Tự nhiên hết yêu…
Mấy năm trước mình có xem một video trên Youtube với tựa đề như vậy. Bạn gái trong video kể rằng đã có một mối tình đẹp như mơ với một anh chàng mà bạn ngỡ là hoàng tử của đời mình. Và rồi mối tình đó kéo dài 8 tháng, bạn chủ động chia tay với lý do: tự nhiên hết yêu. Bạn không hiểu vì sao bạn lại có cảm giác đó, dù bạn cũng từng cố gắng tin rằng đó chỉ là cảm xúc nhất thời. Bạn nói rằng cái cách bạn chia tay cũng hệt như cái cách hai người đã cảm mến nhau lần đầu tiên tại quán trà sữa. Lý do là không có lý do gì cả. Không phải có người mới, cũng không có điều gì tác động. Tất cả là tự nhiên. Cái còn lại cuối cùng là cảm giác bàng hoàng của bạn trai và nỗi khó xử của bạn gái. Mình thì cho rằng đó không phải là tự nhiên, chẳng qua là người trong cuộc không dám thừa nhận mà thôi.
Tình yêu chỉ có một, nhưng những thứ na ná tình yêu thì nhiều.
Hẳn là không ít người trong chúng ta từng có cảm giác đó, đặc biệt là trong những ngày đầu chập chững học yêu. Khi chưa trải qua một mối tình thực sự sâu sắc trong đời, chúng ta thường dễ nhầm lẫn tình yêu với những thứ tình cảm khác. Giống như có ai đó đã từng nói, tình yêu chỉ có một, nhưng những thứ tình cảm na ná tình yêu lại nhiều lắm. Đó có thể là thích, là sự ngưỡng mộ, thèm muốn, là sự mê muội, lòng trung thành, hay đơn giản là muốn có người yêu cho bớt cô đơn.
Mình không dám định nghĩa tình yêu, vì với mỗi người sẽ có những trải nghiệm khác nhau, nhưng chắc chắn rằng mọi sự việc đều có nguyên nhân của nó. Bạn nói rằng bạn yêu người kia không vì lý do gì cả, nhưng phải có cái gì đó thu hút bạn chứ, hay chính bạn cũng không nhận ra? Là một ánh mắt, nụ cười, hay một cử chỉ nào đó khiến trái tim bạn xao xuyến? Cả cảm giác tự-nhiên-hết-yêu nữa, không có chuyện bỗng một sáng thức dậy cảm giác yêu thương không còn nữa. Phải có điều gì tác động từ trước đó. Có thể bạn đã mong chờ sự lãng mạn ở một cuộc tình, hay kỳ vọng quá nhiều ở người kia giống như những gì bạn tưởng tượng. Rồi sau một thời gian tiếp xúc, bạn cảm thấy người ấy không còn đủ tinh tế, lãng mạn, sâu sắc như bạn mong đợi, lòng ngưỡng mộ trong bạn dần mất đi, hình tượng đẹp đẽ thủa nào dần sụp đổ. Đến một ngày nó biến mất mà không cần đến sự xuất hiện của một người thứ ba nào cả.
Vậy phải làm sao khi rơi vào trạng thái tự-nhiên-hết-yêu?
Hãy thật lòng với chính mình và người kia, rằng bạn đang cảm thấy có gì đó không ổn trong mối quan hệ và cần phải tìm cách khắc phục. Và nếu thực sự muốn chấm dứt, hãy suy nghĩ thật kỹ và nói cho người kia biết quyết định của bạn, dù biết nó sẽ làm tổn thương người ấy. Mấy ai trong chúng ta chỉ gặp và yêu một người duy nhất trong đời, có sai lầm, có vấp ngã để rồi trưởng thành hơn trong tình yêu, phải không?
Và tốt nhất, để không cảm thấy tự nhiên hết yêu một người, thì đừng yêu một người trong tưởng tượng, hãy yêu họ vì chính con người họ chứ không phải cái gì khác. Mình nghĩ những gì đã được dày công vun đắp, nuôi dưỡng thì khó có thể nào mất đi một cách “tự nhiên” như vậy được.
Cũng có người từng nói, suy cho cùng tình yêu cũng chỉ là một thứ năng lượng, không phải là bất biến, có lên rồi sẽ có xuống, nhưng hãy cho nhau một nghìn lẻ một cơ hội trước khi từ bỏ, lời chia tay không phải thứ để có thể đem ra đùa cợt. Có những lúc hai người cần có khoảng không gian riêng, và hãy tôn trọng điều đó. Quan trọng nhất, hãy thành thật với nhau, đừng ảo tưởng quá nhiều về sự lãng mạn trong tình yêu, và một mối quan hệ bền vững đôi khi cần xây đắp, cần cố chấp, đừng vì một chuyện nhỏ mà nói lời buông.