Bạn có nghĩ rằng để chiến thắng- dẫn đầu trong cuộc sống này thì bản thân mình phải tuân theo quy tắc, tuân theo luật chơi của nó? Có những người sẽ cho rằng muốn chiến thắng thì phải kỷ luật tuân theo những quy tắc, giống như mấy tay chơi chứng khoán hay nói vậy đó. Nhưng cũng có người cho rằng là ta phải “Nổ” một cái thì mới bật lên, mới bứt phá lên được.
    Vậy theo bạn thì sao? Tuân theo quy tắc, hay phải bùng nổ, hay là tuân theo quy tắc và lựa lúc nào đó đúng thời điểm để bùng nổ?
    Bạn hãy để ý xem xung quanh mình hoặc ở trên thế giới cũng được, những học sinh thuộc top của khoa, top của trường, gọi là những người dẫn đầu đó. Liệu họ có là những người điều hành thế giới này hay để lại một dấu ấn đặc biệt? Câu trả lời có thể là con số 0.

    Vậy lí do là đâu làm cho họ không thể chạm đến vị trí số một trong cuộc sống? Có 2 lí do:
    Một là trường học có những quy tắc của nó- dành cho những học sinh làm theo những gì được chỉ bảo và biết nghe lời, điểm số ở đây khá là kém tương quan với sự thông minh của bạn (Không phải bạn có điểm số kém là bạn không thông minh). Mà điểm số tốt có thể cho thấy bạn là người tận tâm, tự giác và tuân theo quy tắc.”Họ cho rằng công việc của mình là đạt điểm số tốt chứ không phải là học hỏi”
    Điều thứ hai là những người học tốt ở nhiều lĩnh vực sẽ được coi trọng hơn là những người có đam mê, có tài năng ở một khía cạnh nào đó. Điển hình như bạn đam mê game, bạn có thể có tài năng để chơi game, nhưng mà bạn nghĩ liệu giữa bạn và một học sinh thuộc top của trường thì ai sẽ được coi trọng hơn, dĩ nhiên bạn là đứa cứu tinh của mấy đứa bạn trong những trận game rồi, bạn sẽ là một lực sĩ hạng nặng vì bạn gánh được những cục tạ to tướng. Sau này những bạn mà được A, A bờ lếch ở trường học họ có thể thành công trong công việc và cuộc sống, nhưng họ không cống hiến không dồn hết đam mê một lĩnh vực nào đó, và chính vì điều đó sẽ làm họ không có sự đột phá.

    Khi đi làm, chúng ta chỉ cần làm một lĩnh vực và chuyên môn một kĩ năng nào đó để làm được tốt công việc của mình, trong khi những kĩ năng khác ít được đề cao. Giống như việc bạn làm sales mà bắt bạn đi làm việc của hành chính, làm được không? Tất nhiên là được rồi nhưng mà làm tốt hay không thì chắc bạn cũng hiểu được.
    Trường học có những quy tắc, nhưng mà trường đời thì lại không. Liệu trên con đường đó khi không có những hướng dẫn nào thì chúng ta có thể bị gục ngã ở đâu bên vệ đường?
    Tuân theo quy tắc không tạo ra thành công, nó chỉ loại bỏ những điểm cực tốt lẫn cực xấu, nghe cũng tốt mà nhỉ vì nó loại bỏ những điều tiêu cực, nhưng mà cũng loại bỏ luôn những gì có thể là sự đột phá vĩ đại nào đó. Giống như việc đi xe, bạn gắn vào một bộ kiểm soát tốc độ giới hạn ở mức 50 km/h, điều đó có thể làm hạn chế những vụ tai nạn nghiêm trọng nhưng mà bạn cũng chả bao giờ đạt nổi tốc độ cao.
    Dạo này chắc hẳn bạn cũng đã nghe những tin tức về hoa lan đột biến. Nó làm tôi liên tưởng đến câu chuyện giữa loại hoa lan và hoa bồ công anh. Một loại có sức sống mạnh mẽ, vứt nó ở đâu nó cũng có thể sống tốt và nở hoa được đó chính là hoa bồ công anh. Còn hoa lan thì bạn phải chăm sóc cẩn thận và đúng cách nếu không thì chúng sẽ lụi tàn, đã không nở hoa thì thôi chứ một khi đã nở thì hoa bồ công anh không thể sánh bằng.
    Mà đa số chúng ta là loài hoa bồ công anh, chúng ta sẽ lớn lên ổn thoã cho dù ở bất kì hoàn cảnh nào. Và đâu đó một số khác là hoa lan, họ sẽ không nở hoa nếu ta để họ ở một nơi chẳng hạn như một góc nào đó.
    Tôi lấy ví dụ như một chàng trai mà lúc còn nhỏ anh ấy mắc hội chứng ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý) và thân hình của anh ấy có thể gọi là một quái vật (Có dung tích phổi lớn, sải tay dài 2m03 trong khi chiều cao 1m93, chân tương đối ngắn và cơ thể khá dài) Nhưng điều đó lại là những điều làm nên một huyền thoại, bạn có đoán ra đó là ai không? Đó là Micheal phelps- người nắm giữ kỷ lục về số huy chương Olympic (28 chiếc trong đó 23 chiếc huy chương vàng. Trong khi người đứng thứ 2 là Larissa Latynina với 18 huy chương trong đó có 9 chiếc là vàng).

    Bạn phải tìm ra thế mạnh của bản thân, thứ làm cho bạn nổi bật nhất, khi bạn làm được thứ mà mình giỏi thì bạn sẽ cảm thấy ít stress hơn, được tôn trọng hơn và quan trọng là sẽ cười nhiều hơn. Và nếu muốn đạt được đỉnh cao thì kế tiếp bạn phải chọn đúng cái ao của mình, bạn thành công bởi vì bạn ở trong môi trường mà có những khuynh hướng, thiên kiến, tài năng và kĩ năng của bạn đều tương đồng với những yếu tố tạo nên thành công trong môi trường đó. Chứ không phải là bạn, không phải bạn là lý do chính cho sự thành công.
    Vậy đó bạn chỉ cần hiểu bản thân mình và chọn đúng cái ao- Xác định được điểm mạnh và chọn đúng nơi để phát huy cái thế mạnh của bạn.

            Bài viết có tham khảo từ “Barking up the wrong tree- Eric Barker”