Blockchain (Chuỗi khối) được hiểu là một hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu được mã hóa an toàn đằng sau đồng tiền ảo Bitcoin. Công nghệ Blockchain hiện tại  được ghi nhận với sức mạnh có thể đổi mới lĩnh vực bất động sản.


Nối tiếp Internet và công nghệ điện toán đám mây, blockchain được cho là một công cụ tiếp theo giúp các doanh nghiệp xóa bỏ nhiều rào cản để giao dịch làm ăn trôi chảy, trơn tru hơn. Vậy, blockchain là gì?
Theo Savills, để hiểu được lý do đằng sau sức mạnh của công nghệ Blockchain là một điều không đơn giản, bởi công nghệ blockchain nổi tiếng phức tạp. Hiểu theo cách đơn giản, đó là một bản ghi chép được chia sẻ của các giao dịch. Ai cũng có thể giữ một bản sao của sổ kế toán, và bất cứ ai cũng có thể đọc.
“Bất kì sự thay đổi nào cũng sẽ ảnh hưởng tới tất cả các phiên bản Blockchain trên toàn thế giới. Một phương pháp khóa được sử dụng để ngăn sự can thiệp từ một bên đơn lẻ – giúp nâng cao mục tiêu bảo mật của hệ thống này”, JLL cho biết.
Trên thế giới, các cơ quan đăng ký đất đai đang quan tâm đến hệ thống Blockchain vì hệ thống có thể chuyển quyền sở hữu tài sản online. Ông Troy Griffiths – Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam tin rằng “blockchain có khả năng cách mạng hóa việc chuyển nhượng đất”.
Cơ quan đăng ký đất đai HM ở Anh, một trong những cơ quan đăng ký đất lâu đời nhất thế giới, đã công bố kế hoạch tạo ra một “con đường kỹ thuật số” ảo để thử nghiệm các công nghệ mới. Hiện số lượng các thử nghiệm tương tự với blockchain đang ngày càng tăng lên trên khắp thế giới. Điển hình như Chính phủ Ukraina đang hy vọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bằng việc ứng dụng công nghệ blockchain để thay thế các quy trình bằng giấy.
Nhà đầu tư sẽ có thể thực hiện giao dịch trực tuyến bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh. Công nghệ này dựa trên Ethereum blockchain – ứng dụng có giá trị thứ hai sau công nghệ sử dụng cho Bitcoin. Các dự án tương tự khác đang được tiến hành ở Honduras và cộng hòa Georgia.
“Nếu công nghệ này được áp dụng cho mục đích đăng ký đất đai thì quy trình xử lý hợp đồng sẽ tự động giúp cắt giảm chi phí,thời gian giao dịch giảm xuống , đặc biệt khả năng bảo mật tăng lên”, đại diện Savills cho biết.
Blockchain đã đặt nền móng mới cho ngành bất động sản. Nếu công nghệ này có thể tăng tính thanh khoản và giảm các chi phí thì sẽ có thể loại bỏ được một số rào cản đáng kể cho nhà đầu tư. Công nghệ sẽ giúp hợp nhất tài sản trực tiếp và thu thập dữ liệu nguồn gốc tài sản rõ ràng. Chính vì vậy, công nghệ Blockchain cũng sẽ làm giảm những điểm nghẽn của đầu tư bất động sản.
Mặc dù Blockchain đang mang lại nhiều lợi ích cho ngành BĐS nhưng nhiều chuyên gia vẫn lo ngại về tính bảo mật của hệ thống này: “Blockchain đang dần xuất hiện, tuy nhiên vẫn chưa có sự đột phá lớn nào”. Cần lưu ý thêm rằng sẽ luôn luôn tồn tại những nghi ngại về tính bảo mật và tính khả thi của việc ứng dụng blockchain. Ngay đến cả đơn vị tiền Ethereum đã vấp phải một cú “hack” trị giá 64 triệu đô-la Mỹ vào năm 2016 dẫn đến cuộc điều tra quy mô lớn, và các vi phạm vẫn sẽ có xu hướng tiếp diễn”, ông Troy Griffiths khẳng định.
Mới đây, nhà nghiên cứu tại viện công nghệ Massachusetts (MIT) kiểm tra mã đằng sau đồng tiền ảo IOTA, đồng tiền xếp hạng thứ 8 về mức độ phổ biến trên thế giới. JOI Ito, giám đốc của MIT cho biết sự non trẻ của việc triển khai blockchain – là hoàn toàn có thể hiểu được.
Mặc dù vậy, ông Griffiths cũng rất lạc quạn về việc ứng dụng Blockchain, đặc biệt là ở Việt Nam “Đến nay, Việt Nam vẫn đang đón nhận công nghệ mới này khá chậm rãi, thế nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Chúng ta đang sở hữu nguồn dân số trẻ, năng động, bản lĩnh, và có một nền văn hóa khởi nghiệp lớn. Tôi cho rằng chúng ta đang ở trong một vị thế tuyệt vời để tận dụng thời kì công nghệ số mới