Từ khoản nợ không thể trả của một vị vua, cho đến một vị thần phước lành bị xem là Báng Bổ
Elden Ring – tựa game nổi tiếng của FromSoftware, chính thức được ra mắt vào ngày 25/02/2022, đã tạo nên cơn sốt trong giới game thủ...
Elden Ring – tựa game nổi tiếng của FromSoftware, chính thức được ra mắt vào ngày 25/02/2022, đã tạo nên cơn sốt trong giới game thủ trên toàn thế giới. Ngay khi 2022 còn chưa kết thúc, Elden Ring đã ẵm ngay giải thưởng Trò chơi hay nhất năm đầu tiên tại quê nhà Nhật Bản (Japan Game Awards). Tựa game thu hút người chơi không chỉ dựa trên gameplay khó khăn lôi cuốn, mà còn mang trong mình một thế giới, cốt truyện cực kì đồ sộ. Được chắp bút bởi giám đốc sáng tạo, đạo diễn, biên kịch Hidetaka Miyazaki và nhà văn nổi tiếng George R. R. Martin.
Họ hợp tác cùng nhau phát triển nên tựa game này cũng có lý do đặc biệt. Vì Hidetaka Miyazaki rất hâm mộ các tác phẩm văn học của George R. R. Martin. Hai người đều bị ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa, lịch sử, chính trị, tôn giáo thời kì trung cổ.
Nhắc đến tác phẩm A Song of Ice and Fire (Game Of Throne) thì ai trong chúng ta cũng biết rằng, nội dung cốt truyện của Game Of Throne được dựa trên tác phẩm văn học Ivanhoe và chuỗi sự kiện tranh dành quyền lực có thật trong lịch sử Anh quốc - cuộc chiến tranh hoa hồng giữa nhà York với nhà Lancaster.

George R. R. Martin và Hidetaka Miyazaki
Tương tự như vậy, cốt truyện của Elden Ring cũng dựa trên sự kiện suy tàn và nỗi oan không ai thấu của Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền. Kéo theo đó là một vị phúc thần bị Giáo Hội Công Giáo biến thành quỷ Satan.
Bước đầu tiên, chúng ta hãy đi vào cốt truyện Elden Ring để xem những sự kiện này diễn ra như thế nào.
1. Cốt truyện Elden Ring
1.1. Godfrey và 16 Crusible Knight nhân danh Trật tự hoàng kim bài trừ dị giáo, thống nhất trung địa.
Godfrey là một chiến binh ngoại tộc đến từ bên ngoài trung địa, với niềm đam mê với bạo lực và chiến tranh, cùng với kinh nghiệm chiến đấu lão luyện. Ông đã được chọn làm phối ngẫu của nữ hoàng Marika và được phong làm Elden Lord đầu tiên của trung địa. Ông nhân danh trật tự hoàng kim, lãnh đạo 16 Crusible Knight (những chiến binh đi theo Trật Tự Hoàng Kim và thờ phượng tôn giáo bản địa) đi xâm lấn đất đai, tiêu diệt các chủng tộc đang tôn thờ các vị thần bị xem là dị giáo.
Sau khi dẹp hết những phe đối địch chống lại Trật Tự Hoàng Kim và thống nhất Trung Địa, Godfrey trở thành Elden Lord bất bại. Từ đây trở về sau, Godfrey mất đi chiến ý vì không còn đối thủ xứng tầm. Ông ta không còn giá trị để Marika lợi dụng, cho nên ông bị tức đi ân điển và bị đày ải ra khỏi trung địa.
1.2. Còn số phận của 16 Crusible Knight ra sao ?
Sau khi Godfrey bị đi đày, 16 Crusible Knight như rắn mất đầu, họ bị chính quyền Marika buộc tội báng bổ thần thánh vì tôn thờ các vị thần bản địa. 16 Crusible Knight phải trốn chạy tứ tán khắp trung địa.
1.3. Nguyên nhân thực sự khiến 16 Crusible Knight bị buộc tội oan.
Quay lại thời điểm khởi nguyên, trước khi có sự tồn tại của Elden Beast, ErdTree và Trật Tự Hoàng Kim (những thứ đại diện cho ngoại thần Greater Will). Vùng đất trung địa là nơi thống trị của Great Tree (cây đại thụ) và các vị thần bản địa như Regal Ancestror Spirit (vị thần có sừng đại điện cho quy luật sinh tử tự nhiên).
Dưới cây Great Tree là Crusible Of Life (cái vạc của sự sống nguyên thủy) - nơi nguồn năng lượng hỗ tạp được Great Tree hấp thụ và ban phát sự sống cho vô số loài sinh vật sơ khai, chúng mang trên mình đặc điểm cổ xưa như có lông vũ, sừng và vảy. Có lẽ loài người xuất hiện đầu tiên ở trung địa chính là các Tribesmen, dân tộc này tôn thờ Regel Ancestror Spirit. Tất cả Tribesmen đều có sừng và xem sừng là phúc ân do các vị thần bản địa ban cho. Những kẻ không có sừng được họ cho là những sinh vật ô uế không được các cổ thần ban phước.
Sau đó, các vị ngoại thần bên ngoài vũ trụ đã tác động xuống vùng trung địa, họ tìm cách xâm lấn và thay thế tôn giáo bản địa. Nổi bật nhất trong đám ngoại thần có thể kể đến là Greater Will, vị thần này ném Golden Star cùng với Elden Beast xuống Crusible of Life nhằm đốn ngã Great Tree, nó kí sinh vào gốc cây Great Tree và hút nguồn năng lượng hỗ tạp của vùng đất trung địa, sinh ra cây ảo ảnh Erd Tree. Hình ảnh giả mạo của cây Erd Tree chỉ là cách che mắt những dân cư tôn thờ vị ngoại thần này.

Great Tree (gốc cây đại thụ đã bị đốn ngã) – ErdTree thực ra chỉ là sinh vật kí sinh vào gốc cây Đại Thụ
Vì là ngoại thần, Greater Will không thể xuất hiện và tác động trực tiếp mọi thứ ở trung địa, vị ngoại thần này đã lựa chọn Marika (một dân tộc numen hiện đại) làm vật chủ của Elden Ring. Bà ta thay mặt Greater Will tạo ra Trật Tự Hoàng Kim và Two Finger để truyền bá tôn giáo của mình ở khắp trung địa.
Trong giai đoạn này, vẫn còn các ngoại thần khác cũng đang truyền bá tôn giáo của riêng họ ở trung địa.
Nhằm đạt được vị trí độc tôn tại vùng trung địa, Greater Will sai khiến Marika cùng với Maliketh (em trai cùng cha khác mẹ của Marika) đi tiêu diệt các dân tộc không chịu cải đạo.
Dân tộc NightFolk (tôn thờ mặt trăng và các vì sao) đã không khuất phục trước tôn giáo mới. Marika đưa sinh vật Astel đến trung địa (sinh vật có khả năng dịch chuyển thời không) để nhấn chìm dân tộc NightFolk cùng với thành phố Nokstella xuống lòng đất.Gloam-Eyed Queen bị Maliketh ám sát và cướp đi Destined Death để rèn ra Rune of Death. Từ đó, Marika trở thành nữ hoàng bất tử, những kẻ dưới trướng Gloam-Eyed Queen như Death Bird và Godskin phải quy phục trước Greater Will.Đó là những việc làm sai trái của Marika trong quá khứ và được che giấu rất kỹ càng. Marika nghi ngờ 16 hiệp sĩ đang điều tra về sự thật có thể làm lung lay ngôi báu của bà ta.

Hai hiệp sĩ Crusible bị nhốt dưới hầm ngục gần đế đô Leyndell.
Nhưng để có cớ buộc tội họ một cách chính đáng, Marika cho rằng những vật phẩm may mắn của Crusible Knight mang theo khi sung trận là những thứ ô uế và họ đang tôn thời tôn giáo bản địa.
Aspects of the Crucible: This is a manifestation of the Erdtree's primal vital energies - an aspect of the primordial crucible, where all life was once blended together.
Crucible Knot Talisman (there are a few other talismans with similar descriptions) A talisman fashioned from a bony knot that embodies that aspects of various creatures. Said to have grown on the human body long ago. A vestige of the crucible of primordial life. Born partially of devolution,it was considered a signifier of the divine in ancient times, but is now increasingly disdained as an impurity as civilization has advanced.
Helm/Armor of the Crucible Knights who served Godfrey, the first Elden Lord. Holds the power of the crucible of life, the primordial form of the Erdtree. Strengthens Aspects of the Crucible incantations.
Extra sentence from the Crucible Gauntlets and Greaves: In time, the strength shown by these knights, and even their appearance, was seen as chaotic and deserving of scorn
Siluria’s Tree: Siluria's Tree, weapon of one of the two honored as foremost among the Crucible Knights. The primordial form of the Erdtree is close in nature to life itself, and this spear, modeled on its crucible, is imbued with ancient holy essence.
Ordovis’ Greatsword: Greatsword of Ordovis, one of the two honored as foremost among the knights of the Crucible. This sword is imbued with an ancient holiness. Its scarlet tint exemplifies the nature of primordial gold, said to be close to life itself.
Nhân sự kiện hai đứa con trai của Marika là Mohg và Morgott, cùng với những đứa trẻ sơ sinh ở trung địa mắc dịch bệnh Omen (dịch bệnh do thần bản địa Regel Ancestror Spirit tạo ra). Marika đã khép tội báng bổ cho 16 Crusible Knight để che giấu tội ác.
2. Sự trùng hợp giữa cốt truyện Elden Ring với các sự kiện lịch sử liên quan tới hội Hiệp sĩ dòng Đền
2.1. Marika = vua Philippe IV của Pháp
Marika – được miêu tả rất giống với vua Philippe IV của Pháp, vì ông ta cũng có dính dáng tới cuộc thập tự chinh và mâu thuẫn hội Hiệp sĩ dòng Đền.

Gia phả vương tộc Capet
Mặt khác, ba đứa con trai của ông là ba vị vua thay nhau trị vì nước Pháp, đều không có người kế vị. Chỉ còn lại Isabella (vợ vua Edward II của Anh – con gái duy nhất của Philippe IV) có con trai (Edward III của Anh) để nối ngôi nước Pháp. Cuộc khủng hoảng thừa kế đã xảy ra, điều này dẫn đến cuộc chiến tranh trăm năm giữa Anh và Pháp.

Gia phả của nữ hàng Marika
Cuộc khủng hoảng thừa kế đó cũng diễn ra tương tự với vương triều Marika trong Elden Ring, ba người con trai của bà không thể trở thành vị thần kế nhiệm ngôi báu (Godwyn người kế vị hoàn hảo bị em gái Ranni ám sát, Mohg và Morgott thì bị dịch bệnh Omen nguyền rủa nên không được Greater Will lựa chọn). Điều đó dẫn đến việc những đứa con (Ranni, Radahn, Rykard, Malenia, Miquella) của Marika với phối ngẫu khác, chém giết lẫn nhau để tranh giành ngai vị.
2.2. Trung Địa, Godfrey, Hội Hiệp sĩ dòng Đền, Thần Baphomet.
Trung Địa chính là Jerusalem: Trong Elden Ring, trung địa là các vạc của sự sống nguyên thủy, và bị ngoại thần Greater Will cướp lấy. Giống như cách mà các vị vua, quý tộc châu Âu “nhân danh chúa” liên tục thực hiện các cuộc thập tự chinh đến Jerusalem (thánh địa giao nhau giữa ba lục địa Á - Phi - Âu) để tranh giành đất đai, tài sản với người Hồi giáo.
Godfrey: Cái tên này có thật trong lịch sử, ông ta là Godfrey Of Bouillon (1060 – 1100) là một quý tộc người Pháp, là nhà lãnh đạo nổi tiếng của cuộc Thập tự chinh thứ nhất và là người cai trị đầu tiên của vương quốc Jerusalem (từ năm 1099 đến 1100).
Cũng trong giai đoạn này, hội hiệp sĩ dòng đền được thành lập và thần Baphomet của họ được tạo ra.

Các hiệp sĩ dòng Đền đang thờ Baphomet
Theo miêu tả về thần Baphomet, thì đặc điểm của Regal Ancestror Spirit cũng tương tự như vậy: Baphomet ngoài đời được tạo ra dựa trên những vị thần có sừng trong các tín ngưỡng cổ đại (đại diện cho vật chất, tiền bạc, bản năng tình dục của con người, sự cân bằng giữa thiện và ác). Hiệp sĩ Đền thánh thường tiến hành nghi lễ với thần Baphomet, nhằm tôn vinh sự hợp nhất giới tính tự nhiên và sự sáng tạo của vũ trụ. Khi lâm trận, họ thường cầu xin sự gia hộ của Baphomet để có được chiến thắng.
Ở thời bấy giờ, hình tượng của các vị thần có thuộc tính tương tự như Baphomet là điều bình thường trong tự nhiên, đã có rất nhiều tôn giáo thờ phượng những thần linh như thế. Nhưng đối với Giáo Hội Công Giáo, các vị thần mang thuộc tính này đều bị xem là ma quỷ. Vì thế hội Hiệp sĩ dòng Đền bị coi là bán bổ thần thánh.
Tuy nhiên, sự thực đằng sau là do khoản nợ không thể trả giữa vua Philippe IV với hội Hiệp sĩ dòng Đền và ông ta tìm mọi thủ đoạn để buộc tội họ. Chứ không phải từ lời vu khống vớ vẩn như đã nói ở trên.
3. CÁC SỰ KIỆN DẪN ĐẾN SỰ SUY TÀN CỦA HỘI HIỆP SĨ DÒNG ĐỀN.
3.1. Sự giàu có của hội Hiệp sĩ dòng Đền.

“Pris de Marrah, 1098” của Henri Decaisne
Sau khi các chiến binh Công Giáo chiếm được thành Jerusalem trong cuộc Thập Tự Chinh thứ Nhất (1095 – 1099), nhiều nhóm người hành hương từ khắp Tây Âu đã bắt đầu tới thăm vùng Đất Thánh. Khoảng năm 1118, một hiệp sĩ người Pháp có tên là Hugues de Payens đã thành lập một đạo quân với mục đích bảo vệ những người hành hương đó với tên gọi Đoàn Hiệp sĩ nghèo của Vua Solomon (sau đó đổi tên thành đoàn Hiệp sĩ dòng Đền). Năm 1129, đoàn hiệp sĩ được Giáo Hội Công Giáo chính thức công nhận, họ đã chiêu mộ được quân lính mới và nhận được những khoản quyên tặng hào phóng từ khắp châu Âu. Nổi tiếng vì quy cách hành xử khắc khổ và trang phục nổi bật (áo trắng thêu hình thập tự đỏ), đoàn Hiệp sĩ dòng Đền đã lập ra nhiều chi hội trên khắp Tây Âu.
Họ dần có được danh tiếng là những chiến binh dũng mãnh trong các cuộc Thập Tự Chinh và lập nên một mạng lưới các ngân hàng, nhờ đó giành được ảnh hưởng tài chính vô cùng lớn.
Hiệp sĩ dòng Đền nhanh chóng trở thành một thế lực mạnh mẽ, sự tự chủ và độc lập biến họ trở thành mối lo canh cánh của các vị vua châu Âu. Vì họ là chủ nợ của nhiều bậc đế vương, quý tộc, nắm trong tay một tài sản khổng lồ.
3.2. Thất bại trước các chiến binh hồi giáo và mâu thuẫn tiền bạc với vua Philippe IV.
Vào cuối thế kỷ 12, Các chiến binh Hồi Giáo đã chiếm lại Jerusalem và đảo ngược tình thế Thập Tự Chinh, điều này buộc các Hiệp sĩ dòng Đền phải rời trụ sở về Paris và nương nhờ vua Pháp.
Trong thời gian trị vì nước Pháp, vua Phillippe IV phải gánh trên mình khoảng nợ của vua cha trong chiến tranh với Aragon. Ngoài ra, cuộc chiến tranh liên miên giữa Pháp chống lại Aragon, Anh và Flanders lại tiếp tục đẩy chính phủ Pháp vào tình trạng thâm hụt tiền bạc và mắc vào những khoản nợ không thể trả. Ông ta đã tìm nhiều thủ đoạn để bù đắp vào khoản thâm hụt tài chính như: Bắt giữ các thương nhân Lombard, những người trước đó đã cho ông ta vay tiền, tịch thu tài sản và bắt họ trả tiền để làm người có quốc tịch Pháp. Vay nợ hội Hiệp sĩ dòng Đền, và xin tiền thu thuế từ giáo hội Pháp,… Giảm hàm lượng bạc của đồng tiền đang lưu hành để trả nợ.

Vua Phillippe IV của Pháp
Nhưng những việc này không thể làm nền kinh tế nước Pháp trở nên tốt hơn, nợ chồng nợ, đồng tiền Pháp mất giá. Cho đến khi hội Hiệp sĩ dòng Đền từ chối vị vua đang nợ nần này được nhận các khoản vay thêm. Nhà vua lợi dụng sự suy giảm của các cuộc Thập tự chinh, sự suy yếu trong việc ủng hộ cho các mệnh lệnh quân sự của các vua châu Âu đối với hội Hiệp sĩ dòng Đền. Vua Philippe IV đã tìm cách tiêu diệt hội Hiệp sĩ dòng Đền, buộc tội họ báng bổ thần thánh và tội kê gian, biến vị thần Baphomet trở thành thần đại diện cho quỷ Satan.
3.3. Ngày suy tàn
Cuối cùng, vào thứ sáu ngày 13 tháng 10 năm 1307, nhận được mật chỉ từ trước của Philippe IV và có sự cho phép của Giáo Hoàng, tất cả các cơ sở của Dòng Đền trên đất Pháp đều bị lính ập vào khám xét ngay khi gà vừa gáy sáng. Rất nhiều người không liên quan hay chỉ làm tạp vụ trong các cơ sở này cũng bị bắt tống ngục. Phía nhà vua khoe khoang là chỉ có 12 hiệp sĩ trốn thoát được. Tại Paris có 138 người bị bắt giam. Một ủy ban Giáo Hoàng vẫn còn đếm đến 546 người bị giam giữ tại Paris vào năm 1309. Nhà vua cùng Tòa án dị giáo lấy cung và tra tấn họ nhằm buộc họ phải nhận rằng họ đã gây ra nhiều tội ác. Vụ xét xử được bắt đầu từ năm 1307 đến năm 1314 mới kết thúc. Vì những điều bất thường của vụ án nên Giáo Hoàng có lúc phản đối.
Ngày 17/1/1307, Giáo Hoàng yêu cầu đích thân xét xử, các bị cáo được giao lại cho ngài, nhưng nhà vua lại can thiệp khiến việc điều tra lại được giao cho người của nhà vua. Năm 1309, cuộc điều tra tiếp tục, 36 tù nhân bị tra tấn đến chết. Tháng 5 năm 1310, 54 người bị đưa lên giàn hỏa thiêu sống. Vị đại giáo chủ Jacques de Molay đầu tiên nhận tội vì bị tra tấn nhưng sau đó lại phản cung. Vụ xét xử kéo dài 7 năm và kết thúc với án tử hình.
Dưới áp lực của vua Philipp IV, vào ngày 22 tháng 3 năm 1312 Giáo Hoàng Clemens V giải tán dòng Đền trong cuộc Hội nghị tôn giáo Vienne (Pháp). Tháng 11 năm 1312, Đức Giáo Hoàng giao vụ án cho 3 Đức Hồng y, ban xét xử này kết án các hiệp sĩ tù chung thân nếu họ chịu nhận tội. Nhưng giáo trưởng Jacques de Monlay và các chiến hữu quyết liệt phản đối nên họ bị đưa lên giàn hỏa thiêu vào tháng 3 năm 1314. Tài sản của dòng Đền được giao về cho Dòng tu Thánh Gioan sau khi trừ ra một số tiền án phí cao đáng kinh ngạc.

Templar bị thiêu sống
Ngày nay, theo một số thuyết âm mưu, hội hiệp Sĩ dòng Đền vẫn còn tồn tại dưới cái tên mới là hội Tam Điểm. Satan giáo đã được thành lập, người theo giáo phái này tôn thờ Baphomet theo ý nghĩa ban đầu mà nó đã từng tồn tại trong thời trung cổ.
Báo chí, phim ảnh trong thời đại ngày nay thường miêu tả hình tượng vị thần này một cách sai lệch. Nhiều kẻ cuồng tín, điên loạn khác thì cho đây là ác thần. Chúng chống lại Chúa và cho rằng Satan đang phó thác nhiệm vụ cho chúng và chúng phải thực hiện nhiều việc suy đồi trái với đạo đức. Tệ hơn nữa, nhiều kẻ trong số đó đã nhân danh vị thần này để gây ra nhiều vụ án mạng khinh hoàng không đáng có.
Nguồn tham khảo:

Lịch sử
/lich-su
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất