Thi đấu chỉ vọn vẹn với 13 cầu thủ âm tính, trong đó có đến 10 cầu thủ được tăng cường, nhưng bằng tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm không từ bỏ và khả năng chơi bóng kỹ thuật, đội tuyển U23 Việt Nam đã giành được tấm vé vào chung kết U23 Đông Nam Á 2022 một cách thuyết phục. Sự thuyết phục và khâm phục ấy không chỉ đến từ những người hâm mộ trong nước mà còn cả những người hâm mộ của Đông Nam Á.
Phút 56 của trận đấu, đội trưởng Đoàn Anh Việt bị chấn thương, huấn luyện viên Đinh Thế Nam phải đưa Hồ Khắc Lương vào thay thế. Phút 77, Trung Thành có dấu hiệu bị chuột rút, anh bắt buộc cố gắng thi đấu vì không có đồng đội thay thế, nhưng đến phút thứ tám của hiệp phụ thứ nhất, anh không thể cố thêm được nữa, Liêm Điều vào sân và trở thành thủ môn đầu tiên của đội tuyển Việt Nam vào đá tiền đạo ở một giải chính thức.
Mặc dù là đội nắm thế chủ đạo tấn công, liên tục dồn ép và áp đảo đối thủ suốt 90 phút chính thức và 30 phút hiệp phụ nhưng mãi đến loạt sút luân lưu, U23 Việt Nam mới có thể đánh bại U23 Timor Leste với tỷ số 5 – 3, giành tấm vé vào chung kết, tái đấu với U23 Thái Lan. Chiến thắng hào hùng và quả cảm của U23 Việt Nam đã làm lay động biết bao trái tim người hâm mô Việt Nam và lãnh đạo VFF. Với 2 chiến thắng ở vòng bảng trước đó, VFF đều có mức thưởng 300 triệu đồng mỗi trận. Nhưng trận bán kết hôm nay, với tinh thần chiến đấu kiên cường và nghị lực của các cầu thủ đã khiến VFF nhân đôi mức thưởng là 600 triệu đồng.
Hình ảnh đội tuyển U23 Việt Nam ăn mừng chiến thắng sau trận đấu
Hình ảnh đội tuyển U23 Việt Nam ăn mừng chiến thắng sau trận đấu
Chứng kiến màn quyết đấu và nghị lực đỉnh cao của đội tuyển U23 Việt Nam sẽ khiến không chỉ người hâm mộ Việt Nam phải rung động con tim và cả người hâm mộ Đông Nam Á cũng phải gật đầu thán phục. Đầu tiên, phải nói đến người hâm mộ nước chủ nhà Campuchia. Một bài viết trên trang tin tức Camsport đã đang tải hình ảnh thủ môn Liêm Điều thay áo, chuẩn bị vào sân. “U23 Việt Nam bắt buộc phải sử dụng thủ môn Trần Liêm Điều vào đá tiền đạo trong bối cảnh họ chỉ có hai cầu thủ dự bị, lại gặp trường hợp chấn thương”, Camsport viết. Nhiều người hâm mộ Campuchia ngưỡng mộ tinh thần chiến đấu quả cảm của U23 Việt Nam. “Nghĩ mà thương các cầu thủ Việt Nam. Họ đã thi đấu kiên cường để vào trận chung kết”. “Cố lên U23 Việt Nam ơi! Ngưỡng mộ quá!”. “Tôi không phải người hâm mộ của U23 Việt Nam nhưng trân trọng những gì họ đã làm. Thật đáng nể phục. Từ giờ phút này, dù thắng hay thua ở trận chung kết, với tôi thì họ đã là nhà vô địch.”           
Người hâm mộ Đông Nam Á thán phục như thế nào về chiến thắng của U23 Việt Nam? Một cổ động viên Indonesia bình luận: “Vốn luôn cạnh tranh nhau trong khu vực nên chúng tôi chẳng bao giờ vui khi thấy Việt Nam thắng cả. Nhưng lần này rất khác, bởi họ đã chiến thắng một đối thủ chung của tất cả. Đó là dịch bệnh”. “Chỉ còn 13 người, kể cả đưa thủ môn vào đá mà vẫn thắng, đúng là tinh thần không bỏ cuộc. Giải đấu này có thể không quan trọng với tất cả, nhưng tinh thần của U23 Việt Nam đã truyền cảm hứng cho tất cả”. Một cổ động viên Malaysia nói rằng: “Các bạn đang có sự tôn trọng từ Malaysia. Chúng tôi không thể nghĩ được rằng 13 cầu thủ mà vẫn có thể thi đấu trong 120 phút, có thể dồn ép đối thủ. Nhìn U23 Việt Nam đá mà quay lại đội bóng của chúng tôi thì thấy thực sự quá khác biệt”.
Người hâm mộ Thái Lan cũng nể phục U23 Việt Nam – đối thủ ở vòng chung kết của họ: “Đội nào vào chung kết cũng quá xứng đang và ngày cả Việt Nam có vô địch thì tôi cũng thấy thoả đang với họ. Xin ngả mũ trước U23 Việt Nam”. Gabriel Maciel – con trai huấn luyện viên Fabio Maciel của U23 Timor Leste dù cỗ vũ cho đội bóng cha mình dẫn dắt nhưng anh thừa nhận rằng chiến thắng của U23 Việt Nam là hoàn toàn hợp lý. Những gì U23 Việt Nam thể hiện còn giúp nâng tầm giải đấu, vì trước đó nhiều người không hề biết có giải U23 Đông Nam Á đang diễn ra. Họ chỉ biết khi nghe tin Việt Nam không đủ quân nhưng vẫn cố gắng ra trận. Cổ động viên Myanmar thì khẳng định rằng: “Bỏ qua yếu tố chuyên môn thì đây thực sự là giải đấu tôn vinh tinh thần chiến đấu, niềm tự hào của thể thao. Và U23 Việt Nam chính là những người truyền tải tinh thần đó.”           
Qua chiến thắng đầy thuyết phục và tự hào của đội tuyển U23 Việt Nam, cái tên Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế biết đến hơn, nhiều người sẽ quan tâm hơn về bộ môn bóng đá – bộ môn thể hiện niềm tự hào, kiêu hãnh của cả một dân tộc luôn kiên cường, bất khuất, cố gắng với nghị lực phi thường đến từ những con người rất đỗi bình thường và giản dị. Chúc cho đội tuyển U23 Việt Nam sẽ vẫn giữ vững được tinh thần thép, ý chí kiên cường, lòng quả cảm để có thể một lần nữa chiến thắng người bạn Thái Lan, mang vô địch về cho người hâm mộ.