Tự tin theo quan điểm của 1 sinh viên
bài viết này sẽ cung cấp cách trở nên tự tin trong cuộc sống
“A, không làm được đâu,”
“ haizz, quần chúng thôi mà … an phận cả rồi ”
“Khó quá, ước gì nó đơn giản hơn”
Như các bạn đã được nghe ở dạo đầu , có lẽ đây là những câu nói hay văng vẳng trong đầu bạn mỗi khi bạn cảm thấy bản thân mình kém cỏi, bất lực không làm được gì để khẳng định giá trị bản thân của các bạn . Lúc này bạn đang cảm thấy bất an lo lắng và đột nhiên ai đó đến an ủi bạn với vài lời sáo rỗng:” tự tin lên”,” mày làm được mà”,.. lúc đó bạn càng bất an hơn hoặc có thể bạn sẽ rất bực và bật lại họ bằng những câu đã được nêu ở đầu video. Việc bạn mắc những triệu chứng này là vì bạn vẫn chưa thiết lập được những mindset về sự tự tin vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẽ góc mình của mình về sự tự tin bằng những trải nghiệm mà mình có được ,cũng như là những kiến thức kham khảo mạng, mình sẽ giúp các bạn có 1 cái nhìn khái quát về sự tự tin cũng như là cách để có thể cải thiện được nó trong cuộc sống
Bắt đầu thôi , mình là Dũng đến từ khoa QTKD trường đại học tài chính marketing , lớp trưởng của lớp CLC-22DQT01.
Để có thể tự tin thì trước tiên bạn cần biết nó là cái gì đã, một số bạn sẽ nảy lên những suy nghĩ về sự tự tin :” hừm tự tin có lẽ là tự tin vào bản thân mình tại sao lại thế? Vì chả có ai tin cả nên buộc mình phải tin “hahaaha”, một số có lẽ sẽ nghĩ : “ tự tin là không sợ cái gì cả, cái gì cũng dám làm…”… Mình rất vui nếu các bạn có những suy nghĩ như vậy hay tương tự như vậy, nhưng nó còn thiếu đấy, để mình giúp bạn bổ sung nhé, theo mình thì:” tự tin là MỨC ĐỘ tin tưởng vào bản thân mình để có thể giao cho bản thân bạn những trọng trách liên quan đến các bạn như là ước mơ, hoài bão,đam mê, và bạn biết không tự tin chưa hẳn đã giúp bạn đạt được những điều đấy một cách trọn vẹn,những ít nhất nó sẽ là bàn đạp thúc đẩy đưa bạn đến gần với ước mơ,hoài bão của bản thân bạn
Mình thường ví sự tự tin nó giống như 1 cái hũ gạo ấy. Vì sao vậy? vì mỗi lần mà bạn dùng gạo nấu cơm để ăn thì nó sẽ hết và sự tự tin cx vậy, nó cũng sẽ cạn sạch nếu bạn không biết cách để lấp đầy nó, chúng ta cần phải biết những nguồn cung cấp sự tự tin để từ đó có thể tìm ra cách làm đầy "hũ gạo tự tin" của bạn . Vậy nó là những nguồn nào?????
Theo mình thì với lứa tuổi chúng ta hiện tại có rất nhiều nguồn cung sự tự tin nhưng mình thấy những cái này là phổ biến nhất:
Đầu tiên phải kể đến sự tự tin đến từ SỰ HIỂU BIẾT:
Khi bạn biết 1, khi bạn đã có 1 kiến thức nền cơ bản về vấn đề thì bạn sẽ cảm thấy có 1 chút tự tin về vấn đề đó khi nó được ai đó nhắc tới hay đem ra bàn luận . 1 ví dụ rất thực tế, các bạn hãy thử nhớ lại thời cấp 3 của mình xem, trong các tiết toán, lí, hóa, sinh , ai giỏi môn gì sẽ có xu hướng muốn được làm và đào sâu vào môn đó hơn. Còn ai không giỏi môn gì thì sẽ kiếm cớ, chuồn đi vì bản thân chả hiểu gì cả, với họ những môn đó như là 1 ngôn ngữ của 1 hành tình nào đó vậy và bản thân mình trong giờ hóa cx bị vậy 😊 hóa với mình nó giống như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Ý điểm chung là mình chả hiểu gì cả 😊. và mình rất chán nản thậm chí là rất sợ mỗi khi tới giờ hóa.
Tiếp theo là sự tự tin đến từ HÀNH ĐỘNG TỰ TIN!!Quái lạ, không tự tin thì làm gì có việc hành động tự tin được, đó có thể là suy nghĩ của các bạn lúc này những hãy chậm 1 giây lại . Suy Ngẫm lại :
Sự tự tin không dựa trên 1 việc bạn có làm được hay không mà nó dựa vào niềm tin của bạn có làm được hay không. Ngay chính giảng đường đại học Tài chính markeing mình thấy các thầy cô vẫn giúp đỡ học sinh có thể đưa ra quan điểm, và việc quan điểm đúng hay sai không quan trọng quan trọng bạn đã đứng dậy, cầm micro và đưa ra ý kiến của mình, bạn đã cho mọi người thấy được góc nhìn của bạn, và nếu việc đó là tự nguyện thì bạn sẽ càng thấy rõ hơn rằng các bạn đã có niềm tin, tin tưởng vào ý kiến của mình nên mới phát biểu và nếu nó sai “ không sao cả” những nếu nó đúng thì nó sẽ bổ sung vào hũ gạo tự tin của các bạn và chìa khóa để có sự tự tin vô hạn đó là:” hành động tự tin đi trước, sau đó mới tới cảm giác tự tin”
Các bạn là thế hệ trẻ nên có lẽ các bạn rất thích đưa ra quan điểm của mình vậy nguồn tự tin sau có lẽ phù hợp với bạn. đó là sự tự tin đến từ GIÁ TRỊ CỦA CHÍNH BẠN:
Bạn có 1 năng lực , bạn xác định được bản thân mình là ai, bạn hiểu rõ bản thân mình muốn gì, cần làm gì để đạt được mục tiêu của bạn thì dù thế giới này có chờ ê chê bạn thì bạn vẫn sẽ dõng dạc, mạnh mẽ đi ngược với đám đông và vì thế mới có câu” người thành công luôn có lối đi riêng” là vậy. Chúng ta thấy rất rõ ngày nay trên báo đài luôn có những siêu sao, những thần tượng và để trở thành như vậy họ đã xác định được rất rõ tài năng của mình là gì, để rồi trau dồi và luyện tập nó Ronaldo thì giỏi đá banh, chị Chế Nguyễn Quỳnh Châu-Á hậu của Missgrand việt nam 2022 thì có sắc đẹp và việc chị tham gia cuộc thi là để show cho mọi người thấy giá trị đó. Và để làm được nó thì rất khó, bạn hãy nhìn xem những người làm như vậy chỉ đếm được trên đầu ngón tay, chính vì thế hãy cố gắng trau dồi, luyện tập để trở thành hình tượng bạn mong muốn và mỗi khi gặp chuyện gì đó thất bại, tiêu cực hãy nhớ rằng " tôi đang trả giá để với được đam mê, ước mơ của mình”. Bản thân mình trước đây là một người rất tự ti vì ngoại hình,vì cách giao tiếp rất tệ và vào HKII năm lớp 12 đã có 1 bước ngoặc giúp mình có được cơ hội để tiếp cận, để được lấp đầy hủ gạo tự tin của mình đó là mình đã thích 1 bạn trong lớp và bạn ấy rất giỏi đấy chính vì thế mình đã nhận ra nếu mình muốn đồng hành, muốn trở thành một người có thể che chở và tiến lên cùng bạn thì mình cần phải cải thiện bản thân rất rất nhiều và mình đã chủ động tìm đến những nguồn thông tin như sách, blog hơn thế nữa mình cx bắt tay vào thực hành, thật may mắn vì lúc đó có 1 câu nói đã được nạp vào đầu mình để mình có thể tiếp tục thực hành đó là:” nếu bây giờ không làm thì sau thì bản thân mình sẽ hối hận, không mình không muốn thế” và câu nói ấy chính là thứ đã giúp mình kiên trì tìm hiểu, rèn luyện bản thân để trở thành 1 phiên bản hoàn thiện hơn và crush của mình chính là đối tượng để mình luyện tập, với câu nói nếu bây giờ không làm thì sau thì bản thân mình sẽ hối hận, nó đã lên dây cót cho mình mỗi khi mình cảm thấy ngại ngùng, thẹn thùng, được 1 thời gian dài vờn với crush, việc đó đã giúp mình trở thành một con người tự tin, dám nghĩ ,dám làm, dám đương đầu và dám thất bại. Mình kể câu chuyện này để mình muốn nói với các bạn rằng tự tin ấy ai cũng có thể sở hữu nó những để có được thì đòi hỏi bạn phải không ngừng cố gắng ,rèn luyện. Nên là ngay bây giờ hãy bắt tay và kiên trì rèn luyện 1 cách nghiêm túc trong 1 khoảng thời gian dài nhé
Hừm cuối cùng thì mình muốn tóm tắt lại một số giải pháp mà mình đã áp dụng để các bạn có 1 bức tranh tổng quát hơn :
1.sự tự tin nó đến từ niềm tin, suy nghĩ của các bạn nên hãy cải thiện mindset của mình từng chút một.
2.hãy kiên trì nạp vào đầu kiến thức mà các bạn thật sự cần những kiến thức phục vụ cho việc chinh phục đam mê của bạn
3.hãy luyện tập sự tự tin hằng ngày từ những việc nhỏ nhất dù sai hay đúng nó cũng chả có quan trọng như là : giơ tay phát biểu, nói ra suy nghĩ của bản thân bạn, hay việc comment bạn nhận được gì từ video này cx là 1 cách để rèn luyện đấy.
4.tips cuối ( bonus cho những ai nghe tới cuối video) để có thể xác định được giá trị bản thân ấy thì mình nghĩ mọi người nên hỏi bản thân mình những câu hỏi mang tính trừu tượng và trả lời nó mỗi ngày để có thể dần dần định nghĩa được bạn là ai các câu hỏi ấy là: tôi là ai? Tôi tồn tại có ý nghĩa gì? Tôi muốn gì? Tôi có năng lực, điểm yếu gì? Tôi mong muốn điều gì? tôi có thể làm gì để đem lại giá trị cho mọi người.
Cảm ơn mọi người đã chú ý lắng nghe, nếu có ý kiến gì hãy bình luận ở bên dưới nhé.