Từ “tai nạn thang máy” đến hệ sinh thái 4 triệu người dùng: Câu chuyện Rust
Trước khi bước vào câu chuyện, xin tóm tắt nhanh những mốc chính trong hành trình của Rust: ngôn ngữ bắt nguồn từ dự án cá nhân của Graydon Hoare năm 2006, được Mozilla chính thức bảo trợ năm 2009, ra mắt bản 0.1 đầu tiên vào tháng 1 năm 2012 và bản 1.0 ổn định vào ngày 15 tháng 5 năm 2015. Rust nhanh chóng nổi tiếng với mô hình sở hữu (ownership) và trình kiểm tra mượn (borrow checker) giúp bảo đảm an toàn bộ nhớ mà không cần garbage collector, rồi được nhiều “ông lớn” như Amazon, Google, Microsoft và cả dự án Linux Kernel “chấm mắt” nhờ tính hiệu năng và an toàn cao.
Vào năm 2006, trong một buổi chiều mưa gió, Graydon Hoare – kỹ sư tại Mozilla Research – bỗng “phát hỏa” vì chiếc thang máy chung cư của mình bị treo do phần mềm điều khiển xung đột bộ nhớ
. Từ đó, Hoare ấp ủ một ngôn ngữ mới, nhặt nhạnh tinh hoa từ CLU, Mesa, Erlang, OCaml… để tạo ra thứ “công cụ của tương lai, dựa trên nghiên cứu của quá khứ”
. Trong suốt ba năm đầu (2006–2009), Rust chỉ là một dự án cá nhân viết bằng OCaml, với những ý tưởng táo bạo về ownership và typestate, chưa hề công bố rộng rãi
II. Mozilla vào cuộc, “nerd cave” ra đời
Năm 2009, khi Ban Giám đốc Mozilla nhận ra tiềm năng của dự án, họ lập tức rót tài nguyên và chính thức bảo trợ Rust
. Một phòng họp bí mật được đặt bảng “nerd cave”, nơi Brendan Eich cùng Patrick Walton, Niko Matsakis, Felix Klock, Manish Goregaokar và các kỹ sư khác miệt mài đào sâu ownership system
. Đến cuối năm 2010, Rust đã có phiên bản compiler tự viết lại bằng Rust trên nền LLVM, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng từ OCaml sang tự chủ hoàn toàn
III. Thử nghiệm bản 0.1 và hành trình đến 1.0
Ngày 20 tháng 1 năm 2012, Rust 0.1 đầu tiên chính thức lộ diện, chạy được trên Windows, Linux và macOS, khiến cộng đồng open-source trầm trồ
. Trong những năm tiếp theo, nhóm phát triển liên tục cải tiến hệ thống sở hữu, loại bỏ garbage collector và các tính năng đồ sộ không cần thiết để giữ cho ngôn ngữ gọn gàng nhưng vẫn mạnh mẽ
. Cuối cùng, sau hàng nghìn đề xuất RFC và gần sáu năm “thai nghén”, Rust 1.0 ổn định được phát hành vào ngày 15 tháng 5 năm 2015, cam kết tương thích ngược trong mọi bản update sau này
IV. Khi “đứa trẻ” trở thành anh hùng hệ thống
Rust không chỉ dừng lại ở bản 1.0; nó nhanh chóng được các “ông lớn” công nghệ như Amazon, Discord, Dropbox, Google, Meta và Microsoft ứng dụng cho dịch vụ backend, công cụ render và hệ thống nhúng nhờ khả năng bảo vệ bộ nhớ và đa luồng hiệu quả
. Đặc biệt, vào tháng 12 năm 2022, lần đầu tiên Rust được chấp nhận trong kernel Linux, trở thành ngôn ngữ ngoài C và assembly đầu tiên được “ghi sổ” trong lịch sử nhân Linux
V.Kết luận
Nhìn lại hành trình từ sự cố thang máy đến khi Rust sở hữu cộng đồng hơn 4 triệu lập trình viên, ta nhận thấy sức mạnh của tầm nhìn sáng tạo kết hợp tính nghiêm túc trong thiết kế ngôn ngữ . Rust đã chứng minh rằng những khái niệm như ownership và borrow checker, dù ban đầu có vẻ khô khan, vẫn có thể truyền tải một cách dễ hiểu và thú vị cho người dùng Medium. Cộng đồng Rust năng động không chỉ đóng góp mã nguồn, mà còn lan tỏa tinh thần hài hước và học thuật trong mỗi cuộc thảo luận

Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe