Tuổi 30: Không cần phải có tất cả, chỉ cần vẫn đang cố gắng.
Có lẽ 5 hay 10 năm sau, tớ sẽ quên mất cảm giác chênh vênh của tuổi 30 hôm nay. Nhưng tớ tin, dù thế nào đi nữa, tớ vẫn sẽ tốt hơn — chỉ cần mỗi ngày cố gắng thêm một chút.
Chào cậu, là tớ đây — người đang sắp đi hết tuổi 30.
Dạo này cậu thế nào? Bọn mình tâm sự một chút nhé.
30 năm, trôi nhanh nhỉ?
Từ khi còn bé xíu, sống trong vòng tay gia đình, chỉ biết ăn và học. Rồi một ngày, “người lớn” ấy rời quê, chân ướt chân ráo bước vào thành phố lớn. Tự lập. Va vào xã hội. Vật lộn với chính mình.
Tớ tin rằng, trong suốt chặng đường hơn 10 năm qua, tớ luôn nỗ lực — đôi khi là vật lộn — để trưởng thành. Để hiểu chính mình, hoặc chỉ đơn giản là làm lành với đứa trẻ bên trong.
🍃 Ở tuổi 30, tớ có gì?
Tớ từng fomo, từng sợ hãi, từng lo lắng và chịu nhiều áp lực đồng trang lứa. Nhưng khi bình tâm lại, tớ nhận ra rằng – mình có nhiều hơn mình nghĩ.
Tớ có một công việc ổn định. Không giàu, nhưng đủ nuôi sống bản thân và dành dụm đôi chút.
Tớ có gia đình. Nơi luôn dang tay đón tớ trở về.
Tớ có những người bạn tốt. Dù bây giờ gặp được nhau là điều xa xỉ, nhưng tình bạn vẫn ở đó.
Tớ có hai tấm bằng đại học. Một tự nhiên, một xã hội. Flex một chút thôi - vì tớ đã không bỏ cuộc giữa chừng.
Và quan trọng nhất. Tớ có một tuổi trẻ chưa từng bỏ cuộc và tớ vẫn còn đam mê học hỏi mỗi ngày, dù chỉ từ những điều nhỏ.
🌙 Còn tớ thiếu gì?
Ở tuổi 30. Tớ vẫn còn thiếu nhiều. Nhiều lắm.
Tớ sợ đứng trước đám đông. Có lần tự luyện tập trước gương rất nhiều lần, nhưng tới lúc lên trình bày trước lớp học đâu đó hơn 20 người. Tay run, tim đập bình bịch. Cảm giác sợ hãi vẫn như đứa trẻ lần đầu đến trường vậy.
Tớ dường như không giỏi cái gì. Có kiến thức ở hai mảng tự nhiên và xã hội, nhưng chẳng mảng nào là “chuyên gia”.
Tớ thiếu quyết đoán. Thiếu kỷ luật. Hay overthinking. Tự ti. Tự tạo áp lực cho bản thân. Dù biết những điều này là không tốt.
Nếu là tớ của 5 năm trước, tớ sẽ tự đóng khung: "30 thì phải thế này, phải có cái kia." Nhưng bây giờ? Tớ cảm thấy mình… ổn. Ổn theo cách riêng.
Không phải vì tớ đã đủ tốt. Mà là tớ đã ngưng tìm kiếm một ai đó để trở thành.
Tớ chỉ cố gắng tốt hơn chính mình ngày hôm qua. Vậy thôi.
🌸 Một phiên bản mới
Dạo gần đây, tớ quay lại học ngoại ngữ. Một cách nghiêm túc sau thời gian dài bỏ ngỏ. Và tớ nhận ra — khi học, tớ như biến thành một phiên bản khác hẳn: tập trung, đam mê, đầy năng lượng.
Và tớ thật sự thích phiên bản đó.
🌿Và cuối cùng
Có một câu của bạn Yangdexin mà tớ rất thích:
“机会总是留给有准备的人。” — Cơ hội luôn dành cho những người có sự chuẩn bị.
Có thể hiện tại, tớ vẫn còn mông lung, chưa rõ phiên bản mình muốn trở thành sẽ như thế nào.
Nhưng tớ tin: Chỉ cần tớ vẫn cố gắng mỗi ngày, dù chỉ một chút thôi. Giống như đi bộ: Bước thêm một bước, là đã xa hơn một chút.
Có lẽ 5 hay 10 năm nữa, tớ sẽ quên mất cảm giác chênh vênh của tuổi 30 này. Nhưng tớ tin, khi nhìn lại, tớ sẽ thấy mình tốt hơn — dù chỉ một chút thôi.
Nếu cậu đang đọc dòng này - dù cậu là ai, ở độ tuổi nào – tớ mong cậu cũng sẽ luôn vui vẻ và cố gắng trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.
Cố lên. Một xíu nữa thôi ^^.
#tuoi30 #phoebe94 #colen #motxiunuathoi #spiderum #vietchotoi

Yêu