She’s a butcher with a smile
Cut me farther
Than I’ve ever been

       Bạn có đoán được lời bài hát đó mà không cần tra Google không??
Tôi nghe đâu đó chữ nào âm âm với "plot..". Vâng chính là lời bài hát của 
Twenty One Pilots.
Kết quả hình ảnh cho Twenty One Pilots.

Twenty One Pilots là ai??? 
  Theo Wikiepedia, Twenty One Pilots (cách điệu thành TWENTY ØNE PILØTS, viết tắt TØP) là một bộ đôi âm nhạc Mỹ từ Columbus, Ohio. Ban nhạc được thành lập vào năm 2009 bởi giọng ca chính và người đánh keyboard Tyler Joseph cùng hai cựu thành viên Nick Thomas và Chris Salih trước khi họ rời nhóm năm 2011, các thành viên hiện tại bao gồm Tyler và Josh Dun.
     Chúng ta ở đây vì âm nhạc của họ không phải tiểu sử của họ. Pass nhé

Vessel  Blurryface 
    
    Bài hát với điệp khúc đơn giản :
"She asked me, "Son, when I grow old,
Will you buy me a house of gold?
And when your father turns to stone,
Will you take care of me?"

I will make you queen of everything you see,
I'll put you on the map,
I'll cure you of disease."" Mẹ hỏi con rằng : Mai này khi mẹ già
Con sẽ mua cho mẹ một căn nhà bằng vàng không?
Và khi ba con về với cát bụi,
Liệu con có chăm sóc cho mẹ.

Con sẽ làm mẹ trở thành bà hoàng,
I ll put you on the map( câu nay để tiếng anh hay hơn)
Con sẽ chữa hết bệnh cho mẹ""


Một điệp khúc ấm lòng và vô cùng cảm động. Chúng ta, già hay trẻ đều có cảm giác xúc động, bồi hồi khi nghe Tyler cất vang lời này. Một nhóm nhạc ban đầu được cho là genre Rock and Rolls lại viết được những lời như thé!!!


Blurryface
Image result for Blurryface album


Blurryface tượng trưng cho mặt bất ổn trong cả hai người. Nếu bạn chú ý nghe tất cả các bản nhạc mà khi giọng Tyler "biến dạng" thì đó chính là lúc mặt bất ổn được bộc lộ : Stressed Out, Fairly Local,...
Nếu để ý kĩ thì Blurryface là một câu chuyện cuộc đời của Tyler và Josh. Mở đầu với Heavydirtysoul với đậm chất rock, Tyler muốn nhấn mạnh rằng anh đang trong những suy nghĩ cùng cực, mệt mỏi và chờ đợi tử thần vẫy gọi nhưng anh sẽ luôn vượt qua khó khăn với ý chí của mình: " Can you save my, can you save my heavydirtysoul??"

 Còn với Stressed Out, thì lại khác. "I wish I found some better sounds no one's ever heard /I wish I had a better voice that sang some better words/I wish I found some chords in an order that is new/I wish I didn't have to rhyme every time I sang" Đó là ước mơ của thời thơ ấu, tuổi trẻ, khi chúng ta muốn có những "sáng kiến", " câu chữ" mà không ai từng tìm được. Và chúng ta từng quan niệm rằng khi càng lớn chúng ta càng vững vàng, dũng cảm hơn không bị "nỗi sợ" "nhấn chìm". Nhưng chính vì lớn thì ta càng dễ bị tác động bởi người khác : "My name's 'Blurryface' and I care what you think". Và càng lớn họ lại càng phải bị ép phải kiếm tiền từ âm nhạc, thứ mà họ " probably only sell one It'd be to my brother"
  Tear in my heart cũng là một bài khá hay mà Tyler nói về cô vợ của anh. Tình yêu của anh như vết xước, con dao rạch vào " My heart is my armor",  là tên đồ tể có nụ cười tươi. Trong bài hát, có đoạn : "You fell asleep in my car, I drove the whole time/ But that's ok, I'll just avoid the holes so you sleep fine,/I'm driving here I sit, cursing my government,/For not using my taxes to fill holes with more cement". Cho dù đường gập ghềnh thế nào, thì anh sẽ luôn đem bình yên cho cô. Jenna Black ( vợ của anh) người làm anh đau nhưng chính vì thể làm anh trưởng thành hơn, chính chắn hơn.


We Don't Believe What's on T.V lại ý nghĩa rằng mọi thứ trong cuộc đời không đẹp đẽ như trên T.V. nhưng cho dù anh có thất bại thì luôn có người ở bên cạnh. "I don't care what's in your hair / I just wanna know what's on your mind..used to say I wanna die before I'm old / But because of you I might think twice/.....from a dreamer's sleep/..I need to know / That when I fail you'll still be here". Khi bị thực tại "tát" cho tỉnh dậy khiến Tyler có cảm giác "tận cùng"  nhưng nhờ có Jenna và Josh, anh sẽ vẫn tiếp tục với thực tại của chính mình.
          Lane Boy, Polarize, Doubt cũng chính là một phần cốt truyện nhưng sẽ hay hơn nếu bạn tự tìm hiểu nó.

Tại sao gọi là "Schizophrenic pop" vì nó là một thứ âm nhạc "bất ổn", pha trộn những mảng màu khác nhau giữa: tình yêu, sự cô độc, chán nản,...
Một thức âm nhạc mà Twenty One Pilots từng nói rằng : " Họ sẽ không theo một genre nhất định nào vì họ thích gì họ chơi nấy, không bị ép theo một khuôn khổ nhất định của một dòng nhạc hay thể loại nào đó !!"

Nguồn tham khảo: