Tự hỏi-tự trả lời:Liệu "cô bé Totto-chan" có thật sự bị đuổi học ?
I,Giới thiệu nội dung cuốn sách...
I,Giới thiệu nội dung cuốn sách
Cuốn sách "Totto-chan bên cửa sổ" là cuốn tự truyện của nữ nhà văn Kuroyanagi Tetsuko,xuất bản lần đầu năm 1981.
Nội dung cuốn sách kể về cô bé Totto-chan sinh ra trong một gia đình với bố là nghệ sĩ vĩ cầm và mẹ là một vận động viên bóng rổ.Năm 6 tuổi,khi mới vào học lớp 1 được vài ngày ,cô bé đã bị đuổi học . Mẹ của cô bé ngay sau đó đã chuyển con mình vào học một ngôi trường khác -"Một ngôi trường hiểu được tính cách của con bé và dạy cho nó biết cách hoà hợp cùng mọi người" và trường mà cô bé chuyển đến là trường Tomoe-một ngôi trường "đặc biệt" khác với những ngôi trường "bình thường".Sau đó là những câu chuyện nhỏ về quá trình học tập,trải nghiệm và trưởng thành từng ngày của cô bé Totto-chan trong thời gian theo học tại đây.
II. Đặt ra vấn đề.
Trong quá trình đọc cuốn sách,tôi nhận thấy có một" chi tiết" theo tôi là không hợp lý . Chi tiết này nằm trong mẩu chuyện thứ 2: "Totto-chan bên cửa sổ".Nội dung của mẩu truyện ngắn này đề cập cô bé Totto-chan mới học lớp 1 nhưng đã bị đuổi học và giải thích nguyên nhân em bị đuổi học cùng với lý do quyết định chuyển trường của mẹ cô bé.Sẽ không có gì để nói nếu vấn đề - nguyên nhân và phương hướng giải quyết lại không hợp lý,đoạn sau đoạn trước không bổ sung cho nhau mà trái ngược nhau hoàn toàn .(Không biết có ai để ý không,chứ mãi đến lần đọc thứ 3 tôi đọc kỹ mới thấy cấn cấn sao á)
III. Giải thích-Phân tích vấn đề
1, Vấn đề đặt ra trong mẩu truyện
Ngay từ đầu,vấn đề cô bé Totto-chan bị đuổi học trong sách là không hợp lý.Vì trong bản gốc xuất bản lần đầu vào năm 1981 ở Nhật Bản của tác giả Kuroyanagi Tetsuko không hề có đề cập cô bé Totto-chan bị đuổi học.Trong bản gốc, Sau khi nghe cô giáo phàn nàn về những việc làm gây náo loạn lớp học của Totto-chan và nhận thấy tính cách của cô bé không phù hợp với môi trường trường học chính thống,mẹ của cô bé quyết định chuyển con mình sang một trường học khác.Điều này cho thấy cô bé Totto-chan không hề bị đuổi học như trong cuốn sách bản tiếng việt do Nhã Nam xuất bản ,mà là quyết định từ phía gia đình (ở đây là mẹ của cô bé) để tìm môi trường học tập phù hợp hơn với cô bé Totto-chan.
Hơn nữa,việc cô bé mới học lớp 1 được vài ngày như Totto-chan cùng với những hành vi gây mất trật tự lớp học và ảnh hưởng quá trình dạy học của cô giáo không nặng tới mức bị đuổi học .Trường hợp của cô bé sẽ tuỳ vào từng trường hợp,mức độ nặng nhẹ và quy định của trường học mà đưa ra loại trừng phạt thích hợp để cảnh cáo học sinh.
2,Buổi trò chuyện giữa cô giáo và phụ huynh
Một chi tiết chứng minh Totto-chan không phải bị đuổi học nằm ở chính lời nói đầu tiên của cô giáo trong cuộc hội thoại giữa cô và mẹ của Totto-chan:"Con gái chị làm loạn cả lớp lên.Xin chị hãy đưa cháu sang một trường khác"(trích trang 10). Câu nói trên của cô giáo chủ nhiệm lớp ở trường cũ cho thấy nhà trường hay giáo viên không hề quyết định đuổi học cô bé mà chỉ là giáo viên đề nghị phụ huynh của học sinh hãy chuyển con mình sang học trường khác phù hợp hơn.
3. Quyết định của người mẹ
Ở cuối đoạn Hội thoại giữa cô giáo và mẹ của Totto-chan.Có đề cập suy nghĩ và quyết định của mẹ cô bé ,cụ thể như sau: Mẹ không thể không đưa ra quyết định"Thế này thì đúng là ảnh hưởng đến những học sinh khác quá.Có lẽ nên tìm một trường khác và chuyển Totto-chan sang đó thôi.Một trường hiểu được tính cách của con bé và dạy cho nó biết cách hoà hợp cùng mọi người"(trích trang 19)
Và sau đó mẹ của em đã "Chạy đôn chạy đáo khắp nơi và tình được một trường khác cho Totto-chan",đó là trường Tomoe.(trích trang 19)
Đoạn viết về quyết định chuyển trường cho con của mẹ Totto-chan đã lần nữa cho thấy Cô bé Totto-chan không hề bị đuổi học như trong sách của Nhã Nam đề cập.
III. Phần kết
Như vậy ,bằng những bằng chứng,những trích dẫn và phân tích ở trên ,tôi thấy việc bên Nhã Nam dịch và xuất bản sách lại thêm chi tiết cô bé Totto-chan "bị đuổi học" là không chính xác,không phù hợp và sai sự thật.
I,Giới thiệu nội dung cuốn sách
II. Đặt ra vấn đề.
III. Giải thích-Phân tích vấn đề
1, Vấn đề đặt ra trong mẩu truyện
2,Buổi trò chuyện giữa cô giáo và phụ huynh
3. Quyết định của người mẹ
III. Phần kết
Như vậy ,bằng những bằng chứng,những trích dẫn và phân tích ở trên ,tôi thấy việc bên Nhã Nam dịch và xuất bản sách có thêm chi tiết cô bé Totto-chan "bị đuổi học" là không chính xác,không phù hợp và sai sự thật.