Bài này viết tiếp nội dung của phần trước, bởi nội dung khá dài nên chia làm nhiều phần/ Nếu bạn chưa đọc phần 1 thì có thể tìm đọc tại đây: 

2. Thi tuyển (tiếp)

Sau màn nộp CV sẽ tới màn phỏng vấn. Tất nhiên rồi, nếu qua được vòng gửi xe thì bạn cứ tiếp tục thôi. Ai không qua được vòng nộp CV thì vui lòng về chau chuốt lại CV của mình nhé.
Màn phỏng vấn là 1 màn "dã man" nhất mà nhà tuyển dụng / hay các chị em đưa ra. Bởi nên nhớ họ không bao giờ phỏng vấn 1 ứng cử viên duy nhất. Công ty nhỏ nhỏ, công việc đơn giản thôi mà có khi vài người tranh nhau ấy chứ. Nên tỷ lệ các chị em mà "chỉ phỏng vấn dạng 1 vs 1" rất ít. Nếu rơi vào trường hợp này thì cạnh tranh ko có. Gần như họ rất sẵn lòng nhận bạn. Vậy nên chỉ cần đạt được 1 vài tiêu chí căn bản là bạn cũng thành công rồi. Thế nên những người bước qua cửa này hay vỗ ngực tự xưng "tán gái dễ vd' ". Thôi khỏi phân tích trường hợp này đi.
Việc phỏng vấn thường có mấy kịch bản như sau:
- Vòng 1: làm bài test
- Vòng 2: Vấn đáp
- Vòng 3: Đàm phán
- Vòng 4: Thỏa thuận
Nhiều bạn sẽ thắc mắc: Sao phức tạp thế? Tôi có thấy như thế đâu? Nhưng thực chất các vòng này diễn ra rất nhanh, đôi khi bạn chẳng nhận ra nó xảy ra khi nào, mình đang ở vòng mấy. Vậy nên mình nói chi tiết từng điểm này để anh em hình dung cho dễ.

Vòng 1: Làm bài test

Khi đi thi tuyển dụng việc làm, các ứng cử viên thường phải làm chung 1 bài kiểm tra kiến thức, gọi là để sàng lọc những người không phù hợp. Bài test cũng không quá khó đâu, tùy vị trí công việc và giá trị công ty mà độ dễ-khó khác nhau. Giả sử bạn thi tuyển vào Google hay FPT đi, bạn sẽ thấy bài test của họ dị thế nào. Còn thi tuyển vào công ty nhỏ nhỏ ko ai biết đến nào đó thì bài test của họ có khi đã có sẵn trên mạng rồi, có cả đáp án sẵn rồi.
Vậy nên việc đầu tiên của các anh zai là phải nhận định được ẻm muốn tán thuộc cấp nào. Google, FPT hay công ty còm. Nếu không nhận định được thì sẽ chẳng biết các tiêu chí, nội dung test là gì, lúc đó tỷ lệ cao là trượt ngay vòng 1.
(Những nội dung tiếp sau đây không phải lúc nào cũng đúng, cái này là kinh nghiệm của mình thôi)
Để nhận định được các ẻm thuộc type nào, thường dựa trên các yếu tố sau:
- Ngoại hình/ Công ty lớn, nổi tiếng.
- Thông minh/ Công việc nhiều thử thách, không nhàm chán.
- Dam dang/ Môi trường làm việc tốt.
- Tiểu thư nhà giàu/ Lương thưởng cao.
...
Với các dạng này, thường bài test sẽ xoay quanh các hướng:
- Ngoại hình: test kinh tế
- Thông minh: test khiếu hài hước, sự tinh tế
- Dam dang: test ngoại hình, kinh nghiệm
- Tiểu thư nhà giàu: test sáng tạo, mới lạ
Tại sao lại vậy? Câu trả lời là đây:
- Ngoại hình: ko phải tự nhiên mà 1 cô gái trở nên xinh đẹp. Và những cô nàng xinh đẹp luôn biết giá trị của mình. Bởi muốn có được vẻ đẹp và duy trì được vẻ đẹp cần nhiều chi phí. Chi phí về tiền là khá lớn, nhưng chi phí thời gian, sức khỏe, sự nguy hiểm... cũng không kém. Do đó họ đặc biệt cần sự an toàn về tài chính, giúp họ duy trì, giữ được sắc đẹp đó. Vậy nên tiêu chí đầu tiên thường là kinh tế.
- Thông minh: những người thông minh thường nghĩ rất nhanh. Họ nhanh hiểu và cũng nhanh chán. Họ đủ khả năng bao quát nhiều thứ cùng 1 lúc. Do vậy nếu bạn không khiến cô nàng thấy thú vị, bạn sẽ bị out ngay lập tức. Người thông minh thường thích người giỏi hơn mình, thông minh hơn mình. Bởi họ đề cao tri thức. Hài hước là 1 biểu hiện của thông minh. Sự tinh tế cũng đòi hỏi hiểu biết đủ sâu để đạt được mức "tinh tế". Do vậy Hài hước và Tinh tế thường là 2 yếu tố chinh phục những cô nàng này.
Ví dụ về tinh tế nhé: Bạn mời cô ấy 1 ly cafe, bạn hỏi cô nàng thích uống loại nào. Cô nàng nói thích epresso chẳng hạn. Ly cafe vừa được đưa ra, bạn nhắc cô ấy dùng ngay kẻo nguội. Cô nàng chắc chắn sẽ chú ý hành động đó, bởi cô ấy biết "Epresso vừa pha xong uống ngay là ngon nhất". Việc bạn nhắc nhẹ nhàng nhưng chứng tỏ rằng bạn cũng biết nguyên tắc đó. Bạn không phải kẻ mù tịt về cafe. Bạn cũng ko khoác lác về kiến thức của mình. Một hành động nhỏ nhưng ẩn chứa ý tứ sâu xa, ấy là sự tinh tế. Hẳn qua hành động đó, cô nàng sẽ thích thú nghe bạn kể chuyện hơn.
- Dam dang (hiểu là đảm đang hay nghĩa khác đều đúng). Viết theo hướng dâm đãng đi, chắc anh em khoái hơn.
Những cô nàng này thì đề cao tình dục, ham muốn dục vọng cũng cao. Vậy nên họ cần người có khả năng đáp ứng được nhu cầu đó. Tất nhiên họ cần 1 người khỏe mạnh rồi. Yếu thì làm ăn được gì? Ngoài ngoại hình còn cần kinh nghiệm. Sự trải đời, sự hiểu biết của bạn sẽ khiến họ dễ chia sẻ, nhanh chóng được thỏa mãn nhu cầu mà lại không bị đánh giá sai lệch. Chất lượng bù số lượng. Nếu bạn không có số lượng thì phải có chất lượng, hoặc ngược lại. Nếu không có cả 2 thứ thì next ngay nhé.
Vấn đề là những cô nàng này khá khén chọn. Họ thích zai đẹp, thích đàn ông đã thành đạt 1 chút. Vậy nên thường bị nhầm với kinh tế. Nhưng thực sự họ không quá đề cao kinh tế như bạn nghĩ.
- Tiểu thư nhà giàu. Nhóm này cái gì cũng có, chỉ thiếu tự do. Vậy nên họ thích cái mới lạ bên ngoài xã hội, thích được tự do bay nhảy. Họ bị cuốn hút bởi cái mới lạ, bất ngờ. Bởi từ bé tới lớn cái gì họ cũng có, muốn là được. Vậy nên nếu đủ mới lạ, gây bất ngờ, khiến cô nàng phải theo đuổi thì sẽ là chìa khóa để có được trái tim cô ấy.
...
wtf test thôi mà cũng rắc rối thế. Vậy thì những cô nàng vừa thông minh vừa xinh đẹp thì sao? Thì bạn cũng phải vừa có kinh tế, vừa phải thông minh tinh tế chứ sao. Nồi nào úp vung nấy mà. Vậy nên đừng nghĩ chỉ có con trai mới theo đuổi con gái, mà những cô nàng này sẽ test lại bạn xem có "hợp" với cô nàng không, rồi mới tính tiếp đó.
Cái sự "Nhạt", chung quy lại cũng là lệch các tiêu chuẩn mà thôi. Bạn không có tiêu chuẩn mà cô nàng trông đợi thì bạn có làm cách gì cũng khó có cơ hội đi tiếp.
Thử nghĩ 1 anh chàng nhà giàu nhưng ẻo lả mà tán 1 cô nàng thông minh dâm đãng xem, cô ấy sẽ ko thèm nghe anh ta nói tới câu thứ 2 đâu.

Vòng 2: Vấn đáp

Mời đón xem phần sau.