Chẳng có bao người may mắn biết rõ đam mê của mình là gì ngay từ đầu.
Thú thật hồi mới lên đại học mình không có đam mê các bạn ạ, tất cả với mình lúc đó là những chuỗi ngày nhạt nhẽo, ngày qua ngày chỉ biết xem Youtube, ngồi lướt Facebook đan xen vào những giờ học lờ đờ chán ngấy.
Thỉnh thoảng xem được video truyền động lực hay đọc được cuốn sách Selh help thì mình lại bừng tỉnh, lên dây cót tinh thần hô hào mạnh mẽ lắm, nhưng được vài ngày lại ỉu xìu như người vô hồn.
Biết là trong đầu lúc nào cũng văng cẳng câu hỏi “Đam mê của mình là gì?”, nhưng thực tế là, mình mới chỉ nghĩ mà chưa chịu động tay động não tìm, vậy nên tất cả đều vô ích. Đam mê chẳng thế nào tự rơi xuống đầu của một kẻ lười nhác và tiêu cực như mình lúc đó, bạn cũng đồng ý như vậy chứ?
Thế rồi, mình nghĩ, tại sao cứ phải tìm kiếm thứ gì đó mà mình không biết đó là gì cả, hai từ “Đam mê” sao nghe thật to lớn và trìu tượng đến vậy. Mặc dù sách báo, phương tiện truyền thông nói ngày qua ngày với bao nhiêu tấm gương sáng đi trước về “Đam mê”, như câu nói rất phổ biến mình nghĩ ai cũng biết: “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”,…
Mình chán cảnh phải tự hỏi bản thân một câu hỏi quá đỗi to lớn đó rồi. Và mình chọn làm những điều mình thích, sống với những điều mình còn thiếu sót, chấp nhận con người bình thường của mình, hài lòng với từng chút một thành quả của việc làm những điều mình thích mỗi ngày, trên con đường mình kiếm tìm “đam mê”.
Cho đến bây giờ qua nhiều tháng, mình đúc rút riêng cho bản thân 1 câu:

Nếu chưa biết đam mê là gì, thì hãy bắt đầu bằng những việc khiến mình thích thú, đam mê sẽ được ươm mầm trong những ngày tháng chúng ta chăm chỉ làm việc mình ham thích.

Hãy nghe mình thử nhìn lại bản thân mình xem sao, bạn có thể chưa biết đam mê của mình là gì, nhưng mình dám chắc bạn có sở thích của riêng bạn.
Hãy nhớ lại việc mà bạn từng dành cả tối, có khi đến quá nửa đêm để làm mà không cần nhìn đồng hồ.
Hãy nhớ lại cảm xúc của bạn khi làm việc mình thích, hãy thử một lần lắng nghe cảm xúc của bản thân một cách sòng phẳng xem sao.
Hãy thử nhìn lại những thành quả nho nhỏ của bạn khi được sống cùng những việc mình thích, đó cũng là những mẩu vụn bánh mì dẫn lối của bạn.
Hãy thử một lần, suy nghĩ xem mình có muốn gieo hạt mầm đam mê vào điều khiến bạn thích thú hay không?
Nếu đam mê trong bạn đang nhen nhóm, hãy thầm cảm ơn quãng thời gian mình đã chăm chỉ làm việc như thế nào, cảm ơn những xúc cảm mà bạn gieo vào hạt mầm đó, cảm ơn những tâm huyết bao ngày được cô đọng trở thành viên ngọc quý của riêng bạn. Còn nếu chưa thấy đam mê nảy mầm, hãy thử bắt đầu gieo hạt bạn nhé.
Cảm ơn bạn đã đọc.
Hoàng hôn bên hồ Tây