Những ngày vừa qua mạng xã hội xôn xao về một đoạn sample được sử dụng trong bài hát nằm trong album mới nhất của ca sĩ Suga thuộc nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc BTS, mà rất nhiều người cho rằng họ nghe thấy Tiếng Việt trong đó. Cụ thể, cụm từ Tiếng Việt được nghe thấy là: "Chúng tôi, người dân Nam Bộ, Việt Cộng". Việc các cụm từ gợi liên tưởng đến thời kì chiến tranh chống đế quốc của dân tộc, cộng thêm giọng nói trong đoạn sample có âm hưởng ngữ điệu khá giống với người dân thuộc miền Nam Trung Bộ Việt Nam, hơn thế đoạn sample lại được lồng vào đoạn intro có chứa lời phát biểu của Jim Jones, một kẻ khủng bố gây ra vụ thảm sát hơn 900 người tại Mỹ vốn đã gây ồn ào trước đó, đã gây ra một làn sóng tranh cãi rất gay gắt trên mạng xã hội. Đỉnh điểm của vụ việc khi các trang fanpage có lượng người theo dõi lớn đăng tin, và bên dưới phần comment nổ ra trận chiến giữa hai phe: phe Nghe thấy Tiếng Việt và phe Không nghe thấy Tiếng Việt.
Phe Nghe thấy Tiếng Việt khẳng định chắc nịch: chắc chắn có Tiếng Việt trong đoạn sample đó. Phe này lại được chia thành các cấp độ, cấp độ đầu tiên là có nghe thấy Tiếng Việt, cấp độ tiếp theo là nghe thấy cụm từ: "chúng tôi, người dân Nam Bộ, Việt Cộng" và cấp độ đạt cảnh giới cao nhất đã khẳng định đây là đoạn phát biểu của Ngô Đình Diệm, cựu tổng thống Việt Nam Cộng Hòa. Phe này cực kì chắc chắn về khả năng nhận biết Tiếng Việt, vốn là tiếng mẹ đẻ của chúng ta, rằng Tiếng Việt có một hệ thống ngữ âm rất riêng biệt, tuyệt đối không thể nhầm lẫn với những ngôn ngữ khác. Hơn thế nữa, không phải chỉ một vài người nghe được mà có rất nhiều người Việt nghe và khẳng định đó là Tiếng Việt, nên dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào, phe này vẫn có thừa tự tin để khẳng định quan điểm của họ là đúng. Từ đây, họ dùng các câu từ thể hiện sự chính nghĩa của bản thân như: "động đến anh em Đông Lào; Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm; vấn đề này liên quan đến chính trị và đụng chạm tới đất nước chúng tôi;...". Thử nghĩ mà xem, việc tiếng mẹ đẻ của mình bị lồng ghép và đặt cạnh lời phát biểu chết chóc của một tên tội phạm quốc tế đã gây ra đau thương khủng hoảng cho nhân loại, là một người con của Việt Nam, các bạn có bức xúc không? Bức xúc chứ, giận dữ chứ! Thế nên các con rồng cháu tiên bên phe Nghe được Tiếng Việt đã hừng hực khí thế hùng hổ vác bàn phím ra trận. Họ dùng những lời nói có sức mạt sát đả thương cực lớn để phản kích lại phe còn lại cúng như chĩa thẳng mũi rìu dư luận về phía công ty chủ quản của BTS - BigHit Entertainment. Họ có mặt trên khắp các mặt trận, ra sức chửi rủa xả thẳng vào mặt các ARMY (tên fandom của BTS), BTS cũng như BigHit Entertainment bằng những lời lẽ xúc phạm nhất, tồi tệ nhất, chỉ hận không thể đem hết tinh túy chửi thề tục tĩu ra ném vào các comment, vốn là vũ khí chủ lực nơi tiền tuyến. Để tôi điểm qua một chút: "Armu (cố ý đọc chệch tên fandom thành từ có ý nghĩa tục tĩu); phản quốc; bán nước; đội c* lên đầu; cố tình giả điếc, chối bỏ tiếng mẹ đẻ; lũ con bò; lũ ch*; lũ Mị Chow;...Họ khiến cho sự việc trở nên nghiêm trọng nhất có thể, kéo cả những page lớn về lịch sử Việt Nam và chống phản động trên không gian mạng vào cuộc. Họ gán thẳng cho những người có ý bênh vực BTS, hoặc thậm chí là không nghe được Tiếng Việt là những phần tử phản quốc. Lòng yêu nước của họ mạnh mẽ tới mức, tôi nghĩ là, đã vang đến tận trời xanh.
Phe còn lại cũng có những phần tử "không phải dạng vừa đâu". Sơ lược một chút, bên này gồm khá đông các ARMY (tên fandom BTS) và một bộ phận không phải fan nhưng cũng không nghe ra Tiếng Việt. Bên ARMY có rất nhiều người thực sự không nghe ra Tiếng Việt trong đó, nhưng cũng có rất người vì bênh vực BTS và công ty chủ quản mà một mực phủ nhận. Bên phe này hóa thân thành các Sherlock Home và Kudo Shinichi phiên bản Việt, tích cực truy tìm tận gốc bản sample và đối chiếu với bài hát gốc, nghe đi nghe lại muốn nát màng nhĩ, viết các bài phân tích chi tiết dài hàng cây số hòng minh oan cho thần tượng. Đấy là số những người trầm tĩnh thích hành động nhiều hơn lời nói, số còn lại cũng vác bàn phím đi chiến với phe kia đến cùng. Số còn lại này phần đông lại thuộc kiểu bênh vực thần tượng vô điều kiện, với những phát ngôn đi vào lòng đất và thể hiện sâu sắc bản tính yêu hết lòng thương hết mực phát bức vì tình hệt như nàng công chúa xinh đẹp Mỵ Châu thuở nào, chỉ khác là Mỵ Châu thời ấy không có Internet, mạng xã hội, chuyện tình của nàng vốn còn khá nhiều bí ẩn và không để cái miệng đi xa như hậu nhân bây giờ. Hai bên đều chẳng có lấy một bằng chứng cụ thể, nhưng vẫn chiến nhau rất nhiệt tình, không ai chịu ai. 
Thật ra là còn một phe nữa, gọi là phe Trung lập, là tập hợp những người không nghe ra Tiếng Việt, hoặc có nghe ra Tiếng Việt, hoặc có nghe ra nhưng chỉ nghe được mang máng và không chắc đó có phải Tiếng Việt hay không, hoặc đơn giản là chả quan tâm đến lùm xùm này và không có bất kì động thái nào trong trận chiến. Tôi là một phần tử của phe này, thú thật, tôi là một ARMY (bất ngờ chưa). Nhưng bản thân tôi, đối với sự việc này hoàn toàn khách quan và trung lập, bởi vụ việc này vô cùng nhạy cảm, nó có thể có liên quan đến tình hình chính trị của đất nước tôi, nên ngay cả khi tôi trực tiếp nghe đoạn sample và suy nghĩ của tôi có thiên về phe Không nghe thấy Tiếng Việt hơn, tôi vẫn tự nhủ với mình rằng chưa có bên nào đưa ra được lời giải thích và chứng cứ xác đáng nên không ngả về bất kì bên nào cả.
Quay trở lại với trận chiến yêu nước 4.0, theo như sơ lược vừa rồi, hẳn ai cũng đã thấy phe Nghe thấy Tiếng Việt đang áp đảo, phe Không nghe thấy Tiếng Việt đang yếu thế, và có vẻ như đang giống những kẻ phản diện trong mắt những người dân chính nghĩa yêu nước. Trong kỷ nguyên 4.0, phải công nhận là mọi thứ đều được đảm bảo nhanh chóng nhất có thể, giống như tốc độ mạng wifi ngày càng được cải thiện. Trận chiến này kết thúc chỉ sau 3 hiệp đấu.
Hiệp 1
Khi vụ việc được đẩy đi quá xa nhờ khí thế bức người cùng lòng yêu tổ quốc vô bờ bến, đã đến tai công ty chủ quản của BTS và ngay lập tức đưa ra lời tuyên bố với báo chí rằng: "Thông tin trên là hoàn toàn vô căn cứ, không có đoạn sample nào như thế được đưa vào".
Lời khẳng định không chứng cớ như thế đương nhiên không thể trở thành điểm tựa cho phe Không nghe thấy Tiếng Việt. Có chăng họ cũng chỉ có thêm chút động lực tinh thần mà thôi. Nhưng thế đã là gì khi phe Nghe thấy Tiếng Việt ngay lập tức dựa vào sơ hở đó để tấn công, rằng chỉ là một lời khẳng định suông mà không có bằng chứng, ai sẽ tin? 
Mặc dù cũng không có bằng chứng đoạn thu âm Tiếng Việt nào như thế, nhưng họ lại đòi bằng chứng từ phía BigHit cùng với lời khẳng định: vì có nội dung phản động từ một kẻ phản quốc (Ngô Đình Diệm) nên không thể tìm thấy ở Việt Nam vì đã bị xóa sổ hết.
Tôi xin phép không bình luận gì về những lập luận đanh thép đó, vì quả thực, cả hai bên đều chỉ là lí lẽ suông nhưng với khí chất ngời ngời, phe Nghe thấy Tiếng Việt đã giành chiến thắng.
Hiệp 1: Nghe thấy Tiếng Việt 1-0  Không nghe thấy Tiếng Việt
Hiệp 2
Hiệp này các ARMY bên phe Không nghe thấy Tiếng Việt đã đưa ra được bằng chứng về đoạn sample có vẻ như đã được ca sĩ Suga sử dụng. Đoạn sample đó cùng một file với hai sample khác của Jim Jones được nhận định là được sử dụng trong bài hát. Và khi nghe đi nghe lại, những âm thanh trong đoạn sample gây tranh cãi có vẻ trùng khớp với sample bằng chứng, và hoàn toàn là tiếng Anh, cũng là lời phát biểu của kẻ thảm sát Jim Jones. Nghe có vẻ hợp lí, nhưng phe Nghe thấy Tiếng Việt không phục. Vẫn với những lí lẽ như trên, và thêm một điều là bằng chứng đến từ phía các fan của BTS thì làm sao có thể tin? Nhưng sự hợp lí và chi tiết trong phân tích lập luận và đưa ra bằng chứng đã khiến cho phe Không nghe thấy Tiếng Việt có cơ sở để phản pháo, và điều này khiến cho tỉ số được san bằng.
Hiệp 2: Nghe thấy Tiếng Việt 1-1 Không nghe thấy Tiếng Việt
Hiệp 3
Phải khẳng định là thế cục lật đi lật lại nhanh hơn cả tốc độ người yêu cũ của bạn trở mặt và còn nhanh gấp bội lần tốc độ lật bánh tráng. Một streammer nổi tiếng của Việt Nam, VIRUSS, đã đăng hẳn một video giải thích rất chi tiết cụ thể về sự hiểu lầm này, và bằng chứng được đưa ra khớp với bằng chứng các ARMY đã tìm được, chỉ khác là có sự tỉ mỉ sâu sắc phân tích từng li từng tí một. Và VIRUSS cũng giống như một vài bạn ARMY đã bỏ tiền túi mua hẳn đoạn sample bằng chứng để chứng minh. Với lập luận chặt chẽ, bố cục mạch lạc, bằng chứng rõ ràng, có thể khẳng định đến 90% sự thật đúng như lời VIRUSS nói, đoạn sample gây tranh cãi thực chất cũng là của Jim Jones và là tiếng Anh. Việc một người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng và có thái độ khách quan, trung lập lên tiếng đã đập tan thế cục cân bằng hiện tại, và sự thật nghiêng về phe Không nghe thấy Tiếng Việt. Còn có cái nhìn khách quan từ phía một vài page trung lập lớn nữa mà không tiện nêu tên, nên trận chiến về cơ bản đã ngã ngũ.

Hiệp 3: Nghe thấy Tiếng Việt 1-2 Không nghe thấy Tiếng Việt
Vậy từ trận chiến này có gì để bàn luận? 
Đầu tiên là về phe Không nghe thấy Tiếng Việt, họ thắng trong sự nhẹ nhõm vui sướng, vì thần tượng của họ bị oan, rằng họ thực chất không phải những kẻ phản quốc bị lên án. Thế nhưng, nhìn lại, đã có không ít những phát ngôn để đời của những bạn ARMY, mà bản thân tôi đây cũng thấy không thể chấp nhận được. Không cần biết đúng sai, cứ bênh thần tượng cái đã. Tôi chỉ muốn nói với các bạn rằng, mê ai thì mê yêu ai thì yêu, nhưng nếu đã động tới tổ quốc, tới lòng tự tôn dân tộc, thì tất cả đều là vô nghĩa hết. Những ARMY đó chỉ là một phần nhỏ, và có lẽ khi sinh ra họ thượng đế đã tiết kiệm mà không đổ hết lọ chất xám vào não của họ, nên chung quy lại là, họ không đại diện cho cả cộng đồng fan của BTS, họ như thế nhưng không phải ai cũng như thế, vì vậy việc quy chụp cả cộng đồng fan giống như họ là quá phiến diện và cảm tính. Không phải ai thượng đế cũng tỏ ra keo kiệt với bộ não của họ, khống phải ai cũng để cái miệng đi chơi xa, có chăng cũng chỉ là những thành phần không mong muốn như vậy mà thôi.
Còn về phe Nghe thấy Tiếng Việt, trước hết sẽ bàn về kiến thức lịch sử nước nhà của những con dân mang trong mình sứ mệnh chính nghĩa hết lòng yêu tổ quốc yêu đồng bào. Có người khẳng định chắc nịch: "nói gì thì nói chứ nói đến Việt Cộng là nói đến bọn bán nước, bọn phản quốc Việt Nam Cộng Hòa,...". Ôi chao, các bạn tham chiến trong kỉ nguyên 4.0 nhưng lại quên không đọc hướng dẫn sử dụng vũ khí rồi. Wikipedia là một nguồn tham khảo phổ biến, đặc biệt với thông tin lịch sử chính trị được kiểm định nghiêm ngặt thì hoàn toàn có thể tham khảo được. Và để Wiki chỉ cho các bạn sự khác nhau giữa Việt Cộng và Việt Nam Cộng Hòa nhé! Kết quả của việc không đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng là, các bạn lắp báng súng AK 47 vào súng trường rồi, bắn không cẩn thận lại làm mình bị thương. Có thể không phải chỉ riêng một vài cá nhân trong phe này mà có thể còn rất nhiều người cũng không phân biệt được Việt Cộng và Việt Nam Cộng Hòa, nghe nó lơ lớ nhau, đến khi có người chỉ ra mới: "À, thì ra là thế", sau đó có tâm thì đi search Google kiểm định kĩ lại. Thế mới thấy lỗ hổng lịch sử thực sự là vấn đề nan giải như thế nào.


Chưa hết, không có bằng chứng nhưng lại khẳng định chắc nịch, quy chụp cho bằng được những người không nghe được Tiếng Việt là bác bỏ tiếng mẹ đẻ, phản quốc, bán nước, còn bản thân là đại diện cho đất nước dân tộc Việt Nam nên biết chắc đó là Tiếng Việt, xúc phạm nặng nề không chỉ cộng đồng fan của BTS mà cả BTS và công ty chủ quản, thậm chí còn mạt sát nhóm nhạc kinh khủng hơn nhiều, đặc biệt là Suga, chủ nhân của ca khúc gây tranh cãi này. Chưa kể việc đi cắt xén những dòng tin nhắn của các page lớn khiến họ bị hiểu lầm và lôi họ vào trận chiến, biện hộ cho những câu từ vô văn hóa của mình là do "dòng máu Đông Lào"(!!??!!). Thật ra mà nói, thực chất họ chỉ muốn thỏa mãn cảm xúc cá nhân, ghét ai sẽ dìm cho bằng được, vậy thôi. BTS vốn dĩ đang vô cùng nổi tiếng, trong bài hát của họ thường có những đoạn khá "ngông" để thể hiện cái tôi, hơn nữa lại có một bộ phận ARMY (tên fandom BTS) để cái miệng đi hơi xa như tôi nói ở trên nên đã vô tình gây ra nhiều sự hiềm khích. Thực chất đây chỉ là sự việc bị lợi dụng để sự hiềm khích bấy lâu ẩn giấu có cơ hội bùng nổ mà thôi.
Nhân cơ hội nói tới việc tìm mọi sơ hở để dìm người khác xuống, tôi lại nhớ đến một vài tình huống đã từng gặp. Chẳng hạn như khi ca sĩ Hòa Minzy ra MV ca khúc "Không thể cùng nhau suốt kiếp" lấy bối cảnh là câu chuyện tình có thật của cựu hoàng hậu Nam Phương và vua Bảo Đại, sau khi ra mắt đã khiến công chúng thật sự phải trầm trồ khen ngợi bởi sự nghiên cứu kĩ càng và sự đầu tư chỉn chu cho bối cảnh, phục trang khá sát với lịch sử. Ấy vậy mà có một số người có ý kiến trái chiều, soi ra những chi tiết rất nhỏ rồi cho rằng như vậy là không đúng với lịch sử, rồi phủ nhận toàn bộ công sức tâm huyết của cả ekip trong MV. Trong cuộc sống không có thứ gì là hoàn hảo trọn vẹn hoàn toàn, huống chi Việt Nam còn thiếu rất nhiều điều kiện trong việc phục dựng cổ trang, nhưng không thể vì một lỗi nhỏ mà bác bỏ tổng thể. Hay trước đây khi ca sỹ trẻ Sơn Tùng MTP ra mắt ca khúc "Chúng ta không thuộc về nhau", một số người Việt đã thẳng tay gửi đoạn nhạc của Sơn Tùng cho chính chủ nhân ca khúc mà họ cho rằng bài của Sơn Tùng đã đạo nhái, mà không cần tìm những bằng chứng xác thực đầy đủ. Có một bạn đã comment ý kiến cá nhân, và tôi thấy rất đúng, rằng có một bộ phận người Việt, khi thấy những người khác thành công hơn mình, làm được những điều không nhiều người làm được, lại đâm ra ghen ghét, tìm cách soi mói, tìm ra bằng được chỗ sơ hở để hạ bệ, dìm xuống. Càng là người Việt lại càng soi mói nhau. Với trường hợp của Suga (BTS) cũng vậy. Chẳng biết có bao nhiêu người thực sự quan tâm có phải Tiếng Việt hay không, thấy có biến là cứ vào chửi bới để dìm xuống đã. Cái thói xấu này, nên sửa gấp, không thì lại toang một thế hệ.
Tóm lại, yêu nước nửa mùa, lấy cái danh yêu nước để biện minh cho sự thù ghét cá nhân là một điều rất không nên, và soi mói để dìm người khác xuống lại càng không nên hơn nữa. Họ đúng họ tốt thì nên khuyến khích, mắc lỗi thì nên góp ý chỉnh sửa chứ không phải vạch lá tìm sâu, đặc biệt đồng bào với nhau thì không nên "lạy ông tôi ở bụi này", "vạch áo cho người xem lưng" cốt chỉ để thỏa mãn cái tôi ích kỉ của bản thân. Thêm vào đó, tìm hiểu thật kĩ trước khi phát ngôn, không làm xấu đi hình ảnh người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, và đặc biệt đã là người Việt thì nên tường tận sử Việt, hoặc chí ít ra cũng nên biết những cái cơ bản mà người dân nào cũng phải thấm nhuần để nay mai có đi đâu còn tự hào vỗ ngực: "Tôi là người Việt Nam".
Chào, thân ái và quyết thắng!