Có thể tất cả mọi người ở đây đều biết chúng ta hiện đang sống trong 1 thế giới không ngừng phát triển trong suốt vài thập kỉ qua. Sự phát triển là điều cần thiết và yếu tố tất yếu tác động đến sự phát triển là dòng thời gian. Bài viết này sẽ không mang quá nhiều kiến thức khoa học, nó chỉ là góc nhìn của bản thân mình về tương lai và mình cũng muốn biết tương lai thông qua góc nhìn của nhà nhện mình ra sao.
Trước hết thì điều cần thiết phải biết là Thang Đo Kardashev. Thang Kardashev hay thước Kardashev là một phương pháp đo mức phát triển của một nền văn minh. Dù mang tính lý thuyết, thang Kardashev đã miêu tả một hướng đi của văn minh gắn liền với việc sử dụng năng lượng. Nó được đề xuất lần đầu tiên bởi nhà thiên văn học Xô Viết Nikolai Semenovich Kardashev vào năm 1968. Căn cứ vào khả năng lợi dụng năng lượng cũng như mức độ thực dân hóa không gian của một nền văn minh, ba bậc văn minh được đưa ra: loại I, có thể sử dụng được toàn bộ nguồn năng lượng trên hành tinh mẹ; loại II là có thể sử dụng toàn bộ năng lượng từ mặt trời của nó và loại III có thể sử dụng năng lượng trong một thiên hà. Khoa học viễn tưởng cũng đã đề cập tới loại IV, trong đó nền văn minh đã làm chủ mọi nguồn lực trong vũ trụ của nó; loại V, làm chủ mọi vũ trụ; loại VI thao túng các loại vật chất nhỏ hơn hạt nguyên tử, như hạt quark, hạt neutron (rất khó tưởng tượng nền văn minh này); loại VII bẻ cong, điều khiển thời gian và không gian, có thể làm mọi thứ.
Ngoài ra, Kardashev cũng đã đặt một mức năng lượng bình quân cho mỗi bậc văn minh, và chia nhỏ mỗi bậc thành trăm phần để có một thước đo chi tiết hơn. Theo thước này thì nền văn minh loài người năm 2010 ở khoảng 0,72 và các suy đoán lý thuyết cho rằng loài người sẽ đạt đến đỉnh cao của loại I vào khoảng năm 2020, loại II vào khoảng năm 3100, và loại III trong khoảng một trăm ngàn đến một triệu năm tới. Loại IV vào khoảng 10 triệu đến 100 triệu năm tới. Loại V vào 1 tỷ năm tới. Loại VI vào 20 tỷ năm tới. Loại VII vào 300 tỷ năm tới.
Như các bạn đã đọc, Kardashev đã dự đoán vào năm 2020 loài người sẽ đạt tới loại 1 dựa trên thang đo của ông nhưng theo mình nghĩ chúng ta vẫn chưa thể khai thác tối đa,triệt để tất cả nguồn tài nguyên trên Trái Đất. Nhưng cũng chỉ là sớm hay muộn thôi, có lẽ chỉ chưa tới 1 thập kỉ nữa chúng ta sẽ đạt tới loại I  (hãy cứ cho rằng theo góc nhìn khách quan thì dịch bệnh hiện tại chỉ là 1 sai số nhỏ trong quá trình phát triển của loài người hàng ngàn năm nữa).
Sẽ mất đến hàng trăm năm hay thậm chí hàng ngàn năm để ta có thể với tới nền văn minh loại II. Ở cấp bậc này có khá nhiều vấn đề chúng ta có thể nghĩ tới:
-Đạt sự khai thác tối đa 1 hành tinh với tài nguyên hữu hạn thì sớm muộn thôi hành tinh đó sẽ chết và sự cạn kiệt năng lượng dẫn tới 1 vụ nổ siêu tân tinh là không thể tránh khỏi. Nhưng việc đó dẫn tới sự diệt vong của loài người lúc bấy giờ là điều gần như không thể khi loài người đã chinh phục hệ mặt trời với khả năng du hành trong không gian đã trở nên dễ dàng.
-Tiếp xúc với các nền văn minh ngoài trái đất là điều thường thấy trong khoa học viễn tưởng và điều gì sẽ xảy ra khi 2 giống loài khác nhau về cả điều kiện sống, ngôn ngữ hay đôi khi là cả cấp bậc của nền văn minh ?
+Chiến tranh có thể sẽ nổ ra nếu có sự khác biệt lớn về cấp bậc và sự xâm chiếm lẫn nhau giữa các nền văn minh là khó tránh khỏi.
+Hòa bình và cùng nhau phát triển thực sự hết sức mơ hồ khi mà thậm chí giữa những kẻ cùng giống loài như chúng ta đều có thể xảy ra bất đồng nhưng quả thật hòa bình là 1 điều đáng để mơ tới.
-Liệu loài người có thể tiến hóa thêm khi mà môi trường sống thay đổi rất nhiều giữa các hành tinh ?. Tiến hóa là khái niệm quan trọng của sự phát triển trên mặt sinh học nhưng thực sự nó vẫn còn rất mơ hồ khi mà trong suốt lịch sử loài người thì sự tiến hóa các hình thái mới gần như không có.
Vậy với góc nhìn của bạn, hãy cho tôi biết bạn nghĩ tương lai sẽ như thế nào?