Thật sự thì viết bài này, tôi nghĩ tôi cũng hơi sân si. Có thể sẽ có một số người comment vào bài viết này đại ý vậy. Tôi cũng không cản, tôi biết mạng xã hội thì luôn có cái nhìn trái chiều. Đôi khi, đá ném vô màn hình, còn đến được chỗ tôi không, thì nó lại là quyền của tôi. Tôi không biết bao giờ thì drama này dừng lại, có lẽ khi các trang báo mạng ngừng đăng bài chăng ? Có thể không, MXH giờ lướt đến chục bài, người ta tha hồ comment, đăng bài, ném đá, bảo vệ... tất cả hỷ nộ ái ố trong một bài viết đến hàng ngàn comment, tất cả bảo chứng cho một chủ đề - vốn vẫn là câu chuyện muôn thuở không có hồi kết - Từ thiện.
Thực sự là tôi không follow Phạm Thoại, tôi cũng biết sơ sơ qua vụ đám cưới giả hay thật gì đó của Phạm Thoại, và biết là một tiktoker livestream giỏi, mỗi lần livestream kiếm được kha khá. Vậy nên vụ lần này có thể là rất khủng, hẳn các bạn đều biết Kenh14, thường người ta hay đùa vui là Mương 14 - nơi mà báo lá cải tràn ngập và những thông tin hết sức "gây war". Đếm sơ sơ trên đó cũng khoảng chục hơn chục bài viết về vụ Phạm Thoại đứng ra kêu gọi số tiền từ thiện để chữa bệnh cho bé Bắp.
Tóm tắt sơ qua về sự việc
Bệnh của bé Bắp thì cần chi phí rất nhiều và gia đình bé Bắp hiện tại không đủ khả năng chi trả. Sau khi số tài khoản được xác nhận số tiền nhận về là hơn 16 tỷ thì sau đó bốc hơn, còn hơn 50 triệu. Cư dân mạng lúc này - những người đã từ thiện - và những người không đóng góp gì - bắt đầu lên tiếng về việc số tiền đã đi đâu. Đã chi vào cái gì, có đúng mục đích hay không. Thì lúc này, thông tin lại phát hiện ra là mẹ bé Bắp cho con đi học trường quốc tế và làm răng sứ. Hai thông tin này cũng đủ khiến cho cư dân mạng nghĩ là mẹ bé Bắp sống theo kiểu người giàu, rồi là chắc mẹ Bắp nói gì đó trên mạng là không ai bắt ép cư dân mạng phải ủng hộ cho bé Bắp. Thế nên là họ bắt đầu thấy là bất công. Số tiền 16 tỷ ấy có thể cứu bao nhiêu người. Rồi là người học trường công ủng hộ cho người con học trường quốc tế - đúng là nực cười....
Nói chung là cư dân mạng đang phẫn nộ. Ngay cả livestream hôm qua đối với họ cũng không có quá nhiều ý nghĩa. Vẫn là tất cả đang không minh bạch, và họ thấy là tiền của họ đang chi vào những mục đích khác. Không hẳn là đang để cứu chữa bé Bắp như mục đích ban đầu. Mặc dù bé Bắp hiện đang được điều trị ở nước ngoài, đúng theo mong muốn của gia đình, để bé có cơ hội được sống sót.
Lợi dụng lòng tốt để trục lợi ?
Theo tôi thấy thì cư dân mạng hầu hết đang cho rằng mẹ bé Bắp đang lợi dụng lòng tốt của mọi người để trục lợi. Bởi vậy khi họ biết số tiền ủng hộ lên đến hơn 16 tỷ nhưng lại bốc hơi sau một thời gian ngắn, họ cảm thấy việc điều trị không tốn nhiều tiền đến như thế. Nhưng tôi nói thật, chẳng ai kề dao vào cổ bắt các bạn chuyển tiền cho tài khoản Phạm Thoại. Việc tự nguyện quyên góp là quyết định của bạn cơ mà. Mà quyên góp thì bạn phải xác định luôn là nó đi đâu, làm gì là phụ thuộc vào người giữ tài khoản. Mà rõ ràng là cái này bạn không thể kiểm soát được. Tôi nói thật, mọi điều trên đời này không có gì là tuyệt đối được cả. Kể cả thời điểm mưa bão Yagi, bạn cho rằng tiền vào một nơi sao kê rõ ràng thì được sử dụng đúng mục đích hay sao ? Xin thưa rằng không đâu bạn ạ. Chúng ta phải mở mắt to ra, rằng sao kê cũng chỉ là phơi bày số tiền mà bạn đóng góp. Còn sau đó như thế nào, đi đến đâu, hóa đơn đâu, bộ phận nào tiếp nhận, họ chi gì, bạn không thể nào đảm bảo là số tiền đó còn nguyên, có khi nó cũng rơi rớt cho người này người kia rồi. Bởi vậy mới nói, tiền của bạn, khi bạn cho đi, xác định là cho đi thôi, chứ còn tính để sử dụng đúng mục đích, thì vô cùng, mà bạn cũng không kiểm soát được. Trừ khi bạn cầm cục tiền đi cho người bị nạn ở vùng bão lũ. Nhưng bạn biết rồi đấy, từ thiện thì phải có tổ chức, mà đôi lúc cũng phải có ekip này ekip kia, rồi đâu thể là cho một người ở đấy không được...
Truyền thông đang dắt mũi dư luận ?
Thực sự truyền thông đóng vai trò không hề nhỏ trong sự bùng nổ của vụ việc lần này. Nếu để ý, bạn có thể thấy tin của vụ này luôn nhiều, và ở vị trí dễ đọc nhất của tất cả các trang báo mạng. Nói đi cũng phải nói lại, nếu như không có bài báo về trồng răng sứ, học trường quốc tế, mẹ bé Bắp dùng iphone promax, rồi những bài viết điều hướng dư luận theo một cách phẫn nộ, thì liệu có nhiều người cảm thấy phẫn nộ như bây giờ không ? Tôi nghĩ là không, báo chí họ càng đào lên được thông tin gì như kiểu bay hạng thương gia... thì lúc ấy đám đông lại vào cắn xé, chửi rủa. Nhìn mẹ bé Bắp và bé Bắp cũng đủ hiểu họ rất mệt mỏi trước sự việc lần này. Nếu như không có vụ quyên góp, bé Bắp sẽ chẳng có cơ hội sống ? nếu như thật sự khỏi bệnh, không biết bé đối diện với cuộc sống mà xung quanh sẽ xì xào như nào ?
Kết
Tôi viết bài này không bảo là các bạn không nên từ thiện để cứu sống một đứa trẻ. Từ thiện vốn là một hành động đẹp, nhưng nó chỉ đúng ý nghĩa không bạn cho đi trong tâm thế sẵn sàng đón nhận mọi điều. Kể cả họ có dùng cho mục đích khác, thì sự thật là bạn đã cho đi, tiền cũng không thể nào quay lại chảy vào túi bạn được. Có thể bạn hụt hẫng trước thông tin người ta còn sống đủ đầy hơn cả mình chẳng hạn, nếu đó là sự thật, bạn đang hối hận hay muốn chửi rủa người ta, hay cảm thấy bị lừa, thật sự những điều đó không tốt cho bạn và cũng là cả gia đình người nhận. Có trách thì trách mình không tìm hiểu kĩ, và tiền của mình cho đi một cách thiếu trách nhiệm của chính bản thân bạn mà thôi.

nguyenhnv
Đồng ý với bạn về việc "tiên trách kỷ", "trách mình không tìm hiểu kĩ, và tiền của mình cho đi một cách thiếu trách nhiệm".
Còn về tâm thái thì tùy theo cá nhân mỗi người đang thực sự coi trọng cái gì. Có người cho tiền để tỏ vẻ với thiên hạ rằng ta đây từ thiện, đó mới là điều quan trọng; còn tiền đó có đúng là được sử dụng vì mục đích từ thiện hay không thì không quan trọng. Cũng có người ngược lại, thiên hạ có biết đến lòng từ thiện của họ hay không, điều đó không quan trọng. Họ cảm thấy thương xót bé Bắp nên muốn trợ giúp bé Bắp chữa bệnh, đơn giản vậy thôi. Cho nên khi tiền họ cho đi bị sử dụng không đúng với tâm nguyện thì họ phẫn nộ, "hậu trách nhân", là điều dễ hiểu.
Nắng Đêm
Dân ta có câu "Trăm cái lý không bằng một tý cái tình" mà chị. Họ đâu quan tâm đến lý lẽ, chỉ cần thấy bé Bắp đáng thương là giúp đỡ ngay. Hình ảnh bé nằm thoi thóp trên giường bệnh, rồi mẹ bé thì khóc lóc đầy xót xa, bấy nhiêu đó là đủ để khiến người ta chuyển tiền ủng hộ rồi. Chứ chẳng cần phải có kế hoạch giải ngân cụ thể, cũng chẳng bận tâm mẹ Bắp có đủ uy tín hay không. Quyết định của họ không đến từ lý trí, mà từ sự đồng cảm và lòng thương người.
Chính vì quyết định theo cảm tính như vậy, nên chỉ cần nghe nói mẹ Bắp làm răng sứ hay cho con học trường quốc tế là họ quay xe ngay. Linh tính mách bảo họ rằng người mẹ này không trung thực. Bây giờ nói răng sứ được tài trợ, học phí do người bác chi trả, thì cũng chẳng mấy ai tin. Một khi niềm tin sụp đổ, mọi lời giải thích đều vô nghĩa.
Truyền thông bẩn thì vẫn như mọi khi. Lợi dụng sự cảm tính của đám đông để thao túng dư luận. Dân mạng thì vẫn vậy, bị cuốn vào những tranh cãi không hồi kết. Còn người kêu gọi quyên góp thì ngày càng nổi tiếng và rồi anh ta sẽ tận dụng sự nổi tiếng đó để bán hàng. Tất cả cứ lặp đi lặp lại, hết vụ từ thiện này lại đến vụ khác. Một vòng lặp vô tận của sự cảm tính và mù quáng.

Khải Hoàng
Chào bạn 1