Đây là bài viết đầu tiên của em. Mong mọi người sẽ chỉ ra những sai sót trong bài viết và chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về vấn đề này để mọi người cùng có một cái nhìn rộng mở hơn.
Lưu ý: Bài viết không có mục đích chia sẻ kinh nghiệm mà ngược lại là đang đi hỏi người đọc để có câu trả lời cho câu hỏi ở trên tiêu đề.
Nguyên nhân cho chủ đề này: Vì môi trường Việt Nam ngày càng năng động và phát triển nên giới trẻ chúng em cũng mong muốn được tham gia vào việc kiếm tiền từ sớm, không phải là để học đòi hay khoe khoang mà là để tích góp kinh nghiệm để đến lúc vào đại học có một cách nhìn khác và nhạy bén hơn. Đồng thời với một số người thì nó còn là trải nghiệm để tìm kiếm ngành nghề phù hợp với bản thân vì hầu hết học sinh chỉ học, đi chơi, lên mạng nên sẽ khó mà lựa chọn được con đường phù hợp, cũng như là hiểu rõ hơn về cuộc sống và phát triển những kĩ năng mềm cho bản thân.
Bên cạnh đó, bài viết này được truyền cảm hứng từ những người trẻ đã đầu tư và thành công, những bạn dám đầu tư và trở nên khác biệt. Hầu hết mọi người xung quanh em đều là những học sinh giỏi có thi cấp huyện, tỉnh, quốc gia những môn học hay là thể thao nên họ thường có điểm số cao (toàn 9. trở lên) nên em thấy họ thường đi chơi, tán tỉnh, đọc truyện, đọc tiểu thuyết (những việc hoàn toàn bình thường và đôi khi có ảnh hưởng tốt đến chúng ta nữa) nhiều hơn là đầu tư thời gian vào việc khác nên em nghĩ có lẽ đây sẽ là một cơ hội tốt để tìm hiểu cho chính tương lai của mình.
Sau khi tìm hiểu qua một số kênh tin tức, báo trí, videos, posts, blogs, ... thì em thấy có những phương pháp đầu tư sau là có khả năng nhất với những người tầm tuổi dưới 19 với số tiền từ 10 triệu trở lên có thể đầu tư (đồng thời phù hợp với cả những sinh viên đại học hay người mới ra trường):
1. Mua sim giá gốc và bán với giá khách + Phải biết định giá sim, chọn dòng sim tăng trưởng nhanh, số đẹp. + Rủi ro khá cao nếu không biết định giá và chọn mua sim. + Có khả năng lãi cao sau một thời gian dài ( 2-4 năm).
2. Đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu: + Phần này em chưa có tìm hiểu nhiều nên cũng chưa biết làm ra sao, nhưng thấy các trang đều ghi là nên vừa học vừa đầu tư thử với 1-2 triệu mỗi lần để có thêm kiến thức, dù ban đầu lỗ nhưng sau sẽ kiếm lời dần
3. Đầu tư NFTs, tiền ảo, ... + Việc mua và bán có thể thực hiện trên các sàn điện tử như Binance, Opensea, Bittrex, eToro, Coinbase, Gemini, Kraken, Rarible, Axie Marketplace, ... + Với tiền ảo thì mọi người có thể dựa vào những dữ liệu, chính sách, chủ sở hữu, ... để phán đoán đồng tiền đó có tiềm năng đầu tư hay không, thường thì các trang đều khuyên nên đầu tư vào những đồng tiền mới mà có tiềm năng hoặc những đồng tiền tăng trưởng đều đặn. + Với NFTs thì mọi người có thể tìm mua ở trên các sàn giao dịch lớn như Opensea, Bittrex, Coinbase, ... NFT đang có một xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới vì tính thực tế của nó vào hầu hết các dịch vụ. NFT sẽ trở thành tương lai của loài người khi mà những thứ như giấy tờ lằng nhằng sẽ không còn cần thiết nữa. Về việc đầu tư NFT thì mọi người hãy chú trọng đến những việc này trên hết: Team sáng lập, Roadmap, người mua vào, chỉ số tiêu thụ. Đầu tiên là về Team sáng lập (thường để ẩn danh nên đôi khi khó có thể xác định), nếu họ là những người có kinh nghiệm, có tiếng thì dự án NFT có thể phát triển tốt còn nếu ngược lại thì không nên đầu tư. Roadmap cũng vậy, nó sẽ cho ta thấy con đường mà họ đang hướng đến, có khả thi không, có thể thu lời nhiều không, lợi ích lâu dài ta có được khi đầu tư vào họ. Người mua vào có lẽ là ảnh hưởng vô cùng quan trọng vì hâu hết những dự án NFT "to the moon" thường được những người nổi tiếng-celebrities, người có tên tuổi trong giới kinh doanh đầu tư vào thì ắt hơn sẽ xảy ra một hiện tượng mua đầu cơ và khiến giá của sàn dự án tăng lên nhanh gấp bội. Chỉ số tiêu thụ sẽ cho ta thấy năng lực phát triển của nó, và nhiều trang, người đầu từ NFT thường khuyên là nên tập trung vào dữ liêu trung bình 7 ngày để phán đoán, tiếp đó là tổng số tiền mà dự án đã thu về được, đã bán ra được bao nhiêu so với con số được tạo ra.
4. Mua hàng giá rẻ rồi bán lại với giá trị cao hơn nhưng thấp hơn giá gốc: + Cái này em đã từng thử với việc mua sách tham khảo với mỗi quyến sách lời về 20% giá trị ban đầu nên em thấy nó khá hiệu quả. + Vấn đề là phải biết săn sale, tìm người mua, marketing sao cho sản phẩm đáng mua trong mắt người khác và cạnh tranh với các nơi bán khác về giá cả, chất lượng,...
5. Đầu tư dự án mở và ăn lời theo %: + Việc đầu tư như này thường mất nhiều thời gian để thu lại kết quả. Đồng thời để kiếm được một dự án đảm bảo và tiềm năng thì cần phải có kinh nghiệm + Khả năng bị mất trắng, lừa đảo, dự án thua lỗ, bị hủy bỏ cao ( em mong mọi người sẽ cho em những điều bổ ích để có thể tránh các trường hợp không mong muốn. + Cái này thì bạn em cũng có "chơi" thử với số tiền 2 tỷ góp vào dự án làm ăn hồi năm lớp 10, theo như em được biết thì thu về được 5% tiền lời của nhà hàng với doanh thu hàng tháng của mỗi nhà hàng từ hàng trăm triệu có khi đến hơn 1 tỷ (nhà hàng tại Quận 1) thường thì một tháng nó được thu về được từ 40-60 triệu, có những tháng doanh thu cao thì có thể lên đến 75-80 triệu.
6. Bán hàng online trên facebook, tiktok, các kênh bán hàng điện tử hoặc bán offline tại trường: + Cần tìm nguồn hàng đảm bảo, giá cả hợp lí, chất lượng tốt. + Có cách marketing hiệu quả, CSKH tốt, biết tăng chất lượng sản phẩm bằng những thay đổi nhỏ. (vd: hộp, quà tặng kèm, sale, mã qr, ưu đái cho người mua số lượng nhiều, ...) + Cần cách quản lý đơn hàng, tiền nong, giao hàng.
7. Bán hàng handmade: + Cần phải có sản phẩm thu hút, chất lượng làm ra đạt đủ tốt. + Tìm cách bán sản phẩm làm ra.
8. Sử dụng các app Fmarket, Tikop, Finhay ( chủ yếu nói về Finhay, Tikop): + Những app này có chức năng gần giống với ngân hàng, chỉ cần gửi tiền vào tích cóp thì sẽ sinh lời theo tính toán của bên công ty. ( Hiểu đơn giản là vậy). + Thật ra (theo những gì em hiểu) thì họ là những người "mua hộ" những quỹ, trái phiếu, cổ phiếu cho chúng ta. Vậy tại sao lại cần mua hộ? Vì theo những gì mà em tìm hiểu được thì chúng ta muốn mua cổ phiếu thì thường phải mua với số lượng là 100 (vd: giá 1 cổ phiếu là 13k thì phải mua 100 cổ phiếu với số tiền 1tr3) thì họ mới cho giao dịch nên những app này sẽ dễ dàng hóa việc mua bán để mọi người có thể tiếp cận (vd: với app tikop chỉ cần bỏ ra 50k là đã có thể tích cóp hay đầu tư rồi), việc này giúp chúng ta có một khoản thu bị động lớn hơn nhiều so với tiết kiệm tại ngân hàng. + Các app này thường sẽ có những gói nạp tự động, nên mọi người không cần lo là không biết nên lựa chọn mã nào để "cho" tiền vào, và đồng thời họ cũng sẽ có những gói linh hoạt cho phép chúng ta tự chọn nữa. Thường thì các app đều có 2 tính năng là tích lũy và đầu tư, với tích lũy thì nó giống với tiết kiệm ở ngân hàng những lãi suất cao hơn, còn đầu tư thì sẽ có những gói an toán, thử thách, mạo hiểm với rủi ro tăng dần.
Đồng thời còn có một số cách kiếm thêm thu nhập:
1. Quản lý fanpage: Công việc cần nhiều thời gian nhưng khoản thu về cũng kha khá.
2. Dịch truyện, phim: Tìm công việc từ các nhóm dịch
3. Chép bài hộ, vẽ bài hộ, làm bài hộ: Phổ biến, tốn nhiều thời gian nhưng kiếm được kha khá.
4. Làm gia sư cho học sinh cấp 1, 2
5. Làm thêm theo giờ: Công việc đa dạng, có thể tìm qua các kênh tin tức để tìm việc hoặc đi tìm những nơi treo bảng tìm nhân sự.
Điều 1, 4 thì em không rõ là kiếm việc qua đầu, vì tìm trên mạng thì rất là khó để kiếm được 1 công việc "thật sự", thường thấy là mọi người follow fanpage hay quen biết nên được tìm được việc.
Đây là những gì em biết và có thể viết hiện tại, mong mọi người sau khi đọc sẽ để lại những comments góp ý, chia sẻ và trả lời những thắc mắc ở trên ạ. Xin cảm ơn mọi người vì đã dành thời gian đọc (và comments)!