Vậy là thời điểm bận rộn nhất trong năm đã tới, Tết đang đến gần hơn lúc nào hết. Năm mới chính là thời điểm bạn phải chi cho rất nhiều khoản mua sắm, quà cáp và trang hoàng nhà cửa. Nhưng làm thế nào để lên kế hoạch chi tiêu vừa thoải mái vừa không rơi vào tình trạng “cháy túi” sau Tết? Nếu như bạn đang đau đầu giải quyết vấn đề này thì hãy tham khảo những tuyệt chiêu sau đây nhé!

5 tuyệt chiêu đón Tết vui không lo "cháy túi"

Đón Tết vui không lo cháy túi

1. Lên kế hoạch chi tiêu chi tiết

Hãy lên kế hoạch cẩn thận càng sớm càng tốt. Bạn không nên chỉ nghĩ trong đầu các khoản cần chi. Điều này sẽ khiến bạn dễ dàng mua thừa những thứ không cần thiết mà vẫn bỏ quên những thứ cần trong dịp Tết. Hãy viết xuống giấy số tiền bạn định chi cho từng khoản mua sắm, quà cáp, thức ăn… và ước lượng tổng số tiền bạn sẽ chi cho dịp Tết. Nếu như bạn không có đủ tiền để chi cho những khoản đã vạch ra, hãy thử giảm bớt số lượng những thứ cần mua thay vì vay thêm tiền để mua hết những thứ bạn muốn. Mặc dù ai cũng muốn một năm mới no đủ nhưng đừng để lãng phí thức ăn, đặc biệt trong dịp Tết giá thực phẩm thường cao hơn ngày thường. Bạn có thể ước tính ngân sách cùng Money Lover để có thể theo sát những khoản chi dành cho Tết.

Hãy tránh vay tiền dịp Tết vì chắc hẳn bạn sẽ không muốn đón năm mới cùng những khoản nợ từ năm cũ đúng không? 

2. Hạn chế những khoản ngoài ngân sách

Cố gắng chỉ mua những thứ trong kế hoạch chi tiêu bạn đã chuẩn bị. Khi mua một món đồ trong kế hoạch, bạn cũng không nên chi nhiều tiền hơn khoản bạn đã ước tính.

Nhưng điều đó không có nghĩa là kế hoạch chi tiêu sẽ không thể nào thay đổi. Rất có thể bạn sẽ bắt gặp một món quà Tết hoàn hảo cho ông bà mà trước đó bạn chưa từng nghĩ tới. Thay đổi không hẳn là điều tồi tệ, nhưng nếu những sự thay đổi này khiến bạn tiêu quá tay và ảnh hưởng quá nhiều tới những khoản chi khác, hãy cân nhắc thật kỹ. Chỉ một vài món ngoài dự tính sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào cảnh “cháy túi”. Trước khi mua một món đồ không nằm trong danh sách, hãy tự đặt bản thân những câu hỏi bạn có thực sự cần món đồ này không, bạn sẽ dùng nó vào việc gì, bạn sẽ để nó ở đâu, món đồ này có thể được thay thế bằng thứ khác rẻ hơn không.

3.Tận dụng những đợt giảm giá để mua sắm dần

Đừng đợi tới cuối năm mới mua tất cả những thứ bạn cần, hãy lên kế hoạch thật sớm và tận dụng những dịp giảm giá suốt trong năm để sắm dần đồ Tết. Điều này sẽ giúp bạn không phải tiêu quá nhiều cùng một lúc và giảm gánh nặng mua sắm dồn vào dịp cuối năm. Thêm nữa, không ít món đồ thường có tình trạng “cháy hàng’ hoặc tăng giá vào ngày lễ, chính vì vậy chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả tiền bạc và thời gian. Những món quà tặng người thân như quần áo, đồ chơi luôn có thể mua dễ dàng từ trước.

4.Thử "tự mình làm lấy"

Có rất nhiều cách để tự làm những món đồ trang trí cây đào, cây quất từ giấy, vỏ hộp và những thứ có sẵn trong nhà. Bạn hãy thử tự làm những món đồ trang trí để tiết kiệm , bên cạnh đó “tự mình làm lấy” cũng rất vui, hãy rủ cả gia đình cùng quây quần để tận hưởng không khí Tết đang đến gần.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử cắt giảm những khoản chi cho thức ăn mua sẵn bằng cách tự nấu lấy. Tự làm các món ăn Tết vừa giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, vừa tiết kiệm tiền và có thể dễ dàng điều chỉnh theo khẩu vị ủa từng người trong gi đình.

5. Chuẩn bị kĩ các khoản “lì xì”

Đừng quên rằng tiền lì xì cũng là một khoản chi không nhỏ trong dịp Tết. Mặc dù vậy, lì xì luôn mang ý nghĩa tượng trưng cho may mắn và không ai quy định rằng lì xì là phải bao nhiêu mới đủ. Nếu như bạn chi quá nhiều cho lì xì, bạn sẽ bất ngờ khi cộng tất cả những khoản tiền trong bao đã được bỏ ra. Hãy lên ngân sách cho tiền mừng tuổi và chuẩn bị trước bao có sẵn tiền. Bằng cách này bạn sẽ tránh rơi vào hoàn cảnh khó xử nếu như không kịp chuẩn bị sẵn bao lì xì và chỉ có toàn những tờ tiền lớn ở trong ví khi gặp con cháu họ hàng.

Vậy là một năm lại sắp qua đi, năm 2017 đang tới. Chỉ cần một chút tính toán cẩn thận và khéo léo, bạn và người thân sẽ có một khởi đầu năm mới tốt đẹp mà không phải lo đến “cháy túi”. Bạn còn những bí quyết nào muốn chia sẻ không, hãy bình luận ở phía dưới nhé!