Tuổi trẻ là sự chuẩn bị sức khỏe cho tương lai
Từ 18 - 30 tuổi, có thể nói đây là giai đoạn vàng son đối với sức khỏe. Tử vong do bệnh tật trong giai đoạn này cực kì thấp. Giai đoạn này cơ thể đã trưởng thành hoàn toàn, tràn đầy năng lượng và nhựa sống, hệ miễn dịch phát triển đỉnh điểm nên bệnh tật ít xảy ra so với lứa tuổi khác. Vấn đề thường gặp liên quan đến các yếu tố như stress, nghiện chất, hành vi tiêu khiển.Các bệnh thường gặp là viêm loét dạ dày tá tràng, béo phì, chấn thương, nghiện...Vì thấy khỏe nên giai đoạn này sức khỏe được xếp thấp hơn so với những nhu cầu khác, chế độ ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi rất kém khoa học thế nhưng cơ thể quá khỏe nên bề ngoài không có gì xảy ra cả. Thế nhưng các bạn ạ, giai đoạn này quyết định phần lớn tuổi già của bạn sẽ ra sao.
Đầu tiên là nói về độ chắc của xương, bạn có khoảng thời gian gần chục năm cho tới năm 30 tuổi để xương đạt đến độ cứng tối đa (đây là giới hạn của bạn), sau đó dù cho có uống sữa Mỹ sữa Tây thì cũng không thể hơn được và chắc chắn là sẽ giảm dần cho tới tuổi già. Sẵn tiện thì giai đoạn này luyện tập thể thao và dinh dưỡng là 2 yếu tố quyết định đến mật độ xương của bạn nhé. Tích lũy cho xương thật chắc khỏe để về già có nhiều thời gian hơn để hưởng thụ cuộc sống nhé.
Ngoài ra giai đoạn này nếu để BMI quá cao, thừa cân, thì giai đoạn tiếp theo là nguy cơ bệnh mạch máu (tim mạch, đột quỵ là bệnh mạch máu bị tắc nghẻn ha) tăng lên rõ rệt. Thực chất quá trình này xảy ra do sự tích tụ mảng xơ vữa (do lượng cholesterone máu cao nên thấm vào các mạnh máu và hình thành các mảng xơ vữa). Cholesterone máu cao do lối sống ít vận động và chế độ ăn giàu năng lượng (một điều thú vị đó là không phải tăng cholesterone là do ăn dầu mỡ đâu nhé cơ thể có thể tự tổng hợp cholesterone từ các nguồn khác qua chất đường và đạm). Hiện nay ghi nhận rất nhiều trường hợp chỉ mới 35 tuổi đã đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim vốn trước đây 45 tuổi mới thường hay gặp. Cho nên nhớ nhé, ăn điều độ, nhiều rau, và tập luyện.
Thật sự thì giai đoạn này chủ yếu ảnh hưởng đến sức khỏe sau này bởi lối sống. Các bệnh liên quan đến lối sống y học hay gọi là các bệnh chuyển hóa hay bệnh không lây. Những tên tiêu biểu đó là tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu...Lối sống tĩnh tại ít vận động và chế độ ăn giàu năng lượng ít chất xơ (rau củ) đóng góp phần lớn và nguyên nhân của các bệnh này. Vì vậy hành động sớm trước khi quá muộn nhé. Bệnh không lây chính là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp giết nhiều người nhất trên thế giới.
Đây là những chia sẻ ngắn mình muốn dành cho các bạn, lối sống lành mạnh giai đoạn này quyết định sức khỏe của bạn sau này. Dĩ nhiên đây là phòng ngừa để làm giảm rủi rõ bệnh tật nhưng tương lai có thể xảy ra những biến cố nhất định. Nhiều trường hợp thắc mắc tại sao tôi ăn uống điều độ chơi thể thao những vẫn bị ung thư. Thật ra y học là một ngành khoa học dựa vào thống kê nên không thể nào đúng 100%, những nỗ lực của y học luôn cố để tiệm cận con số 100% nhưng quá trình này còn xa lắm. Vì vậy với những chia sẻ nhỏ trên cộng đồng này hi vọng các bạn trẻ đạt được sức khỏe tốt trong hiện tại và tương lai sau này.

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than