"Con gái bao nhiêu tuổi rồi, học nhiều, làm nhiều chi, lo lấy chồng sớm sớm để qua 30 là khó khăn lắm".
---
Cho tới khi đọc cuốn sách “Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn” của Glennon Doyle, tôi mới nhận ra chúng ta đã bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các tư tưởng “kìm hãm” trên.
Để tôi giới thiệu một chút về tác giả của cuốn sách này. Glennon Doyle là một nhà hoạt động xã hội, diễn giả, tác giả về đời sống tinh thần. Bà cũng là Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận Together Rising chuyên giúp đỡ phụ nữ và trẻ em gặp khủng hoảng. Glennon cũng là cái tên có mặt trong nhóm của Oprah Winfrey Network – gồm 100 “nhà lãnh đạo thức tỉnh đang sử dụng tiếng nói và tài năng của mình để nâng tầm nhân loại”.
Tạp chí People miêu tả bà là “Vị thánh bảo trợ cho nữ quyền, truyền cảm hứng cho phụ nữ để họ biết lắng nghe trực giác của bản thân và thoát khỏi những gì đang trói buộc họ.” Điều mà Glennon Doyle diễn giải trong cuốn sách “Untamed” còn hơn cả việc làm những điều mình thích, đó là câu chuyện về những điều tưởng chừng bất khả thi nhưng lại giúp bà hạnh phúc và tìm lại được đúng con người chân thật nhất của mình, về những con người không ngại thoát ra khỏi “chiếc lồng” giam hãm để tự do thể hiện cảm xúc, tự do theo đuổi những điều mà họ đã bỏ lỡ.
Tôi chắc chắn rằng sẽ có những điểm trong cuốn sách mà nhiều người đọc không đồng tình với tác giả. Nhưng bỏ qua tất cả quan điểm khác biệt về nữ quyền của mỗi người, “Untamed – Sống cuộc đời bạn muốn” ít nhất có thể giúp bạn cởi mở và chia sẻ thêm về những trải nghiệm khó khăn khi phải vật lộn với cảm xúc, với những định kiến đã kéo tinh thần chúng ta đi xuống. Với mỗi chương, Glennon đưa đến cho bạn đọc những câu chuyện thật từ chính cuộc sống của bà, những suy nghĩ, hành động và những quyết định từ tâm hồn, chứ không phải những gì được dạy.
Cuốn sách này trao cho bạn thông điệp “Không ai trong chúng ta có thể nín thở mãi được”, điều ta cần làm không phải mãi đắm chìm trong những vụn vặt của cuộc sống mà là phải đấu tranh. Đấu tranh để tâm hồn chúng ta được giải thoát, thức tỉnh, ngập tràn hy vọng để rồi tiếp tục đón nhận một vòng thử thách khác của cuộc đời.
Vì sẽ rất khó khăn khi bạn cứ mãi mắc kẹt trong một cuộc sống mà mình không hề mong muốn.
Vì nếu bạn cứ sống trong những “chiếc lồng” mà thế giới đã thiết kế sẵn, việc có được hạnh phúc và tự do sẽ trở nên xa vời đối với bạn!
Nên từ bây giờ, hãy sống cuộc đời bạn muốn!