Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?
Một chút cảm nhận về cuốn sách từ một người vừa mới bắt đầu tập tành viết lách
Mình vừa đọc xong " Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?" và đây là một chút cảm nhận riêng của bản thân về cuốn sách này. Thú thật là ban đầu mình đọc sách không phải vì yêu thích việc đọc sách hay gì cả. Mình chỉ là một đứa đang bắt đầu tập tành rèn luyện kĩ năng viết lách và viết về sách có lẽ sẽ là bước khởi đầu dễ thở hơn với mình.
Cuốn sách này mình được tặng từ một người anh và theo trí nhớ cá vàng của mình thì nó đã nằm trong kệ sách ở xó góc nhà chắc phải được hơn một năm rồi cơ. Lý do chọn đọc cuốn sách đơn giản là vì mình thấy cái tên của nó có vẻ khá phù hợp với một đứa ở tuổi hai mươi như mình , và ngay từ lúc bắt đầu thì cũng không trông đợi lắm về nội dung cuốn sách. Tuy nhiên, mình cảm thấy thật may mắn vì mình đã tìm được cuốn sách này.
Đúng cái lúc mình đang chông chênh, choáng ngộp vì nhận ra đây là thời điểm mình phải đưa ra những quyết định về việc học tập, việc chọn ngành nghề, việc tìm ra thế mạnh của bản thân, mỗi ngày đều tự cảm thấy áp lực vì không biết bản thân mình yêu thích điều gì, mình là ai và sau này tương lai mình sẽ đi về đâu. Nếu bạn cũng đang ở trong hoàn cảnh tương tự, mình nghĩ cuốn sách này sẽ phù hợp và hữu ích cho bạn lắm đấy.
Mặc dù có khá nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh cuốn sách, có người cho rằng đây là một cuốn sách khá thành công trong việc truyền cảm hứng cho đông đảo người trẻ thì bên cạnh đó cũng không ít người cho rằng cuốn sách này thậm chí còn không xứng đáng với số tiền vài chục nghìn mà người đọc đã bỏ ra. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân mình, đối với một đứa vừa mới bắt đầu nghiêm túc trong việc học tập, muốn trau dồi hoàn thiện bản thân nhưng không biết bắt đầu từ đâu thì cuốn sách này đích thực là kim chỉ nam.
"Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?" thuộc thể loại self-help với giọng văn gần gũi, thực tế, dễ đọc, dễ hiểu. Cuốn sách là sự tổng hợp những lời khuyên, kinh nghiệm sống và sự thông cảm, động viên dành cho thế hệ trẻ đến từ người đi trước. Nội dung gồm 5 phần, trong đó 3 phần đầu tập trung về việc phát triển bản thân thông qua việc : học, làm, đi và 2 phần sau là những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm và các nguồn tài liệu tham khảo nhằm hỗ trợ quá trình tự học.
Không như những cuốn sách self-help khác chỉ nói về những điều đao to búa lớn khó có thể áp dụng vào thực tế, những thứ được đưa ra trong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu?" theo mình đều rất rõ ràng, cần thiết và nếu thật sự nghiêm túc muốn trau dồi rèn luyện bản thân, ai cũng có thể làm được. Trong cuốn sách, tác giả đề cao tầm quan trọng của việc đọc sách và tự học, đưa ra 10 điều giúp xây dựng cuộc sống lành mạnh hơn, động viên những người trẻ rằng nếu bạn vẫn chưa biết đam mê của mình là gì thì hãy đứng dậy và đi, cứ đi tới bất kì đâu có thể, lỡ như có thất bại thì cũng rút ra được vài bài học cho bản thân. Và bên cạnh đó, tác giả cũng chia sẻ thêm về khủng hoảng tuổi đôi mươi và cách để chúng mình vượt qua nó.
Trước đây, mình vốn không thiết tha gì chuyện học hành, hay buông thả bản thân và sống một cách trì trệ nên sau khi đọc được cuốn sách này, mình rút ra được rất nhiều bài học cho bản thân. Mình bắt đầu nghiêm túc trong việc thay đổi cách sống như mỗi ngày đều dành thời gian để đọc sách, tập viết, tự tìm tòi học hỏi thêm các kĩ năng bản thân còn yếu, tập luyện mỗi ngày nâng cao sức khỏe, thay đổi cách ăn uống lành mạnh hơn...Tính đến thời điểm hiện tại mình đã duy trì thời khóa biểu sinh hoạt như trên được vài tháng, tuy thời gian ngắn nhưng mình tự cảm nhận cuộc sống của mình có xu hướng trở nên tích cực hơn hẳn. Mỗi ngày thức dậy đều cảm thấy yêu đời, có nhiều năng lượng để làm việc, việc tập luyện ( workout ) trở thành một sở thích mới của mình và giờ đây việc mỗi ngày ngồi vào bàn học không còn mệt mỏi và đáng sợ như trước kia nữa.
Nói tóm lại, bỏ qua những ý kiến trái chiều khác thì đây vẫn là cuốn sách mình tâm đắc và highly recommend. Vì đến đây mình thấy bài cũng khá dài rồi nên trước khi dừng bút mình xin được phép trích ra câu nói yêu thích trong cuốn sách :" Tuổi trẻ đã qua sẽ không bao giờ trở lại, hãy sống như thể ta chỉ còn lại một ngày để sống"
Sách
/sach