Như mọi người biết, e-sport không còn quá xa lạ với mọi người nữa, cũng như việc trở thành tuyển thủ e-sport cũng không phải việc gì quá là mới mẻ và mạo hiểm. Việc biến đam mê trở thành công việc kiếm ra tiền là điều ai cũng muốn nhưng để làm được điều đó thì không phải ai cũng làm được.
Bài viết được thực hiện bởi góc nhìn một người bình thường, một người tận hưởng game 1 cách thuần túy, không phải là 1 tuyển thủ chuyên nghiệp nên có gì sai sót mong được mọi người góp ý. Đặc biết, người viết là fan của các tựa game MOBA, đặc biệt là League of legends nên có các chi tiết được lấy nhiều từ nó, đặc biệt là fan của Faker nên nếu có các chi tiết thiên vị thì mong mọi người bỏ qua.
Mình nghĩ để trở thành một tuyển thủ e-sport thì cần 5 yếu tố chính sau đây: tài năng, sự can đảm, sự thích nghi, sự học hỏi và thái độ.
Đầu tiên tôi nghĩ nên nói tới sự can đảm, chứ không phải tài năng. Sự can đảm khi dám theo đuổi đam mê của mình, chọn lựa nó, đi ngược lại với ý kiến số đông. Tuyển thủ chuyên nghiệp không phải nghề quá xa lạ như cách đây mười hay mười lăm năm trước, nhưng nó vẫn sẽ gặp những định kiến từ gia đình hay nhưng người xung quanh; về một nghề không thể đảm bảo cho mai sau. Thật vậy, tuổi nghề thi đấu thường là bắt đầu mười tám và thường kết thúc ở tuổi 25 thậm chí là thấp hơn. Đúng vậy, đó thường là vòng đời của một tuyển thủ chuyên nghiệp, dù sau đó vẫn có thể gắn bó với đam mê trong các vai trò mới như huấn luyện viên hay streamer nhưng liệu đó có là đảm bảo hay chỉ là chiếc đồng hồ đếm ngược sớm muộn cũng đưa bạn vào vong quên lãng. Khi bạn bè của bạn, những người đồng trang lứa tuổi bạn bắt đầu đến đại học chuẩn bị các hành trang như kiến thức, kinh nghiệm và cả sự trải nghiệm thì bạn lại cắm mặt vào máy tính hoặc smartphone để luyện tập cho một sự không đảm bảo phía trước: liệu chúng ta có trở thành một tuyển thủ thành danh hay trở thành nhưng kẻ vô hình chỉ chực chờ bị thay thế của thế hệ trẻ. Vì vậy, dù đúng hay sai, tôi nghĩ nên tặng một sự tôn trọng cho những người đã lựa chọn ngành nghề này vì nó đã khặng định họ, khẳng định một phần tài năng và sự quyết tâm của họ trên chặng đường này
Đầu tiên là tài năng. Đương nhiên đây là điều đầu tiên cũng như gần như bắt buộc với 1 tuyển thủ chuyên nghiệp. Tài năng không chỉ có như kĩ năng cá nhân, khả năng áp đáp đối phương mà còn phải biết thể hiện tài năng, biết hướng ánh đèn sân khấu đến mình. Một khoảng khắc tạo nên lịch sử, chắc hẳn mọi người đều đã nghe tới câu này. Khoảng khắc Bác Hồ đứng trước quảng trường Ba Đình đọc bản tuyên ngôn khai sinh ra đất nước Việt Nam hay kể cả khoảng 1 thanh niên trẻ đã có một pha solo kill với 1 thánh Zed Ryu từ đó khai sinh ra tuyển thủ e-sport nổi tiếng nhất thế giới, Faker. Tuy vậy, nếu khoảng khắc nếu không được ghi lại sẽ không được ai biết đến, bác Hồ sẽ chỉ như một con người đọc một văn bản trước đám đông mà không mang lại sức ảnh hưởng, hay khoảng khắc Faker hạ gục Ryu mà Cameraman không quay tới thì mọi người cũng chỉ biết anh như một người tăng thêm 1 điểm hạ gục cho team. Vì vậy, một tuyển thủ chuyên nghiệp không chỉ cần tài năng mà còn cần cả chút may mắn tô thêm màu cho thực lực của người đó.
"May mắn không chỉ là may mắn mà còn là 1 phần của thực lực