Gangster.
Nephila hay họ nhện chuối được coi là những thợ dệt quả cầu lụa vàng bởi sợi tơ óng ánh. Trong đó, N. Antipodiana là loài ở khu vực rừng ẩm thuộc Đông Nam Á có tiết ra pyrrolidine alkaloid để bảo vệ mồi của mình trước sự xâm nhập của kiến.
Cứ vào mỗi mùa hạ, khi mà ruồi muỗi gián lạm phát sinh sôi, một loài nhện ở Đông Nam Á lại nhả chất độc gây hoại tử vào tơ. Chất này vốn không nhằm vào côn trùng bị dính vào tơ vì đã sa lưới rồi chỉ có đường chết, thoát thế nào được. Mà đặt bả vậy nhằm nhắm vào những vị khách không mời, chính là bọn kiến tham lam. Tuy có não bé tí nhưng kiến đủ thông minh để lên kế hoạch cướp mồi tập thể. Thay vì phải xếp hàng dài dằng dặc tha mồi về tổ, bọn nó chỉ cần gọi hội tham gia bữa tiệc thịnh soạn rồi gánh đồ ăn từ thiện về nhà. Chẳng cần làm mà vẫn có ăn, có khi còn ăn cả gia chủ luôn. qua cả ngàn năm tiến hóa, nhện biết sức một mình mình không cân được cả nhóm đông nên chọn cách nhả ra hoạt chất hoại tử để khiến bọn kiến không dám bén mảng tới. Cơ chế của loại bả này tương tự như dịch mà một số loài cây tiết ra để tự bảo vệ mình trước các loài côn trùng phá hoại. Tuy hợp chất này không gây chết người lập tức nhưng bạn nếu lỡ hít hoặc nuốt phải một lượng đáng kể thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng gan, ruột hoặc dạ dày. Hoặc chí ít là kích hoạt mầm u sau này. Do đó, các nhà khoa học khi nghiên cứu hoặc công nhân vệ sinh khi dọn dẹp đều đeo găng tay khi tiếp xúc với loại nhện mà mình chưa hiểu rõ.
Song, bây giờ muốn mua găng tay chất lượng để dọn tơ vương trong nhà cũng không dễ. Từ giữa 2020, cùng với khẩu trang y tế, găng tay cũng trở nên cực kỳ khan hiếm bởi tác động của đại dịch lên dây chuyền cung ứng và sản xuất. Người ta tìm cách giảm giá thành găng tay để đẩy nhanh sản lượng bằng cách bỏ qua một số tiêu chuẩn an toàn. Hàng loạt mẫu găng gốc cao su kém chất lượng có sử dụng chất cấm và gây ung thư được phát hiện ở Trung Quốc cùng với cả loại găng second-hand, tức là găng một lần đã qua sử dụng được mua về để tái chế. Như bcs và nịt, cao su phế phẩm cần phải tiêu hủy cho nên Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình năm ngoái đã chỉ đạo tiêu hủy 9 tấn găng tay loại này trước sự chứng kiến của nhiều cơ quan chức năng. Trong khi ở châu Phi và Ấn Độ, người ta không quan tâm nhiều tới vậy, cơn khát găng tay dần chạm tới đỉnh khi mà người ta đang cần đồ bảo hộ để chống bùng phát covid-19. Mấy tuần nay trong phòng thí nghiệm, tôi cũng chứng kiến sự thiếu hụt găng tay size M. Đơn giản là vì đa số tay của mọi người, bất kể quốc tịch gì, đều có cỡ trung bình nên thành ra hộp găng cỡ nhỏ và cỡ lớn luôn bị thừa ra đáng kể. Như size giày 42 và size áo cup A vậy nhưng ở đây trường đại học không tự sản xuất được găng tay cho nên họ buộc phải đặt từ một công ty sản xuất bên ngoài. Tôi đoán là họ cũng có cái khó riêng của mình vì giả sử cần mua 3000 hộp chẳng hạn, đặt 2000 hộp cỡ M là dễ bị công ty kiện vì có sự phân biệt đối xử. Chưa kể găng có nhiều màu khác nhau từ đỏ cam vàng lục lam chàm tím cho tới trắng cháo lòng, đen gà tần cho nên lúc order phải order cho đủ đều màu mỗi loại. Thiên vị một màu găng thôi cũng sẽ bị cả xã hội lên án. Dư luận nhạy cảm lắm, một khi quyền lợi găng tay bị xâm phạm thì họ sẽ đấu tranh tới cùng. Căng phết. Chọn màu đỏ thì hơi bạo lực, màu trắng thì nên nhường bác sĩ, màu đen thì không thấy được chất bẩn bám vào nên thành ra sau một giao dịch im lặng, trường đã quyết định nhập nguyên một lô màu xanh hi vọng kèm theo một đơn nhỏ đủ sắc cầu vồng. Không rõ công ty sản xuất có khuyến mại thêm nịt buộc găng không, nhưng có vẻ ai cũng vui vì cỡ mình đều có găng tương ứng. Giờ lại còn có màu khác nữa. Chưa bao giờ sự sáng tạo trong công việc lại được khắc họa rõ nét như thế khi mà người ta có thể đeo một bên tím lịm, một bên hường phai thay vì cứ phải trắng đen rõ ràng. Tuy có một số trưởng bối nhìn vậy với ánh mắt kỳ thị, nhưng không ảnh hưởng tới tinh thần làm việc chung. Tôi thì không thích bọn dân chơi nửa mùa như thế, tôi chỉ đeo găng một tay thôi, còn lại thả rông bởi vì học theo clip tẩy mực trên youtube.
Nhu cầu xài găng tăng lên đáng kể bởi tác động của đại dịch đồng thời nhiều nhà máy sản xuất buộc phải đóng cửa do công nhân bị nhiễm bệnh (theo Reuters).
Sau khi bỏ mực vào nồi oxy già, người ta chỉ đeo găng lên một tay, rồi cho cả cánh tay đó vào nồi khuấy cho đều. Lúc đầu tôi cũng thắc mắc không rõ tại sao họ dùng cây chổi hoặc cái muỗng dài cho nhàn, cho tới khi tôi chợt nhớ ra công dụng đặc biệt của oxy già - thuốc thần trong làng mỹ phẩm. Đã từ lâu, H2O2 là một ứng viên sáng giá cho mọi nhiệm vụ làm sạch từ xịt trị hôi nách cho tới tẩy da chết, tẩy nấm, sát khuẩn cho vết thương cho tới sục khử bẩn hoa quả trước khi ăn. Thậm chí có có hẳn một công ty tên là OXY chuyên cung cấp các mặt hàng sữa rửa mặt cho nam giới rất nổi tiếng trên thị trường Việt. Hẳn người bán mực cũng đã học thuộc làu làu kiến thức SGK Hóa học lớp 11 để tranh thủ một công đôi việc: tẩy trắng làm đẹp da, trị hôi nách trong lúc làm sạch mực. Dẫu lấy công làm tư là sai trái, nhưng cũng cần thông cảm cho họ vì bởi lợi ích nhiều như vậy, họ mới làm việc cần mẫn không quản ngày đêm, trời nắng hay mưa. Chẳng cần phải bỏ chục triệu tắm trắng ở Nha Trang, cũng chẳng cần đầu tư trăm củ sang Hàn để phẫu thuật thẩm mỹ hay phải xếp hàng đặt thuốc thơm nách ba đời trên mạng, chỉ cần tẩy mực đủ lâu cũng hóa thành Ngọc Trinh.
Italy Is Bleaching Old Seafood to Make It Look Fresh
Châu Âu đã từng cảnh báo bộ trưởng Y Tế Italia phải dừng việc dùng nước oxi già H2O2 và một số hóa chất khác để làm tươi hải sản (theo VICE).
Chuyện lại không dễ như vẻ bề ngoài. Không phải ai cũng đủ thông minh để đeo găng tay một bên khi bôi mỹ phẩm. Thực tế, chủ yếu người ta toàn để tay trần để rửa mặt rồi trang điểm luôn nên vô tình dẫn tới việc một số chất độc hại trong mỹ phẩm tích tụ ngấm vào da gây tử vong. Điển hình là việc Đoàn Thị Hương cùng với Siti Aisyah đã lỡ bôi dầu VX lên mặt Kim Jong-nam khiến ông này tử vong sau đó. Sau hai năm ngồi tù, đầu tháng 5 này, Siti trả lời với phóng viên rằng cô được tuyển bởi một bầu sô chương trình thực tế để vào vai một người đi chơi khăm. Cô đã làm vài lần diễn trêu như vậy với kịch bản dùng mỹ phẩm bôi da hoặc dầu bôi trơn vấy lên mặt người qua đường. Ở lần cuối cùng, cô cầm một chiếc khăn tẩm như mọi khi để theo trêu ông Kim mà không ngờ đã lỡ phạm tội giết người. Nếu như Siti biết tới dịch vụ tẩy mực ở Việt Nam sớm hơn, thông qua lời kể của Thị Hương chẳng hạn, thì có lẽ cô đã đeo găng một tay rồi bôi chất dầu VX lên rồi. Nhờ sự trơn trượt của găng đểu mà VX thất thoát đi trước khi tiếp cận đối tượng cũng như sự thẩm thấu tốt của VX qua găng vào trực tiếp da người đeo, dù bằng cơ chế nào thì hàm lượng VX cũng sẽ giảm đi đáng kể, ông Kim cũng đã có cơ hội sống sót cao hơn để đoàn tụ cùng gia đình người em trai Kim Jong Un yêu quý.
Top 10 tác dụng thần kỳ của nước oxi già: trị mụn, trị nấm, rửa hoa quả, rửa vết thương, làm trắng nail và vân vân. Bạn hoàn toàn có thể google để tìm ra nhiều công dụng hơn, trong đó có việc xịt trị hôi nách.
Thật tiếc rằng, làng nghề tẩy mực của nước ta vẫn chưa được phổ biến để bạn bè năm châu biết tới. Do đặc thù nghề nghiệp mà các nồi ngâm mực thường được đặt ở khu vực ít người qua lại. Thêm một phần do dân trí thấp còn kỵ thị người đeo găng nhiều màu, cũng một phần là do thói ích kỷ giữ riêng cho mình nên người ta hạn chế chia sẻ tip dưỡng trắng da kèm trị hôi nách. Có nhẽ sau khi VTV đưa tin thì dư luận sẽ để ý tới những tấm gương thầm lặng này nhiều hơn. Được công chúng quan tâm rồi thì dẫu găng tay khan hiếm tới đâu, chính quyền cũng sẽ tạo điều kiện để các hộ tẩy mực được tiếp cận với găng tay và nước oxi già chính hãng, để từ đó có danh sách thống kê kinh doanh hiệu quả giao cho sở thuế vụ quản lý. Hoặc thiếu quá thì tự sản xuất, người làm mực có thể lên truyền hình kêu gọi như một công ty gắn LED lên găng tay đã gọi vốn thành công bên Shark Tank Mỹ. Ở đây, Việt Nam là quốc gia gia công đèn có tiếng không cần phải nhập nguyên liệu ở đâu cả, cứ việc copy paste nguyên ý tưởng kia đem về là sẽ thành công bởi giá sản xuất rẻ hơn, đăng ký một cái giải pháp hữu ích, ấy là đủ tiêu chí vào danh sách ứng viên Xanh-Sạch-Xinh nhận hỗ trợ. Khi sản xuất găng thành công rồi thì nhớ hãy trích ra một phần chia sẻ với cộng đồng bởi vì lan tỏa năng lượng tích cực, dù là từ làm mực trắng da hay làm găng hỗ trợ diệt nhện, cũng sẽ khiến dư luận có cái nhìn thiện cảm hơn về ngành nghề này. Tất nhiên là sẽ có vài hộp bị hư hại bị khách review tệ trên mạng, đừng gửi vài cân mực thối dọa khách, mà hãy tung gói hỗ trợ 4-5 triệu găng miễn phí là mọi người sẽ bỏ qua ngay ý mà. "Lỡ làm người rồi, không thể sống một cuộc đời phí hoài được".
Tỷ phú quốc dân Phạm Nhật Vượng: “Lỡ làm người rồi, không thể sống một cuộc  đời phí hoài được” -
Một trong những câu nói nổi tiếng của tỷ phú VN đầu tiên.
Nghề tẩy mực song hành cùng tự sản xuất găng sẽ là một ngành mũi nhọn trong tương lai. Không chỉ bởi lợi nhuận khủng mà công ty kép này kiếm được mà còn bởi giá trị đạo đức trong việc tôn vinh quyền bình đẳng găng tay mà các nhà mẫu mực luôn bảo vệ. Còn gì đẹp hơn một đôi tay có làn da trắng trẻo, thơm tho đẹo lên một chiếc găng rực rỡ ánh vồng. Các hiểm họa nhện độc, hôi nách từ từ sẽ được tiêu tan. Còn gì lãng mạn hơn một buổi chiều tà tại làng mực truyền thống, trong làn sương mờ ảo của thuốc tẩy hòa với ánh trời vàng, bà con tươi cười rộn ràng phối hợp quay tay nhịp nhàng trong những chiếc găng sặc sỡ nhấp nháy theo nhịp rap xập xình. Một minh chứng bình dị cho sự đan xe của khoa học vào đời sống thường nhật mà hiếm thượng đế nào có thể ngộ ra được khi mà họ chỉ biết ngồi một chỗ tận hưởng buffet hải sản trong những nhà hàng tưởng sang trọng.

Sẽ chẳng có ai cần hỏi ai nuôi ai, khách hàng hay người bán mực. Bởi ai sống lâu hơn sẽ có câu trả lời của riêng mình. 
Ở một xã hội luôn sẽ có găng sờ tơ.


nếu bạn có ý kiến khác hay cần thêm thông tin thì đừng ngại để lại bình luận nha. theo dõi và ủng hộ thêm cho Mặt Nạ Mật tại fb.com/mr.dracupid