Ở tuổi 49, Elon Musk đã xây dựng 3 công ty với trị giá nhiều tỷ đô ở 3 ngành nghề hoàn toàn khác nhau: ngành tài chính với Paypal, xe điện với Tesla và hàng không vũ trụ với SpaceX.
SpaceX's Falcon Heavy rocket is the envy of China and Europe. Why ...

Khi nhìn vào thành công của Elon Musk, một người bình thường khó có thể tưởng tượng được làm thế nào để có thể làm được nhiều điều phi thường như vậy?
Thành công này có phải đến từ tinh thần làm việc không mòn mỏi với tuần làm việc 100 giờ trong suốt 15 năm qua? Một phần nhưng có không hoàn toàn bởi vì có rất nhiều người đã bỏ ra nhiều thời gian như vậy cho công việc nhưng không đạt được những gì Elon đã đạt được.


Vậy thì thành công đột phá của Elon Musk đến từ đâu?

Thành công của Elon Musk đến từ khả tăng tư duy, nhìn nhận thời thế và giải quyết vấn đề. Elon có đầu óc ngang hàng với tất cả những thiền tài trong quá khứ như Aristotle, Nikola Tesla hay Edison.

Làm thế nào để chúng ta học được cách tư duy của Elon?

Trong nhiều cuộc phỏng vấn, Elon đã tiết lộ cách tư duy đã mang lại thành công cho ông: first principle thinking, tạm dịch là 'nguyên tắc tư duy cơ bản'
Nguyên tắc tư duy cơ bản là loại bỏ tất cả những gì chúng ta 'biết' về một vấn đề và tìm phương án giải quyết từ đầu. Điều này khác hẳn với các tư duy hàng ngày mà chúng ta thường sử dụng, đó là tư duy so sánh. 
Suy nghĩ so sánh là giải pháp ngắn nhất, dễ dàng nhất cho mọi vấn đề. Chúng ta tìm giải pháp cho vấn đề bằng cách dựa vào những ý tưởng, những tài nguyên sẵn có. Bởi vì A giống B mà dùng phương pháp này chúng ta có được A nên phương này sẽ cũng giúp chúng ta đến được B.
Foundation 20 // Elon Musk - YouTube
Elon Musk giải thích về nguyên tắc tư duy cơ bản trong một phỏng vấn
Để giải thích rõ hơn, đây là ví dụ mà Elon Musk đã sử dụng để giải quyết vấn đề giá thành của pin cho xe điện:
Mọi người nói: 
"Pin cho xe điện rất đắt bởi vì từ trước đến giờ nó đều như thế. Trong lịch sử, giá pin cho xe điện là $600 / kWh. Vậy thì trong tương lai giá thành xe giống rẻ hơn nhiều. (tư duy so sánh)
Với nguyên tắc tư duy cơ bản, chúng ta sẽ lập luận như sau: 
Những nguyên liệu làm nên pin là gì? 
Trong pin có Cobalt, Nickel, Aluminium, Carbon ...
Giá thành của những nguyên liệu trên thị trường này là bao nhiêu? 
Giá khoảng $80 /kWh.
=> Vậy thì chúng ta chỉ cần nghĩ ra một cách thông minh để kết hợp những nguyên liệu này lại thành pin và chúng ta có thể có pin rẻ hơn rất rất nhiều so với những gì mọi người nghĩ.

 Tư duy độc lập

Khi gặp bất kì vấn đề khó khăn nào, bản năng của chúng ta sẽ là tìm kiếm những giải pháp đã có sẵn. Tuy nhiên, nếu muốn thoát khỏi kiểu suy nghĩ bầy đàn và tìm ra những giải pháp đột phá thì nguyên tắc suy nghĩ cơ bản sẽ là một công cụ vô cùng hữu ích.