắc. Gì chứ mỗi anh em ở đây chạy trung bình 300km/tháng là chuyện bình thường. H chỉ cần đi mời thêm mấy anh chị cũng đang train cho VMM 70/100 hoặc các anh chị có tiếng trong giới chạy đường dài là được.
Xong.
Giải average bảng Sports Clubs chưa cần bắt đầu đã có chủ.
Sau khi bàn xong thì việc đầu tiên cần làm là chọn tên nhóm. Vụ đặt tên này khó, lại vốn lười nghĩ nên mình chọn luôn tên “Team Heo Quay”. Team Heo Quay xuất phát từ một nhóm chạy VJM 2018. Hồi đấy nhóm bảo nhau là lên chạy xong rồi về ăn heo quay -> Team Heo Quay ra đời. Giờ cho Team Heo Quay lên UpRace luôn. Mất khoảng một ngày để đăng ký nhóm với BTC UpRace. Sau khi tạo xong nhóm và được chia vào bảng Sports Clubs thì bắt đầu rủ chính những runners trong Team Heo Quay cũ tham gia đầu tiên. Mặc dù có một vài anh chị chưa chạy 300km/tháng bao giờ nhưng nghĩ càng đông càng vui nên thôi kệ.
Lý do đổi tên nhóm từ Heo Quay sang Heo Đất =)). Đùa thôi, đây ko phải lý do chính đâu
Tiếp, sau khi đã xác định được mục tiêu và target runners sẽ mời tham gia nhóm thì anh em bắt đầu chia nhau đi mời. Đầu tiên, tất nhiên là những runner có tiếng hoặc nằm trong top challenge của garmin hàng tháng. Runner có tiếng trong cộng đồng chạy đường dài thì ko thể ko nhắc đến anh Trịnh Nam Hải, các anh chị đội Đô Tõm, chị Thuỳ Oliver,… Nghĩ xong inbox luôn cho anh Hải, chị Thuỳ, anh Toàn Vũ, rồi nhờ anh Toàn mời các anh chị runner khác trong đội Đô Tõm. Các anh chị ấy đều đồng ý. Ngon. Xong bước đầu tiên.
Top garmin challenge thì có ai? Hình như đợt trước anh Quang với anh Hà up cái ảnh có chị Lan Anh với chị Gaby (sau mới biết chị tên Trang). Mình có biết các chị ấy trên fb mà chưa gặp ở ngoài bao giờ. Nhưng h cần phải mời càng nhiều người chạy tốt càng tốt. Hơi ngại tí mà thôi kệ, add friend, inbox luôn. “Alo chị ơi. Chị có team tham gia UpRace chưa? Chưa hả, thế vào team em đi”. Cứ thế. Chat nhiều đến nỗi copy đoạn này ra một file riêng để tiện copy paste. Cứ flow add friend rồi inbox liên tục. Đây chắc cũng là lúc mình add nhiều friends nhất. Cả năm ngoái add có hơn 20 người thì trong có mấy ngày này đã add hơn 50 người rồi. Mà may là mời ai cũng đều được, chưa bị từ chối phát nào.
Những đoạn chat đầu tiên với bạn mới…
Tiếp, đến đội runner mà mình quen. Việt, Quỳnh, Dung, anh Thịnh, Đỗ Danh, Thái Linh, anh Tuấn, anh Cường, Trung Neo, chị Diễm,… Inbox hết. Xong còn mặt dày nhờ đội này mời thêm bạn bè vào team cho đủ 30 người. À nếu nhóm có một nhiếp ảnh gia (NAG) xịn nữa thì càng tốt. Nghĩ thế inbox ngay anh Linh. Anh Linh đồng ý. Xong. Anh Linh cũng là người nghĩ ra slogan chạy “Một vòng Trái đất” cho team.
Đếm đi đếm lại thấy mình cũng chỉ quen từng đấy runner. Quay ra nhìn danh sách team mới đc hơn 10 người tham gia.

Đúng lúc này thì “các anh em hay chạy Đồng Đò cuối tuần” bắt đầu ra tay. Ko biết bằng cách nào mà anh Toàn mời được rất nhiều runner (mà sau này mình mới biết là những người chạy cực tốt) tham gia nhóm: anh Hoa Việt, anh Nguyễn Liêm, anh Hoang Hanh Hoang, anh Vũ Hải, chú Hùng,… Anh Bách cũng rất tích cực mời bạn bè tham gia nhóm. Chỉ chưa đầy 3 ngày sau khi tạo nhóm, Team Heo Đất đã vượt qua con số 30 runners.
Anh Bách tích cực mời thành viên mới
Khi “Phù thủy truyền thông” ra tay…
Và bị phản dame =))
Ngon rồi.
Nhưng số thành viên nhóm ko dừng lại ở con số 30 mà tiếp tục tăng. 31, 32, 35, 37,40, 45, 50,… Có nhiều thành viên mà cả nhóm đều không biết.
Đúng như mình nghĩ, anh em bắt đầu có conflict. Một nhóm muốn team chỉ chọn những runner cam kết chạy được tối thiểu 300km/tháng UpRace để đánh giải average, như mục tiêu ban đầu. Một nhóm thì muốn nhân cơ hội này rủ càng nhiều người tham gia team càng tốt để đánh giải total. Mình ở nhóm 2. Một phần vì UpRace ko có cơ chế quản lý thành viên tham gia, tức là một runner có thể chọn “tham gia” hoặc rời nhóm một cách tự nguyện chứ trưởng nhóm ko có quyền kick bất kỳ thành viên nào ra khỏi nhóm. Chỉ riêng quy định này thôi đã thấy việc chọn và “giới hạn” thành viên để đánh giải average là rất khó, vì nếu có một (vài) runner nào đó tham gia nhóm mà mình ko biết thì ko có gì đảm bảo họ sẽ chạy đủ số km mà mọi người đã cam kết (300km/tháng).
Thêm nữa, khi số thành viên càng ngày càng tăng, cộng với hiệu ứng truyền thông cũng đang lên thì mình thấy đây là cơ hội tốt để “lôi kéo, đẩy hố” thêm nhiều người mới tham gia chạy bộ. Cộng đồng chạy bộ trước giờ cũng chỉ có từng đấy runner, các nhóm hầu hết đang “giành giật” runner với nhau. Vậy thay vì tranh giành người cũ, nhóm nào mời thêm được nhiều người mới tham gia hơn mà vẫn có thể tranh giải mới giỏi. Nói theo ngôn ngữ kinh doanh thì team Heo Đất đang làm tăng “miếng bánh” runners, trong khi các team khác trong bảng Sport Club vẫn đang tranh nhau cái bánh vốn có =))
Nếu xét về khía cạnh thi đấu, việc đánh giải total trong khi chưa biết cơ hội giành giải thế nào mạo hiểm hơn nhiều so với việc đánh giải average gần như chắc chắn sẽ đạt được. Nhưng chưa đánh mà đã biết thắng thì ko vui. Việc mời càng nhiều người tham gia càng tốt trong khi vẫn giành giải total mới thực sự challenge. Mà trước giờ mình vẫn hay liều.
Một vài người cũng nhận thấy vấn đề này. Nhóm bắt đầu xuất hiện hai luồng ý kiến.

Phải chọn thôi.
Mình chọn option 2.
Mạo hiểm.
Quyết xong bắt đầu thuyết phục anh em thay đổi mục tiêu. Việc đầu tiên là phải thuyết phục anh em core team đồng ý. Nói là core nhưng thật ra đấy chỉ là mấy anh em chơi với nhau thôi. Mình đặt vấn đề, tất nhiên có nhiều ý kiến phản biện. Có một điều may mắn là anh Hà đồng ý. Anh Hà là người đầu tiên lên tiếng đồng ý, cũng là người nhiều tuổi nhất trong nhóm. Tiếp, có thêm anh Quang. (Sau mới biết hoá ra anh Quang có đăng ký cho chị nhà tham gia nhóm từ đầu, mà chị lại mới chạy. Ko biết đây có phải lý do chính anh Quang ủng hộ ko =))). Anh Quang và anh Hà cũng cam kết sẽ mời hết đội HRC (Halong Runners Club — sau này chính là team đóng góp nhiều mileage nhất, trong đó có chị Hien Hoang với hơn 1000 km) tham gia team theo hướng mới là total mileage. Đặc biệt anh Quang còn hứa sẽ kéo cả đội công ty vào nữa. Ok, chỉ cần có người tin, dù ít hay nhiều cũng tốt rồi.
Khi có người tin vào quyết định của bạn
Bây giờ nhìn lại, mình vẫn nhớ rõ cảm giác không thoải mái khi đặt vấn đề thay đổi mục tiêu từ đánh giải average sang total mileage. Thay đổi không phải một quyết định dễ. Thay đổi từ một cái chắc chắn sang không chắc chắn, mông lung còn khó hơn nhiều. Một điều nữa, nếu đạt danh hiệu “Nhóm có số km trung bình chạy được trên mỗi thành viên cao nhất”, thì chắc chắn anh em sẽ có cảm giác được công nhận. Được công nhận trước cộng đồng chạy bộ, được công nhận trước hơn 10000 runner tham gia UpRace. Cảm giác này còn làm thỏa mãn cái tôi, cái ego của mình nữa. Kiểu mình là một phần của tập thể được công nhận này đấy, thì mình cũng được công nhận rồi. Sướng chứ.
Nhưng, cuối cùng mình vẫn phải chọn. Chọn để thống nhất định hướng cho group càng ngày càng nhiều người tham gia. Nếu không thì chẳng cần conflict team cũng tự tan rã. Đứng ở vai trò anh em chơi với nhau thì mình muốn đánh average. Vừa nhàn, vừa thoải mái, lại vui vẻ. Nhưng, đứng ở vai trò trưởng nhóm, vai trò là leader của một team tham gia UpRace, mình muốn đặt lợi ích của tập thể lên trên. Dù muốn hay không thì lúc này mình vẫn đang là leader, và vẫn phải đưa ra quyết định. Mặc dù đây không phải lần đầu tiên, nhưng mình luôn thấy khó, à, đúng hơn là không thoải mái khi phải đưa ra quyết định trong những hoàn cảnh như thế này. Chả có gì khó khi ta đứng ngoài comment, nhận xét về quyết định của người khác. Nhưng không dễ khi ta là người đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình.
Khi đã quyết định, mình cũng sẵn sàng trong trường hợp một nhóm tách ra đánh giải average. Đây là một cuộc thi, và mình tôn trọng quyết định của tất cả mọi người.
Cảm giác khi có người ủng hộ quyết định của mình cũng khó tả lắm. Không chỉ là ủng hộ, mà mọi người đang tin vào những gì mình tin. Chỉ thế thôi đã làm mình vui rồi.
Và khi cả đội đều đồng ý, mình cảm thấy cực kỳ tự tin, cả hạnh phúc nữa. Kiểu giờ we can rule the world ấy.
“The goal is not to do business with everybody who needs what you have. The goal is to do business with people who believe what you believe.”- Simon Sinek
F’’king true!!!
Sau khi đã thống nhất được đổi qua chiến thuật đánh average thì mình tạo group để mọi người tiện giao lưu và trao đổi. Group UpRace 2018 — Team Heo Đất ra đời. Việc tiếp theo là tạo content để duy trì tương tác, vì tạo group không khó, cái khó là duy trì, ko để group bị nguội. Rất nhiều việc cần làm, nếu một mình mình làm thôi thì gần như không thể. Phải tìm thêm người. Đợt đấy Mai cũng vừa nghỉ việc nên mình rủ Mai cùng làm vụ này luôn. Ban đầu Mai chỉ nhận tuần làm mấy tiếng thôi. Cũng được. Cứ có người làm cùng là tốt rồi. (Nhưng sau đấy Mai gần như support team full time)
Thông báo về mục tiêu mới của nhóm
Những post đầu tiên trong group
Sau khi viết xong lý do thành lập, mục tiêu của nhóm khi tham gia giải, mọi người clear hơn lý do tại sao họ tham gia UpRace cùng team. Với những người cảm thấy mục tiêu của nhóm trùng với mục tiêu của cá nhân, họ sẽ cố gắng mời bạn bè tham gia, hoặc ủng hộ nhóm dưới mọi hình thức. Có rất nhiều nhóm, nhiều kiểu runner trong team. HRC,.. rồi nhóm elite, nhóm chạy trung bình (300km/tháng) và nhóm mới chạy, trong đó nhóm mới chạy chiếm tỉ lệ cao nhất. Khi mọi thứ đều rõ ràng thì không cần ai bảo ai, mọi người đều thoải mái và tự giác làm việc vì mục tiêu chung. Tự nhiên nhớ câu này, vẫn của Simon Sinek: “People don’t buy what you sell. People believe what you believe”. Thấm vc.
Ae mời người mới tham gia rất nhiệt

“Đa cấp” mọi lúc mọi nơi =))
Mail cho 42race nhờ hỗ trợ truyền thông và cái kết
Phần content, team may mắn có anh Huy và anh Bằng, những người có thể tạo content cực chất. Mỗi post của team content đều có tương tác rất cao. Content của team cũng rất đa dạng, nhưng tất cả đều hướng tới mục tiêu làm thế nào để mọi người thoải mái chia sẻ những trải nghiệm, kỉ niệm trong quá trình UpRace.
Post phát hiện ra tài năng tiềm ẩn của “Thánh design” Đinh Ngọc Huy
Thánh design xuất hiện
Từ đấy những sản phẩm cứ thế ra lò từ đôi bàn tay vừa béo vừa tròn của anh. Đặc biệt là quá trình làm frame avatar. Lúc đầu team định làm frame có gắn QR code vào luôn với mục đích tiện mời thành viên mới qua avatar fb. VD thành viên đi giới thiệu team với người mới, lấy điện thoại quét cái QR code dẫn link đến link nhóm trên UpRace rồi đăng ký là xong. Nhưng submit cái frame mãi mà fb ko approve. Anh em ngồi cả buổi chiều mới đoán là chắc fb ko cho gắn QR code lên frame. Cuối cùng team quyết định gắn avatar nhóm có kèm slogan lên frame.
Slogan team
Mặc dù ko gắn được QR code lên frame avatar nhưng mình vẫn chưa bỏ ý định team phải có một cái QR code. Ngồi một lúc nghĩ ra hay lập cái Fanpage xong thay avatar là một cái QR? Nghĩ là làm, tạo Fanpage luôn, cũng là để team có kênh thông tin chính thức bên cạnh group. Thay avatar là một cái QR code thử cái được luôn.
Avatar Fanpage
Phần làm pitch desk, Mai làm cực tốt. Chỉ trong 2 ngày, nhóm đã có 1 bản pitch desk xịn xò để gửi cho các NTT tiềm năng, cũng như để present với các NTT có nhu cầu gặp trao đổi trực tiếp như CMC.Phần gây quỹ, nhóm cũng rất may mắn có những người có nhiều kinh nghiệm như anh Trương Anh Tuấn, chị Thái Linh, Liên Nguyễn,… Chưa kể có nhiều người sẵn sàng giúp nhóm connect với những tổ chức có thể tài trợ cho nhóm như anh Hiếu Phan, chị Huệ Chi,… Team đã gửi proposal cho nhiều công ty, tổ chức để xin tài trợ. Phần lớn là thất bại. Lý do chính là các công ty nếu tài trợ thì muốn tài trợ cho cả sự kiện chứ không phải tài trợ cho 1 team trong UpRace. Sau nhiều lần bị từ chối thì team cũng chốt đc deal với 3 NTT: Pocari, chuỗi phòng tập thể hình Aesthetic Ultimate Fitness (AUF) và tập đoàn CMC. Pocari sẽ tài trợ nước điện giải cho các sự kiện chạy đêm, AUF đồng ý tài trợ cho các giải nội bộ của nhóm, và tập đoàn CMC đồng ý tài trợ cho UpRace qua idea của nhóm. Case CMC hơi buồn tí mà không sao, dù gì cũng đạt được mục tiêu xin được thêm tài trợ bằng tiền mặt cho UpRace.
Một phần trong planning gửi nhà tài trợ. Credit to Mai Đàm
Meeting noted lúc 5h sáng. Credit to Mai Đàm
Mình luôn tin rằng trong một team, mỗi người đều có những điểm mạnh có thể đóng góp cho mục tiêu chung. Mình muốn build Team Heo Đất là một team như thế. Có thể bạn không phải là người chạy nhanh, không chạy được nhiều nhất, nhưng bạn hoàn toàn có thể góp sức bằng những cách khác, bên cạnh việc vẫn cố gắng đóng góp bằng mileage. Như cách chị Trang, chị Diễm mời các bạn chạy cực tốt tham gia team, cách anh Huy, anh Bằng ngồi design ảnh, content để kết nối mọi người lại; cách anh Hiếu, chị Chi, chị Linh, anh Tuấn,… giúp team connect đến những nhà tài trợ tiềm năng; cách Mai làm proposal, planning cho team hay đơn giản là khi Gigi Vumail trao đổi với 42race thôi. Với mình, đấy mới là một team đích thực. Và mình tự hào khi là một thành viên của team, được đóng góp khả năng của mình cho mục tiêu chung của cả nhóm. Chắc đây là cảm giác be apart of somethings bigger than yourself. Có lẽ, đây cũng là một sự công nhận tuyệt vời không kém.
Quá trình xin tài trợ cho team
Tất cả mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ chờ ngày bắt đầu. Cả team đều háo hức, nóng lòng xỏ giày ra đường sau một thời gian dài chuẩn bị.
----
UpRace 2020 sẽ bắt đầu từ 18/09 - 11/10. Với mỗi km chạy/đi bộ, bạn đã đóng góp 1000d thông qua các NTT cho các tổ chức xã hội: Newborns Vietnam. VietSeeds Foundation, GreenViet. 
Team Heo Đất là một đội thi đấu tại bảng các Câu lạc bộ thể thao. Team đã đứng đầu bảng này trong 02 năm liên tiếp 2018 và 2019. Năm nay, Team Heo Đất vẫn tiếp tục tham gia UpRace với mục tiêu "1000 người chạy 10k, đánh bay Corona". Nếu bạn muốn trở thành một phần của hành trình này thì hãy tham gia Team Heo Đất nhé.