SIRIO BLACK BLACK | Fedrigoni Papers

0, thứ Bảy
"Tao hủy thi rồi..."
Mày gõ tin nhắn gửi đứa bạn và thở dài.
 Mày có tận 10 ngày để ôn bài, mỗi ngày chỉ cần học chưa tới 2 bài 4 tiếng là đủ để mày đạt một con điểm cao vào ngày thứ Hai.
Nhưng không!
Thay vào đó mày lướt Facebook, xem Youtube, đọc truyện tranh, gửi tin nhắn. Ngay cả khi bảng tin Facebook refresh cả trăm lần cũng chẳng có gì mới, xem video youtube đến nhức tai điếc óc và chê bai dạo này chẳng có nội dung gì thú vị, mày vẫn không chịu ngồi dậy học.
Chuyện  tiếp diễn cho tới khi còn 5 ngày, 4 ngày, 3 ngày,...
Mày bắt đầu hoảng loạn. Mày tự nhủ nếu thức dậy từ 6h sáng và học liên tục đến 10h đêm, mày vẫn sẽ hoàn thành kịp toàn bộ bài trước khi bước sang tuần kế tiếp.
Nhưng điều này đã không xảy ra, và vào đêm muộn thứ Bảy, mày quyết định bỏ thi.
Chưa bao giờ mày cảm thấy mày vô dụng đến thế...
Thực ra chuyện này có phải là lần đầu?
Hình như kì thi trước cũng thế, kì thi trước trước đó cũng xảy ra y hệt, và hoá ra tất cả các kì thi trong đời  mày đều diễn ra cùng một quy trình giống nhau cả.
 Tính toán còn bao nhiêu ngày nữa là tới deadline, mỗi ngày hoàn thành bao nhiêu phần trăm nhiệm vụ là đủ, quyết tâm sẽ trở thành một  phiên bản mới, một người có khả năng điều khiển tâm trí đánh bại thứ cảm xúc yếu hèn của loài người. Đọc hết tựa sách self-help này đến tựa sách khác, mơ mộng một ngày kia có thể trở  thành một vĩ nhân, một nhà khoa học, một doanh nhân thành đạt, kiếm thật nhiều tiền và sau là nghỉ hưu vào năm 40 tuổi để  đi du lịch vòng quanh thế giới và tập trung chăm lo cho gia đình...
Nhưng tất nhiên giang sơn khó đổi, bản tính khó dời.
Mày lại đổ lỗi do bố mẹ đẻ ra mày không rèn cho mày tính tốt, ông trời ban cho mày phẩm chất xấu xí. Mày lại lên mạng và tìm kiếm những người có cùng nỗi khổ tâm, cùng nhau gọi nó là "bệnh trì hoãn", là "sức ì quá lớn", cùng nhau than thở hòng bớt đi tội lỗi trong lòng. Mày nghi ngờ liệu có phải mày mắc một chứng bệnh tâm thần nào đó, bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý? Hay nằm ngủ gần điện thoại và máy tính quá nhiều khiến sóng não mày bị ảnh hưởng?
Hàng ngàn lý do mày có thể nghĩ ra, kèm theo là hàng trăm ngàn câu than thở với gia đình và chúng bạn. Sau đó là hàng ngàn ngày quyết tâm sáng mai lại dậy sớm, ngày mai sẽ là ngày bắt đầu một kỉ nguyên mới của cuộc đời mày. Mày không thể tiếp tục để tương lai của mày bị chôn vùi trong sự lười nhác và bê tha như thế này được! Mày tự kêu gọi bản thân phải thức tỉnh đi, bố mẹ anh chị em bạn bè cần mày, đặt niềm tin vào mày!!!
Rồi mày đi ngủ.