"Khi tôi tấn công rổ, họ (Boston Celtics) hướng về phía tôi", Kevin Durant nói về trận đấu. "Tôi thấy Al Horford bỏ người đang kèm để tiến đến chặn tôi. Hai hoặc ba cầu thủ sẵn sàng ập vào tôi bất cứ lúc nào".
Kevin Durant, Kyrie Irving và tập thể Brooklyn Nets vừa trải qua cơn ác mộng phòng ngự ở trận đấu thứ 2 thuộc loạt trận NBA Playoffs 2022 trước Boston Celtics, khi chỉ đạt hiệu suất ném 28% trong 2 hiệp cuối.
Khả năng phòng ngự cực kỳ xuất sắc giúp Celtics lội ngược dòng sau khi bị dẫn với cách biệt 17 điểm.  Ảnh: <i>WorldWideWob.</i>
Khả năng phòng ngự cực kỳ xuất sắc giúp Celtics lội ngược dòng sau khi bị dẫn với cách biệt 17 điểm. Ảnh: WorldWideWob.
Trong ngày mà hầu như các thành viên của Celtics phòng ngự xuất sắc, thì những gì Durant và Irving có thể làm được tung ra những cú ném trong tư thế khó, hoặc ném với tay. Hệ thống phòng ngự của Celtics tạo áp lực lớn mỗi khi các tay ném chủ lực của Nets cố ghi điểm gần rổ.
Thật ra đây là triết lý phòng ngự của Celtics trong nhiều năm qua. Lối chơi này được gọi là Switch Everything, có thể hiểu là đổi người kèm dù có là ai đi nữa. Sau khi đổi cho người khác kèm chính, người đang theo kèm ngay lập tức chuyển sang vai trò hỗ trợ làm nhiệm vụ hạn chế hướng tấn công, steal (cướp bóng), side block (chặn tầm hoạt động) hoặc cắt đường chuyền.
Dù đối phương tấn công kiểu nào, thì cũng đổi người phòng thủ bất chấp việc đó sẽ dẫn đến mismatch (thua thiệt trong phòng ngự). Mục tiêu là luôn giữ bóng ở trước mặt người phòng thủ chính, còn người đang theo kèm sẽ chuyển sang hỗ trợ.
Sở dĩ Celtics chơi được thế vì có những bậc thầy phòng ngự và cực kì thông minh như Marcus Smart, Al Horford, Timelord, Grant, Tatum, Brown...
Biểu đồ phòng ngự của Celtics trong 2 hiệp cuối là một tuyệt phẩm phòng ngự - trong ngày mà mọi vị trí đều phòng ngự xuất sắc.
Các bạn có thể xem cách Celtics phòng ngự qua một tình huống ở link bên dưới nhé.