Từ trang sách đến màn ảnh: Top 10 phim trinh thám chuyển thể từ tiểu thuyết đỉnh cao
Bài viết này chia sẻ danh sách 10 phim trinh thám chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất với mình.

Sẽ có một vài cái tên quen thuộc trong danh sách 10 phim chuyển thể từ tiểu thuyết trinh thám này.
Sẽ thế nào nếu như cuốn tiểu trinh thám mà bạn yêu thích được dựng thành phim điện ảnh và bản có thể thưởng thức tại rạp hay ứng dụng xem phim nào đó?
Còn gì bằng khi được theo chân vị thám tử tài ba mà bạn ngưỡng mộ "bằng xương bằng thịt" lần tìm các manh mối, đưa ra các suy luận để đưa hung thủ ra ánh sáng, phải không!
Nếu bạn yêu thích dòng phim trinh thám phá án, hãy lưu ngay danh sách 10 bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết trinh thám này để xem nha.
Trước khi bắt đầu, hãy ngó qua lưu ý một chút!
Danh sách này hoàn toàn dựa trên ý kiến cá nhân của mình nên không thể tránh khỏi việc bỏ sót những cái tên "nặng ký" hoặc không hợp gu của bạn. Hãy giúp mình bổ sung nha, mình cũng rất muốn được xem những bộ phim hay bạn gợi ý!
Giờ, bắt đầu xem phim thôi!
Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông
Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông! Đúng vậy! Chính là bộ phim này đứng đầu danh sách.
Mình là fan cuồng tiểu thuyết trinh thám của Agatha Christie nên không thể tránh khỏi việc cũng yêu thích những phim điện ảnh chuyển thể từ tiểu thuyết của bà.
Nhưng tất nhiên, sức hút từ những trang sức vẫn đi kèm với sức hút khi đưa lên màn ảnh rộng.
Tính đến nay, tiểu thuyết này của Agatha Christie đã nhiều lần được chuyển thể. Gần đây nhất là phiên bản điện ảnh của đạo diễn Kenneth Branagh (cũng là người thủ vai thám tử Hercule Poirot).
Tuy nhiên, mình vẫn thích phiên bản do David Suchet đóng hơn.

Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông là một trong tựa phim trinh thám chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nữ hoàng trinh thám Agatha Christie.
Sự im lặng của bầy cừu
Sự im lặng của bầy cừu (The silence of the lambs) được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn trinh thám nổi tiếng: Thomas Harris.
Phim đã xuất sắc đoạt giải Oscar năm 1991. Đây là bằng chứng không thể chối cãi cho sức hút của bộ phim!
Bộ phim kể về một nữ cảnh sát được giao nhiệm vụ khai thác thông tin từ một bác sĩ "ăn thịt người" để lần ra manh mối của một vụ án giết người hàng loạt đang làm đau đầu giới cảnh sát.
Qua mỗi lần gặp gỡ, một phần ký ức đáng quên của cô được gã bác sĩ máu lạnh nhưng thông thái lật mở.
Nghe thôi cũng thấy hấp dẫn rồi nhỉ!
Ở bộ phim này, mình cực kỳ ấn tượng với màn hóa thân thành bác sĩ Hannibal Lector của nam tài tử Anthony Hopskins.

Sự im lặng của bầy cừu đã xuất sắc đoạt giải Oscar năm 1991.
Mật mã Da Vinci
Theo mình, Mật mã Da Vinci (Da Vinci Code) bản điện ảnh hoàn toàn không làm mất đi tính hồi hộp, căng não, gay cấn của tiểu thuyết.
Ngược lại, bộ phim còn giúp người xem, người đọc khám phá trực quan hơn những nội dung được Dan Brown (tác giả cuốn sách) nêu trong cuốn sách. Một lượng kiến thức về biểu tượng và tôn giáo khủng lồ!
Hơn nữa, diễn xuất đỉnh cao của Tom Hanks khi hóa thân thành giáo sư Robert Langdon là một điểm cộng lớn của phim.
Mật mã Da Vinci hiện được chiếu trên Netflix nha!
(*) Tin buồn: Sách giấy Mật mã Da Vinci bản tiếng Việt hiện không được xuất bản. Nếu muốn đọc, bạn đọc chỉ có thể mua sách kém chất lượng, hoặc tốt hơn, chọn đọc bản tiếng Anh, nghe sách nối trên Fonos.

Mật mã Da Vinci là cuốn sách và bộ phim chuyển thể mình yêu thích nhất của Dan Brown.
Cô gái có hình xăm rồng
Cô gái có hình xăm rồng (Girl with dragon tattoo) là bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn người Thụy Điển Stieg Larsson.
Câu chuyện phim xoay quanh Mikeal Blomkvist, do "điệp viên 007" Daniel Craig thủ vai, trong hành trình điều tra vụ mất tích bí ẩn đã xảy ra 40 năm trước.
Người mất tích là cháu gái của chủ gia đình Vanger giàu có.
Một nhiệm vụ tưởng chừng bất khả thi!
Tuy nhiên, với sự trợ giúp của Lisbeth Salander, nữ hacker kiêm điều tra viên cá tính, cũng chính là cô gái có hình xăm rồng, từng mảnh ghép về vụ mất tích bí ẩn kéo dài 40 năm đã được lật mở.
(*) Tin buồn: Cuốn sách Cô gái có hình xăm rồng cũng đã ngừng xuất bản sách giấy tại Việt Nam. Nếu bạn muốn trải nghiệm đọc cuốn sách, bạn có thể chọn bản tiếng Anh.

Phim có sự góp mặt của Daniel Craig thường là phim chất lượng.
Phía sau nghi can X
Đối với mình, Phía sau nghi can X bản điện ảnh hoàn toàn không thua kém so với "cha đẻ" của nó: cuốn tiểu thuyết cùng tên của bậc thầy trinh thám Nhật Bản Higashino Keigo.
Không có những pha hành động gay cấn, đã mắt, chân tướng hung thủ cũng đã lộ diễn ngay từ đầu. Nhưng Phía sau nghi can X vẫn khiến khán giả không thể rời mắt với màn đấu trí giữa 2 người tri âm tri kỷ, đồng thời là 2 thiên tài ở 2 lĩnh vực khoa học khác nhau: Ishigami Tetsuya (Toán học) và Yukawa Manabu (Vật lý).
Nhịp phim chậm có thể không hợp gu với những khán giả thích tiết tấu dồn dập.
Tuy nhiên, màn phá giải chân tướng vụ việc của thám tử Galileo Yukawa sẽ khiến người xem "đã cái nư" sau bao thời gian chờ đợi.
Một vụ án không thể tin nổi! Quá đỉnh cao! Quá thông minh! Nhưng cũng quá buồn!
Hiện phim đã được remake tại rất nhiều quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ,...
Tại Việt Nam, cuốn sách Phía sau nghi can X có sức hút rất lớn với nhiều lần được tái bản.

Phía sau nghi can X là một trong những phim trinh thám chuyển thể từ tiểu thuyết mình thích nhất của Nhật Bản.
Cô gái mất tích
Cô gái mất tích (Gone Girl) được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nữ nhà văn người Mỹ Gillian Flynn. Đặc biệt hơn, kịch bản phim cũng do chính tác giả chấp bút luôn nên chắc chắn sẽ không hề "mất chất".
Nếu bạn thích tựa phim trinh thám hack não, nhiều twist, thì không thể bỏ qua Gone Girl nha!
Một ngày nọ, Amy, một người vợ quyến rũ của Nick đột nhiên mất tích khiến mọi nghi vấn đều đổ dồn vào anh.
Tuy nhiên, càng theo dõi phim, khán giả càng nhận ra sự thật dường như hoàn toàn không đơn giản như đã nghĩ. Để rồi đến cuối phim, những pha "lật mặt" đỉnh cao được hé mở khiến người xem há hốc.
(*) Tin buồn: Cuốn sách Cô gái mất tích hiện không còn được tái bản tại Việt Nam.

Gone Girl là một bộ phim trinh thám đầy xoắn não.
Đảo kinh hoàng
Phim Đảo kinh hoàng (Shutter Island) được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Dennis Lehane. Phim có sự góp mặt của những cái tên đình đám như Leonardo DiCaprio, Mark Ruffalo, Ben Kingsley,...
Nếu yêu thích dòng trinh thám giật gân, pha chút màu sắc rùng rợn và kỳ dị, nặng tâm lý thì bạn có thể sẽ thích phim Đảo kinh hoàng đó.
Phim kể về chuyến đi của Teddy Daniels Leonardo DiCaprio thủ vai) đến một nhà tù tâm thần trên một hồn đảo để điều tra vụ mất tích của một bệnh nhân tại đây.
Thế nhưng, càng dấn sâu vào chuyến hành trình này, anh càng nhận ra có thể mình không còn là một con người bình thường nữa.
Những tình tiết đan xen giữa thực và ảo, những cú twist tâm lý khiến người xem có thể sẽ cần đến một clip giải thích chuyên sâu để hiểu chuyện gì đã thực sự xảy ra trong phim.

Đảo kinh hoàng đan xen giữa thực và ảo khiến người xem "không biết đường nào mà lần".
Zodiac
Zodiac (Sát thủ hoàng đạo) là phim điện ảnh chuyển thể từ cuốn sách phi hư cấu (non-fiction) cùng tên của Robert Graysmith về một tên giết người hàng loạt có thật trong lịch sử tại Mỹ.
Trong giai đoạn thập niên 1960-1970, sát nhân Zodiac đã gieo rắc nỗi kinh hoàng trong xã hội Mỹ, khiến giới cảnh sát Mỹ đau đầu lần theo dấu vết.
Trong các lá thư gửi cho báo chí, Zodiac tuyên bố đã sát hại 37 nạn nhân. Đến nay, danh tính thật sự của Zodiac vẫn còn là bí ẩn chưa có lời giải.
Phim có sự góp mặt của nhiều diễn viên danh tiếng như: Jake Gyllenhaal, Mark Ruffalo, Robert Downey,..

Đến nay vẫn chưa tìm ra danh tính thật sự của sát nhân Zodiac.
Và rồi chẳng còn ai
Thêm một bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết trinh thám cùng tên của Agatha Christie. Mình là fan của Agatha nên không thể tránh được sự thiên vị. (Đây cũng không phải phim điện ảnh mà phim series :D)
Phim nhiều lần được làm lại, gần nhất là năm 2015. Nhiều đánh giá cho thấy đây cũng là bản xuất sắc nhất.
Và rồi chẳng còn ai (And then there were none), tên gọi khác: Mười người da đen nhỏ, kể về 10 con người được một nhân vật bí ẩn mời lên một hòn đảo. Từng ngày trôi qua, từng người một bị sát hại với phương thức y hệt nội dung bài đồng dao trẻ con.
Đến cuối cùng, chẳng còn ai sống sót. Liệu bạn có thể đoán được ai là hung thủ trước khi toàn bộ người trên đảo bị giết sạch?

Một bộ phim trinh thám về vụ án mạng liên hoàn trên một hòn đảo biệt lập.
Chỉ có dòng sông chảy
Chỉ có dòng sông chảy (Only the river flows) được chuyển thể từ tiểu thuyết Những sai lầm bên dòng sông (Mistakes by the river) của nhà văn Dư Hoa.
Phim xoay quanh hành trình của Mã Triết, cảnh sát trưởng, điều tra về 3 vụ án mạng bí ẩn xảy ra bên dòng sông của một vùng nông thôn Trung Quốc trong những năm 1990.
Nghi phạm bị bắt giữ nhanh chóng nhưng những manh mối tìm được đã thúc đẩy Mã Triết tiếp tục đào sâu hơn vào hành vi ẩn giấu của người dân địa phương để phơi bày lại sự thật.
Phim không quá đánh mạnh vào màn phân tích suy luận phá án, mà đặt trọng tâm vào yếu tố tâm lý, thực trạng xã hội Trung Quốc thời điểm đó.
Một dạng trinh thám xã hội: mượn án mạng để nói lên các vấn đề xã hội.

Trên đây là danh sách 10 phim trinh thám chuyển thể từ tiểu thuyết hay nhất đối với mình. Tất nhiên, danh sách này còn nhiều thiếu sót do hiểu biết và trải nghiệm cá nhân. Nếu có bộ phim trinh thám chuyển thể nào bạn yêu thích mà không nằm trong danh sách này, hãy gợi ý để mình cùng thưởng thức với nha.
Link gốc:

Sách