Bên cạnh những lời nhận xét hiển nhiên như Boxing dùng tay, Taekwondo dùng chân thì thực tế, cách ứng dụng của các môn võ trong MMA còn đa dạng hơn và sâu sắc hơn.
Ứng dụng các môn võ đánh đứng vào MMA như thế nào?


Nếu chỉ nói về bề nổi, ai cũng có thể nói được rằng học Boxing để đánh tay, Taekwondo và Muay Thai để đánh chân, nhưng đối với các HLV và võ sĩ, họ xem xét các môn võ hỗ trợ trong MMA với góc nhìn sâu sắc hơn thế.
Boxing - nền tảng số một của MMA
Ngày nay, gần như 100% võ sĩ MMA chuyên nghiệp đều phải tập luyện qua Boxing. Môn võ đấm này tuy chỉ giới hạn vũ khí ở đôi tay nhưng lại có khả năng phối hợp linh hoạt với đủ mọi thể thức khác nhau. Chính điều này đã khiến Boxing trở thành nền tảng gần như tuyệt đối của MMA chuyên nghiệp.
Stance (thế tấn): Thế tấn của Boxing cũng đang trở thành thế tấn tiêu chuẩn cho thi đấu võ thuật hiện đại. Chỉ với thế tấn tiêu chuẩn của Boxing, người võ sĩ có thể chỉ cần mở rộng tấn một chút hoặc thu tấn hẹp lại một chút là đã có thể tạo tiền đề cho những kỹ thuật vật hay kỹ thuật đá, đấm khác nhau. Thậm chí, chiến thuật di chuyển của Boxing cũng chính là thứ được áp dụng và cải biên nhiều nhất cho mọi môn võ.
Ứng dụng các môn võ đánh đứng vào MMA như thế nào?
Đa phần các chiến thuật di chuyển hiện đại đều chịu ảnh hưởng từ boxing
Đôi tay - vũ khí tự nhiên của bản năng con người: Trong xuyên suốt quá trình tiến hóa của loài người, đôi tay đã trở thành bộ phận linh hoạt nhất cũng như đa dụng nhất của cơ thể. Mọi hoạt động của con người đều xoay quanh khả năng vận động của đôi tay.
Boxing hiện đại lại nhắm đến việc hoàn thiện hoàn toàn khả năng chiến đấu cho đôi tay. Trong võ thuật, mọi môn võ đều ít nhiều đều phải có các kỹ thuật tay. Từ các môn thuần vật chuyên dùng tay để kiểm soát đối thủ đến các môn striking chủ đạo đánh chân như Muay cũng phải dùng đòn tay để mở đường cho các pha lên chân lên gối.
Điểm đặc biệt nhất của Boxing chính là các biến số. Chỉ với 1 combo duy nhất, Boxing có thể được sử dụng với hàng loạt cách khác nhau cho những yêu cầu khác nhau. Với nhiều biến số đến vậy, Boxing thật sự rất khó đoán và muôn hình muôn vẻ. Qua những lý do cơ bản trên, không quá bất ngờ khi Boxing trở thành nền tảng chủ đạo trong MMA chuyên nghiệp.
Karate Kyokushin - Sự lì lợm và tỉnh táo trong mỗi chuỗi combo
Trong quá trình phát triển của Karate, hệ phái Kyokushin đã rẽ hướng sang một nhánh đi khác tàn bạo hơn và lì lợm hơn. Các võ sĩ của Kyokushin thường xuyên giao đấu ở cự ly gần và hầu như đổi đòn liên tục. Chính phong cách thi đấu lì lợm và đầy áp lực này đã tôi rèn nên lớp võ sĩ cực kỳ tỉnh táo trong mưa đòn. Võ sinh của Kyokushin không chỉ lì lợm về thể chất và tinh thần, họ thực tế là những gã đồ tể đầy toan tính.
Tuy nhiên, sự lì lợm máu lửa của Kyokushin không phải là dạng liều lĩnh ăn thua đủ, những võ sĩ Kyokushin bắt buộc phải giữ tỉnh táo trong tình trạng nhận hàng loạt đòn đấm tay trần vào lồng ngực nhưng vẫn phải đề phòng những pha lên chân bất ngờ từ đối thủ. Với kẻ tấn công, các võ sĩ Kyokushin phải tính toán đổi đòn và trả đòn quyết định ngay trong những lúc họ bước vào cuộc giao tranh nảy lửa.
Ứng dụng các môn võ đánh đứng vào MMA như thế nào?
Dù đang ở trong tình huống đổi đòn, các võ sĩ Kyokushin vẫn đủ tỉnh táo để tìm kiểm sơ hở của đối thủ
Với tính chất đặc biệt này, có thể Kyokushin không được áp dụng 100% kỹ thuật vào MMA, nhưng khả năng đọc combo, ra quyết định hay khả năng tính toán, chấp nhận rủi ro (quyết đoán) của Kyokushin là cực kỳ phù hợp cho những võ sĩ chọn lối đánh dồn ép gây áp lực.
Karate Shotokan - Footwork tịnh tiến và khả năng tìm kiếm sơ hở
Trái ngược với hệ phái lì lợm Kyokushin, Shotokan đi theo hướng thể thao hơn. Cũng vì lối thi đấu tập trung nhiều vào kỹ thuật hơn sự sát phạt, các võ sĩ Shotokan tập trung phát triển kỹ thuật footwork tịnh tiến (tiến và lùi) và khả năng tìm kiếm sơ hở.
Nếu như các võ sĩ Boxing dùng footwork để cắt góc, vào ra hoặc đi cùng combo thì với bộ luật thi đấu khá "hiền" (đánh rút tay) của Shotokan, các võ sĩ phải vào và ra khỏi đòn đánh một cách rõ rệt để những giám khảo có thể trông thấy rõ đòn thế của võ sĩ.Cũng vì bộ luật khá giới hạn, các trận đấu Shotokan luôn được duy trì ở thế trận rình rập. Võ sĩ nào nhạy bén hơn sẽ là người chiến thắng. Nếu xem Boxing là trò đánh cờ cân não với nhiều nước đi được suy tính kỹ thì cũng có thể xem Shotokan là trò chơi cờ chớp chủ yếu khoét sâu vào sai lầm của đối thủ.
Ứng dụng các môn võ đánh đứng vào MMA như thế nào?
Karate Shotokan là trò cờ chớp tập trung khai thác sơ hở của đối phương
Trong MMA, huyền thoại Lyoto Machia có thể được xem là võ sĩ thuần Shotokan thành công nhất trên đấu trường này. Machida đã cải tiến lại lối di chuyển tịnh tiến của Shotokan thuần túy để phù hợp hơn trong lồng MMA. Điểm đáng chú ý nhất trong lối đánh của Lyoto Machida chính là ở sự khó đoán. Gần như những pha vào đòn của Machida đều bắt đầu ở cự ly xa và đòi hỏi khả năng phóng tới bậc nhất của Shotokan
Ứng dụng các môn võ đánh đứng vào MMA như thế nào?
Huyền thoại MMA Lyoto Machida với lối đánh vào và ra đậm chất Shotokan
Lời kết:
Không phải cứ thấy thần tượng đứng tấn rộng là mình đứng tấn rộng hay thấy thần tượng nhảy múa là mình sẽ nhảy múa theo. Điều quan trọng nhất là các võ sĩ chuyên nghiệp đã hiểu lối đánh của họ, hiểu thể chất của họ và hơn hết là họ đã làm quen với phong cách ấy cả một đời võ sĩ. Họ phát triển từ một cái nền tảng riêng biệt để tạo ra một phong cách riêng biệt.
Cách tốt nhất để chơi MMA vẫn là phát triển từ một nền tảng phù hợp nhất rồi mới điều chỉnh để có thể bước lên võ đài.