Khi nhắc về ung thư phần lớn chúng ta đều có suy nghĩ đây là một căn bệnh tồi tệ. Nó ghê lắm, nó ác lắm, sao nó lại có trên đời này để tạo nên vô vàn tình cảnh trớ trêu. Nó là hiện thân của ác quỷ, của sự chia ly và cả sự mất mát. Nhưng phải chăng, căn bệnh này có muốn vậy, phải chẳng sự hình thành của ung thư, chỉ để nhắc nhở con người rằng cơ thể đang cần sự yêu thương.
Ung thư - Lời nhắc cơ thể cần được yêu thường. Nguồn ảnh: ChatGPT
Ung thư - Lời nhắc cơ thể cần được yêu thường. Nguồn ảnh: ChatGPT

Những thông điệp nhắc nhở của cơ thể

Trong phần lớn các sách, báo mô tả về tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ung thư. Dễ nhận thấy, sự hình thành của một căn bệnh khủng khiếp đều bắt đầu từ những dấu hiệu nhỏ nhặt, điều này giống như cơ thể đang muốn gửi thông điệp cho chúng ta về những dấu hiệu đầu tiên của cơn bão.
Trong cuốn sách "Hoàng đế của bách bệnh - Lịch sử dụng thư" có miêu tả tình trạng lâm sàng của Carla một cô gái mắc bệnh ung thư bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính như sau.
Carla bắt đầu với căn bệnh quái át bằng những biểu hiện thông thường là nhức đầu và đôi lúc cơ thể xuất hiện những vết bầm tím không rõ nguyên nhân. Những thông điệp của cơ thể bị cô nhanh chóng xem nhẹ và bỏ qua. Sau nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, khi những triệu chứng trên xuất hiện nhiều hơn và làm ảnh hưởng rõ rệt đến cuộc sống của Carla, lúc đó cô mới thật sự nghiêm túc đi khám bệnh.
Tuy nhiên, mọi chuyện dường như vượt quá kiểm soát, khi bác sĩ xét nghiệm máu của cô thông báo rằng trong mỗi ml máu của Carla có tới chín mươi ngàn tế bào bạch cầu, ở người bình thường số lượng bạch cầu trong mỗi ml máu chỉ rơi vào khoảng năm ngàn, điều này cho thấy tế bào bạch cầu của cô gấp gần 20 lần so với người bình thường. Không dừng lại ở đó, 95% số lượng tế bào bạch cầu này đều chưa trưởng thành và không có khả năng chống lại vi khuẩn. Carla có lượng tế bào bạch cầu khổng lồ nhưng vô dụng, một hệ miễn dịch yếu ớt.
Bác sĩ tiếp tục thực hiện lấy sinh thiết tuỷ xương của cô để quan sát về sự phát triển của căn bệnh quái ác. Thông thường, nhìn sinh thiết của tuỷ xương dưới kính hiển vi dễ phát hiện cấu trúc gai, bên trong các cấu trúc đó là các tiểu đảo nhỏ có vai trò sản xuất tế bào máu. Nhưng với Carla thì không, toàn bộ cấu trúc tuỷ xương của cô bị phá huỷ và được thay bởi hằng hà sa số tế bào bạch cầu non xếp chồng lên nhau một cách hỗn độn.

Cơ thể muốn bạn biết gì từ những thông điệp?

Khi phân tích nhiều hơn về ca lâm sàng này có thể thấy, trước khi căn bệnh phát triển đến mức mất kiểm soát dường như cơ thể của Carla đã rất nhiều lần muốn cô ấy biết, nó đang không ổn. Các thông điệp đầu tiên từ sự nhức đầu liên tục, đến những vết bầm tím xuất hiện ồ ạt trên cơ thể mà không rõ nguyên nhân. Dường như, đều đang muốn nói "Tôi đang khó chịu, bạn thương tôi với, bạn chú ý tôi với". Nhưng, tất cả đều bị Carla từ chối.
Đi sâu vào thông điệp nhức đầu, đây là một tình trạng dường như xuất hiện khá phổ biến ở nhiều người. Các cơn đau đầu chóng mặt thường bị xem nhẹ, bởi chúng nhanh đến và cũng nhanh đi, chỉ cần nghĩ ngơi một chút là khỏi.
Với Carla thì khác, thông điệp này đang muốn cho cô biết rằng vị trí tạo máu của cô ở tuỷ xương dường như đang bị phá huỷ nghiêm trọng, dẫn đến không đủ lượng máu lưu thông trong hệ tuần hoàn, cũng như không đủ lượng máu cung cấp oxi cho não, dẫn đến những cơn đau nhức chóng mặt.
Còn đối với thông điệp, xuất hiện những vết bầm tím trên cơ thể, điều này đang ngụ ý tiểu cầu - tế bào có vai trò đông máu - đang bị thíu nghiêm trọng.
Mao mạch - mạch máu trong cơ thể - nó dễ bị tổn thương khi cơ thể va chạm nhẹ, hoặc do dòng chảy của máu trong hệ mạch. Khi mao mạch bị tổn thương, tiểu cầu nhanh chóng thực hiện chức năng đông máu, giúp máu không chảy ra khỏi mạch. Trong trường hợp của Carla, tiểu cầu có vẻ khá ít, dẫn đến khi mao mạch bị tổn thương, quá trình đông máu không diễn ra, từ đó máu từ mao mạch thoát ra bên ngoài thấm vào các mô hình thành nên những vết bầm bất thường.
Khi viết xong những dòng này tôi cảm thấy, Căn bệnh này giống như một cô gái, cô ta ban đầu rất thương yêu bạn và luôn luôn nhắc nhở bạn về mọi thứ trong cơ thể của mình, nhưng khi sự chú ý của bạn không ở họ, điều đó vô tình làm họ tổn thương và hậu quả thì thật khủng khiếp. Vấn đề chỉ mất kiểm soát nếu ta không chú ý và nhìn nhận những thông điệp mà cô gái trong ta đang muốn nói.
Tôi có nghe một câu nói như thế này "Mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó", cơ thể cũng vậy, nếu bạn cảm thấy bản thân có dấu hiệu không ổn, đừng dại mà bỏ qua những thông điệp đó nhá!

Tài liệu tham khảo

S. Mukherjee, HOÀNG ĐẾ CỦA BÁCH BỆNH - LỊCH SỬ UNG THƯ. Nhà Xuất Bản Dân Trí, 2020.