Bài báo cáo được thực hiện bởi Growth Engineering phỏng vấn các chuyên gia về game hóa hàng đầu trên thế giới. Mỗi người một góc nhìn, một mảnh ghép để chúng ta thấy được một bức tranh toàn cảnh về một tương lai được game hóa trong nhiều khía cạnh. Nội dung tóm gọn được có thể được hiểu qua 3 luận điểm sau:
1. Game hóa sẽ tiến hóa và nếu kiến thức của chúng ta không đi cùng nó, chúng ta sẽ trở nên lạc hậu. 
2. Cách mạng về công nghệ sẽ dẫn tới các biến thể mới của game hóa - các hình thức khác nhau để có thể game hóa.
3. Nghiên cứu khoa học về game hóa là cần thiết cho sự phát triển của nó và chính chúng ta, để có thể mở ra nhiều khía cạnh áp dụng hơn trong cuộc sống.
Dưới đây là nhận định từ các chuyên gia.

Craig Mill: Tương lai Game hóa trong L&D (Học tập và Phát triển)

Game hóa và game

Game hóa không phải một khái niệm mới về game. Con người luôn kiếm tìm và chìm đắm trong trải nghiệm về một tựa game mới lạ nào đó. Vậy tại sao trong bối cảnh văn phòng buồn chán chúng ta không thể làm nó vui hơn? Sự phát triển của nhân sự chính nhờ vào LMS (Hệ thống quản trị học tập) và nhân viên chính là những game thủ đam mê.

Game hóa trong nhân sự

Các chiến lược nhân sự cần được thấm nhuần tư tưởng game hóa từ giá trị cốt lõi, sứ mệnh, phát triển cá nhân, huấn luyện đào tạo và sự công nhận. Hãy tưởng tượng một môi trường làm việc mà bạn có quyền lựa chọn dựa theo năng lực bản thân, đặt các mục tiêu và nhiệm vụ tương ứng để hoàn thành. Và khi tham gia trong hành trình học hỏi, bạn có thể thấy sự tiến triển của các kỹ năng.

Tương lai

Chúng ta cần tiến xa hơn là game hóa trong học tập, cụ thể là ứng dụng trong văn hóa của doanh nghiệp. Game hóa phổ biến ở hiện tại nhưng vẫn chưa là gì so với mức độ thông dụng trong tương lai.

Marigo Raftopoulos: Game hóa Chiến lược

Game hóa sẽ trông như thế nào trong tương lai?

Trong tương lai, game hóa sẽ trở thành chiến lược quản lý lâu dài hơn là một giải pháp thiết kế mang tính game tức thời. Game hóa sẽ là biểu hiện cho cách chúng ta nghĩ, hợp tác, học hỏi và xây dựng cộng đồng.

Game hóa sẽ thay đổi như thế nào?

Sự phát triển của game hóa tới nay nhờ vào công nghệ và các sáng kiến thiết kế game. Nhưng hiện nay, game hóa dần trở thành một ngành khoa học quan trọng được đầu tư bởi các nghiên cứu chuyên sâu. Đây chính là sự chuyển biến từ giải pháp ngắn hạn của game hóa sang các chiến lược lâu dài.

Game hóa sẽ ảnh hưởng tới đời sống như thế nào?

Game hóa chiến lược sẽ bớt tập trung vào việc thiết kế dựa trên hành vi. Nó sẽ hướng tới con người nhiều hơn về tự chủ và năng lực. Có nghĩa là con người sẽ được truyền cảm hứng và sức mạnh theo một cách ý nghĩa hơn thay vì chỉ là những cú nudge, kích hoạt, dụ dỗ hay phần thưởng thông thường - thứ chỉ làm cho con người hài lòng với những gì mình đang có. Còn game hóa tương lai sẽ khiến con người thay đổi và chuyển biến.

Quan hệ giữa game hóa và đột phá

Game hóa hiện tại đưa ra những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề nhỏ và vừa. Những vấn đề chúng ta đang đối mặt (kinh tế, xã hội, môi trường) cần những chiến lược đột phá giúp xoay chuyển cả một hệ thống lớn và phức tạp. Game hóa có thể làm được điều này nhưng trong tương lai sẽ là cần tư duy game hóa cao cấp mà hiện giờ chúng ta chưa hiểu được.

Vasilis Gkogkidis: Game hóa: Nghệ thuật và Khoa học

Nền tảng cộng đồng

Tôi tin rằng tương lai sẽ dựa trên nền tảng cộng đồng. Mọi thứ trở nên rất có giá trị khi con người chúng ta cùng hợp tác để chia sẻ kiến thức và kỹ năng. 

Cơ hội

Sẽ có rất nhiều cơ hội để học về game hóa khi nó áp dụng linh hoạt trong nhiều ngành trong tương lai.

Công nghệ

AR sẽ được sử dụng rất nhiều trong game hóa. Đặc biệt là giải pháp điện toán đám mây trở thành một quy tắc trong các hệ thống game hóa. Nhưng tôi muốn nhìn thấy các tương tác trực tiếp trong công việc nhiều hơn nhờ game hóa trong tương lai.

Hội tụ của giáo dục và công nghiệp

Game hóa vừa là nghệ thuật vừa là khoa học. Công nghiệp cần đọc nhiều hơn và giáo dục cần thực hành nhiều hơn (và làm việc gần với công nghiệp hơn). 

Rob Alvarez: Lời mời đến Game hóa

Trầm lắng của game hóa

Game hóa trở nên khá trầm lắng sau khi bùng nổ một thời gian. Nhưng những bài học từ game hóa vẫn tiếp tục và ngày càng ứng dụng trong nhiều hoàn cảnh hơn (dự án, sản phẩm, lớp học..) mặc dù không có ý định game hóa ban đầu.

Lời thách thức và lời mời

Một thử thách tương lai được đặt ra là: làm sao chúng ta có thể nhận biết được hoàn cảnh phù hợp để chủ động game hóa làm cho công việc trở nên hiệu quả hơn? 
Và luôn luôn có lời mời cho các cơ hội nhờ game hóa, để cải thiện công việc, để tạo thói quen và để sống hiệu quả và vui hơn. 

David Chandross: Một cuộc sống game hóa

Thế giới game

Game thế giới mở sẽ trở thành công cụ hiện đại của giáo dục. Nhiều tính năng vượt trội sẽ được áp dụng bao gồm: theo dõi tiến độ học tập cá nhân, tự chủ khám phá nội dung, kết nối cộng đồng, ganh đua hay thành tựu. Ngoài ra, các ứng dụng học qua game thông minh ngày càng tiện lợi khi phân tích hành vi người dùng và đưa ra theo dõi thống kê và tiến triển học tập.

Không gian ảo

Trong tương lai, bạn sẽ sống ở hai thế giới, một cái thật và một cái ảo thu thập dữ liệu của bạn sử dụng cho các mục đích cá nhân hoặc chuyên nghiệp. Kết hợp game hóa và không gian ảo sẽ tạo ra các trải nghiệm kỳ thú chưa từng có trong học tập hoặc làm việc. Tôi nhìn nhận tương lai của game hóa là sự kết hợp giữa công việc và cuộc sống, giữa sức khỏe và tâm lý, game hóa sẽ hòa quyện vào nhiều khía cạnh của cuộc sống

Juliette Denny: Động cơ cảm hứng

game hóa + đặc tính xã hội + cá nhân hóa = cảm hứng vô tận

Game hóa và Cá nhân hóa

Con người thật phi thường. Mỗi người có những ham thích và động lực khác nhau. Game hóa trong tương lai - kết hợp với học máy - sẽ hiểu người dùng hơn và tạo ra cho họ trải nghiệm đặc biệt cho riêng nhu cầu mỗi người.

Game hóa xã hội

Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi tưởng tượng thế giới trong tương lai sẽ kết nối đến mức nào so với hôm nay. Mỗi ngày là một phát kiến làm thế giới trở nên nhỏ hơn (điện tín, điện thoại, Internet…) Kết nối không chỉ là liên lạc tới bạn bè mà còn là giải quyết các vấn đề vi mô. Khi chúng ta cùng quy tụ và hợp tác để vượt qua một thử thách, những cá thể nhỏ bé này trở thành một phần của thứ gì đó thật to lớn. Cảm giác này chính là điều cốt lõi của mọi game hay thậm chí là game hóa được gọi là Ý nghĩa Cao cả (Epic Meaning). Game hóa trong tương lai sẽ là công cụ để giải quyết những vấn đề lớn nhất mà ta đang đối mặt.

Động cơ cảm hứng của tương lai

Game hóa của tương lai chính là xã hội và cá nhân hóa. Game hóa sẽ giải quyết các vấn đề còn tồn đọng bằng việc đem mọi người lại gần nhau, truyền cảm hứng và động lực đặc biệt hiệu quả cho từng cá nhân. Trong tương lai, game hóa sẽ có sức mạnh để vượt qua bất kỳ chướng ngại nào. Nó sẽ giải quyết bất cứ vấn đề nào và truyền cảm hứng cho toàn thế giới.

Tổng kết

- Con người sẽ sử dụng game hóa để hoàn thiện năng lực và hành vi. Điều này sẽ giúp họ trở thành bất kỳ ai họ muốn.
- Công nghệ sẽ mở ra hàng loạt cơ hội mới cho những chuyên gia về game hóa (AR, VR, học máy, … áp dụng vào thế giới game)
- Game hóa vẫn còn đang ở dạng sơ khai. Khi trưởng thành, nó cần được hỗ trợ bởi các nghiên cứu.
- Hiện tại, game hóa được sử dụng như một giải pháp tức thời. Trong tương lai nó sẽ thành công cụ chiến lược cho các thách thức khó nhằn nhất của nhân loại bao gồm kinh tế, xã hội và môi trường.
Bài viết gốc được đăng tải trên Blog Game hóa: